Hy hữu: Ho khạc đờm mạnh, hàm răng giả 9 cái rơi vào phế quản cụ ông 89 tuổi

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Hy hữu: Ho khạc đờm mạnh, hàm răng giả 9 cái rơi vào phế quản cụ ông 89 tuổiTopVn – Các bác sĩ Bv Phổi Trung ương vừa nội soi lấy ra một cầu răng giả gồm 9 chiếc răng rơi vào phế quản gốc trái của cụ ông gần 90 tuổi. Cụ có thói quen tháo lắp hàm răng giả để vệ sinh hàng ngày, nhưng không may một tai nạn hy hữu xảy ra, trong lúc bị ho khạc đờm, toàn bộ cầu răng giả chui vào phế quản gây tắc nghẽn đường thở nguy kịch tới tính mạng.

Thông tin từ Bệnh viện Phổi trung ương cho biết, bệnh viện vừa nội soi lấy ra một dị vật “có một không hai” sâu trong phế quản của bệnh nhân. Dị vật là  một cầu răng gồm 9 chiếc răng dài 5cm bị mắc vào trong phế quản gốc trái của loại bệnh nhân, ca can thiệp đã xảy ra kịp thời và đáp ứng an toàn cho người bệnh.

Theo các thầy thuốc BV Phổi Trung ương, đây là trường hợp của cụ ông N.T, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, năm nay đã 89 tuổi, ông đã  “gắn bó” với cầu răng giả hàm dưới cả chục năm nay. Hàng ngày, cụ đều đặn có thói quen tháo lắp hàm răng để vệ sinh.

Ekip nội soi lấy cầu răng giả khỏi phế quản bệnh nhân

Vào ngày 13/8, trong công đoạn nhập viện để trị liệu di chứng do lịch sử từ trước lao phổi cách đây 6 năm, trong 1 cơn ho khạc đờm mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ bị rơi và mắc kẹt vào khí phế quản gốc bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và dọa dẫm tính mạng.

Ngay sau đó, cụ được các bác sỹ chuyển sang Khoa Hồi sức Tích cực và đã được triển khai nội soi phế quản gắp dị vật ra bên ngoài, giải phóng đường thở. Hiện tại, bệnh nhân đã cảm thấy dễ chịu hơn.

Hình ảnh cầu răng giả trên phim chụp

Trước đó vào năm  2018, Bệnh viện Phổi trung ương  cũng từng  thu nhận một cụ ông bị rơi một hàm gồm 4 chiếc răng vào phế quản. Tuy nhiên trường hợp của cụ ông T nói phía trên rất hy hữu vì ông bị dị vật rơi vào phế quản là 9 chiếc răng sứ kim loại với bề dài lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn, yêu cầu các chuyên gia nội soi nhiều kinh nghiệm.

“Thủ phạm” gây tắc nghẽn đường thở của cụ ông 89 tuổi

Bác sỹ Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp cho biết: “Đây là một tình huống dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên chẳng thể dùng kìm để gắp được, hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy.

Ekip nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả và lấy ra cùng lúc khi rút ống nội khí quản. Ngay sau đó, người bệnh được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp”.

Tạ Khánh – Hải Yến

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, răng giả, răng rơi vào phế quản, nội soi lấy dị vật

Bài viết Hy hữu: Ho khạc đờm mạnh, hàm răng giả 9 cái rơi vào phế quản cụ ông 89 tuổi được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo