Làm sao để biết bị viêm đại tràng thể hàn hay thể nhiệt?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Làm sao để biết bị viêm đại tràng thể hàn hay thể nhiệt?Đau bụng, rối loạn đại tiện, đầy hơi và trướng bụng… là những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mà bạn dễ nhận biết nhất. Khi cơ thể có những triệu chứng khó chịu này thì bạn hãy nghĩ ngay đến phân biệt đó là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng thể hàn hay thể nhiệt để đi khám và xử lý kịp thời

Viêm đại tràng là hiện tượng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa trong cơ thể. Đây là một quãng ống dài khoảng 1,2m, ruột già sẽ ý món ăn đã tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Tại đây, ruột già hấp thụ nốt lượng nước và muối khoáng  từ thức ăn cùng sự bổ trợ của vi khuẩn tạo bã để phân hủy thức ăn thành phân. Khi món ăn đã tiêu hóa hấp thụ đủ, ruột già thi hành co bóp bài trừ phân qua trực tràng và thải ra ngoài. Vì đây là bộ phận tiêu hủy thức ăn nên dễ dẫn đến viêm nhiễm.

Người bị viêm ruột già thường lầm lẫn với bệnh lý đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm trực tràng nên dễ khinh suất (ảnh minh hoạ)

Triệu chứng của viêm ruột già tiêu biểu là đau bụng, thường ăn xong là đau bụng buồn đi vệ sinh. Rối loạn đại tiện, phân lúc lỏng, sống, nát, táo . Nhận biết sớm các triệu căn bệnh đại tràng cực kì quan trọng giúp kịp thời giải quyết để phòng ung thư đại tràng.

Viêm ruột già mãn tính với những triệu chứng như: Đau bụng, đầy bụng, chướng hơi, đại tiện bất thường lúc lỏng, lúc táo, sống…

Người bệnh thường chán nản và hoang mang vì bệnh chỉ đỡ được 1 thời gian lại tái phát. Đặc biệt là không dám ăn uống theo sở thích, phải kiêng kham khổ sở và luôn nhìn trước ngó sau tìm nhà vệ sinh lúc các dấu hiệu đau đại tràng tái phát.

Người bị viêm đại tràng thường nhầm lẫn với bệnh án đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm trực tràng nên dễ chủ quan.

Hiểu đúng về viêm ruột già theo biện chứng luận trị của YHCT

Y học tối tân có nói tới các sang chấn tinh thần, căng thẳng là một trong số lý do và cũng là nhân tố làm nặng thêm bệnh viêm đại tràng. Theo y học cổ truyền, các thất tình là 7 loại tình chí, xúc cảm trong y khoa cổ truyền gồm những: hỉ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh ( vui mừng, giận dữ, lo lắng, suy nghĩ, buồn rầu, sợ hãi, kinh dị ) tình chí không điều hòa tốt sẽ gây bệnh tới các tạng phủ.

Viêm đại tràng thuộc phạm trù “phúc thống” (đau bụng) hoặc “đại tràng ung” (viêm đại tràng). Viêm đại tràng là bệnh ở tỳ vị do nhiều lý do xảy ra.

Tỳ thận dương hư khiến đại tràng hư hàn (viêm đại tràng thể hàn)

Viêm đại tràng thể hàn là căn bệnh viêm ruột già có đi cùng dấu hiệu tiêu chảy,  thường gặp ở người già, thường hay bị ỉa chảy vào sáng sớm (ngũ canh tả), sôi bụng, đau hạ vị, phân sống nát, bụng lạnh, chậm tiêu, lòng bàn tay, lòng bàn chân lạnh, thích ấm, chức năng sinh dục giảm, chất lưỡi nhợt bệu có dấu răng, rêu lưỡi trắng.

Bệnh gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nguy hiểm hơn trạng thái tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến mất nước, rối rắm điện giải khiến sức khỏe người bệnh suy giảm rất nhanh.

Vì chưa nắm rõ về bệnh viêm đại tràng thể lỏng nên khi có dấu hiệu tiêu chảy, người bệnh thường nghĩ do bụng dạ kém, liền tìm đến những bài thuốc dân gian chữa đau bụng như: trứng bắc lá mơ, nhai búp ổi hay uống trà gừng để chữa. Nhưng cuối cùng dấu hiệu tiêu chảy vẫn xảy ra đều đều và không có triệu chứng suy giảm. Lúc này mới hoang mang không biết cơ thể mình mắc phải bệnh gì.

Cần giải quyết bệnh theo nguyên tắc ôn bổ tỳ thận, sáp trường chỉ tả: phải sử dụng thuốc bổ hỏa ôn lí trừ hàn, kiện tỳ chỉ tả.

Can tỳ bất hòa khiến đại tràng khí trệ, kết nhiệt (viêm ruột già thể nhiệt)

Viêm ruột già thể nhiệt là vì táo nhiệt thực hỏa kết lại ở đại tràng, khiến cho đại tràng bế tắc. Triệu chứng cụ thể là đầy bụng, đắng miệng chán ăn, đau bụng, sôi bụng, ngực sườn đầy tức, ợ hơi, đau đầu, hay cáu giận, chất lưỡi hồng, rêu hơi vàng, mạch huyền, tinh thần căng thẳng bệnh tăng nhiều.

Nguyên nhân do thể chất của người bệnhvốn dương thịnh, hỏa vượng hoặc chính vì ăn nhiều chất cay nóng, béo ngọt hoặc do phế nhiệt giáng xuống đại tràng mà gây nên bệnh.

Biểu tối tân tiện táo, bí kết, giang môn nóng rát miệng khô phiền khát, nước tiểu đỏ, bụng đầy chướng, đau cự án, người bệnh sốt, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng khô, có trường hợp lưỡi đen nổi gai, mạch hồng sác có lực.

Cần trị bệnh theo nguyên lý sơ can lý tỳ, hành khí chỉ lợi. Trường hợp người bệnh cảm phải thấp nhiệt có thể có những triệu chứng cấp tính: đau bụng nhiều, đi ngoài, mót rặn, phân có lẫn nhầy máu mũi, mủ,lưỡi đỏ, rêu vàng, tiểu tiện vàng. có thể có sốt thì phải phối hợp dùng các thuốc  để trị triệt để.

Có cách đẩy lùi viêm ruột già thể hàn viêm ruột già thể nhiệt chuyên biệt?

Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm ruột già ngày càng có khunh hướng gia tăng tại những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bên cạnh việc dai dẳng, dễ tái phát, bệnh viêm đại tràng còn ảnh hưởng lớn đến đến sức khỏe, sinh hoạt và tinh thần của người bệnh. Đặc biệt, nếu không được loại trừ dứt điểm, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng như: mất nước làm trụy mạch tim, phổi, xuất huyết tiêu hóa, thủng đại tràng, ung thư ruột già cho dù dẫn đến tử vong.

Để khắc phục được tình trạng viêm ruột già tăng nặng, trước tiên người bệnh cần chú ý:

– Tích cực vận động, hoạt động thể thao thể dục nâng cao sức khỏe: giúp kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, các mạch máu cũng lưu thông tốt hơn.

– Tập thói quen đi vệ sinh theo giờ: lập lại đồng hồ sinh hoạt cho đại tràng.

– Tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi, hạn chế các chất kích thích, các đồ tanh lạnh hoặc các thực rắn, khó tiêu hóa.

Tỳ vị với tiểu tràng, đại tràng là gốc của kho đụn, cho nên thể hàn với thể nhiệt có chỗ giống nhau nhưng cũng có thể có chỗ khác nhau và cơ chế xử lý căn bệnh không trùng lặp về phần tử bài thuốc.

Chứng viêm đại tràng kết nhiệt, món ăn không nấu nhừ được coi nên trướng ngại đến sự vận hóa, do đó sinh ra chứng đại tiện lỏng, có khi lẫn cả thức ăn chưa tiêu hóa, ăn uống kém, sau khi ăn bụng trướng đầy, vị trí bệnh thường ở trung tiêu.

Đối với chứng viêm ruột già thể hàn, bệnh ở vị trí hạ tiêu thường có dấu hiệu sôi bụng, lạnh bụng, đại tiện lỏng, hoặc có khi ngược lại là đại tiện bí kết, không có hiện tượng đầy bụng, ăn vào tiêu hóa nhanh.

Xử lý viêm đại tràng bằng Đông y là một trong số cách thức xử lý bệnh được nhiều người ưa chuộng và tin dùng hiện nay. Những bài thuốc Đông y sẽ hỗ trợ bệnh nhân xử lý viêm đại tràng hiệu quả. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguyên liệu sạch và sơ chế để uống mỗi ngày mất rất nhiều thời gian và công sức nên xu hướng hiện nay, người bệnh thường chọn các sản phẩm từ thảo dược có xác minh rõ ràng, đảm bảo đúng và đủ liều dùng hơn.

Đại tràng Ông Lạc

Cải thiện hữu hiệu viêm ruột già thể hàn và viêm đại tràng thể nhiệt chuyên biệt

1, TPBVSK ĐẠI TRÀNG HÀN Ông Lạc

Thành phần gồm các dược thảo như: Mộc hương, Khổ sâm, Khương hoàng, Chỉ thực và các phần tử vitamin khoáng chất: vitamin PP, B1

Dùng hữu hiệu cho các đối tượng : Người bị viêm ruột già có đi kèm triệu chứng tiêu chảy

2, TPBVSK ĐẠI TRÀNG NHIỆT Ông Lạc

Thành phần gồm 13 dược thảo cùng theo với 1 số vitamin tốt cho hệ tiêu hóa như : Diếp cá, Hoài Sơn, Quyết minh tử, Sinh địa, Xuyên khung, Đại hoàng, VitaminPP,…

Dùng hiệu quả cho các đối tượng : thể chất của người vốn dương thịnh, hỏa vượng hoặc do ăn nhiều chất cay nóng, béo ngọt hoặc bởi vì phế nhiệt giáng xuống đại tràng mà gây nên bệnh.

Biểu tối tân tiện táo, bí kết, giang môn nóng rát khô miệng phiền khát, nước đái đỏ, bụng đầy chướng, đau cự án, người bị sốt, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng khô, có trường hợp lưỡi đen nổi gai, mạch hồng sác có lực.

Để hiểu thêm tin tức chi tiết, vui lòng tham khảo:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM USAN VIỆT NAM

Địa chỉ (Address): Số nhà 2 ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, P.Dương Nội, Q.Hà Đông, Tp.Hà Nội

– Website:   https://daitrangonglac.com/

– Hotline:  0855.775.265

– XNQC đại tràng Hàn ông Lạc số:  00793/2019/ATTP-XNQC

– XNQC đại tràng Nhiệt ông Lạc số:  00794/2019/ATTP-XNQC

Sản phẩm này chẳng cần là thuốc và không có công dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, viêm đại tràng thể hàn,viêm đại tràng thể nhiệt,đại tràng ông lạc

Bài viết Làm sao để biết bị viêm đại tràng thể hàn hay thể nhiệt? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo