Không nên tự ý bổ sung sắt

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Không nên tự ý bổ sung sắtTopVn – Đợt này tôi thấy người hay mệt mỏi, hay chóng mặt… Nhiều người nói tôi bị thiếu máu, cần bổ sung sắt. Tôi có nên mua sắt về uống không?

Trần Bích Lộc (Hà Nội)

Sắt là một trong các chất khoáng rất quan trọng đối với cơ thể. Nó là nhiên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, chất có mặt trong tế bào hồng cầu và khiến cho máu có màu đỏ; có vai trò vận chuyển ôxy trong máu đến với những mô trong cơ thể. Sắt cũng là phần tử của myoglobin, có trong cơ vân, có công năng dự phòng ôxy cho hoạt động của cơ vân, chúng sẽ phối hợp với các chất dưỡng chất khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ. Ngoài ra, sắt còn là thành phần cấu tạo của 1 số loại protein và enzym, có vai trò trong công đoạn giải phóng năng lượng khi ôxy hóa các chất dinh dưỡng và ATP (phân tử mang năng lượng).

Thiếu sắt là một vấn đề thường gặp. Khi thiếu sắt khiến cho con số hồng cầu giảm, thường dẫn đến mệt mỏi, trí nhớ kém, chóng mặt, da nhợt nhạt hoặc khó thở…

Trên thị trường thuốc chứa sắt có nhiều loại: Có thể dưới dạng mặt hàng đơn thành phần (chỉ chứa sắt) hoặc kết phù hợp với acid folic, vitamin B12, vitamin C…; được bào chế dưới dạng viên (nén, nang, bao phim), hỗn dịch, dung dịch, sirô, thuốc giọt…

Vì vậy, với trạng thái của chị, nên đi khám để định vị xem có phải nguyên do do thiếu sắt không. Việc bổ sung sắt bằng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý dùng tránh quá liều (nhất là khi dùng liều cao, kéo dài). Vì khi thừa sắt sẽ gây hại như: mệt mỏi, căng thẳng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn… cho dù là các vấn đề nghiêm trọng như tổn thương gan, gây nên các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, ung thư… Nồng độ sắt cao còn khắc chế việc hấp thụ các chất khác như canxi, kẽm, magie… dẫn tới thiếu hụt các khoáng chất này, cũng sẽ làm cho cơ thể bị rối loạn.

DS. Nguyễn Thu Giang

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bổ sung sắt

Bài viết Không nên tự ý bổ sung sắt được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo