Lời khuyên của WHO trong phòng ngừa và điều trị COVID-19

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Lời khuyên của WHO trong phòng ngừa và điều trị COVID-19TopVn – WHO khuyến cáo không nên hút thuốc lá, tự ý uống kháng sinh, đeo nhiều khẩu trang cùng lúc trong phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Cho đến nay, chưa có 1 loại thuốc nào được khuyến nghị sử dụng trong việc phòng ngừa và trị liệu vi rút Corona chủng mới. Tuy nhiên, những người nhiễm COVID-19 sẽ có điều trị triệu chứng và những trường hợp nặng sẽ có trị liệu bổ trợ tối ưu. Một số cách thức trị liệu đặc hiệu hiện đang được nghiên cứu và sẽ có thử nghiệm trên lâm sàng. WHO đang điều hướng những nỗ lực phát triển thuốc điều trị đặc hiệu COVID-19 cùng theo với một số đối tác.

Theo WHO, một số người đang đánh đồng khí dung (aerosol) tức là lây lan qua không khí. Các giọt bắn, tiếp xúc trực diện và truyền qua không khí là các cách truyền bệnh lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, các giọt bắn có kích cỡ quá rộng và nặng nên chẳng thể bay lơ lửng trong không khí trong thời gian dài, do đấy hầu hết chúng bám vào những vật tiếp xúc trong khoảng cách gần. Hiện tại, bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy vi rút COVID-19 lan truyền qua tiếp xúc và giọt bắn. Chính quyền Trung Quốc đã làm rõ rằng không có bằng chứng cho biết khí dung (aerosol) là đường truyền chính cho vi rút COVID-19. Một lần nữa, này là virus mới và WHO đang tiếp tục theo dấu các đường lây lan có thể.

Những phân tích trước đây về các loại vi rút corona khác cho thấy chúng không hiện diện quá lâu trên một bề mặt. Vì thế, cực khó để bị nhiễm COVID-19 nếu bạn chỉ chạm vào mặt ngoài của 1 bưu kiện được gửi từ Trung Quốc hay một quốc gia khác. Vi rút thường chẳng thể tồn tại lâu trên các bề mặt xốp như giấy hoặc bìa cứng.

Để khỏi bị nhiễm vi rút corona chủng mới, hãy gìn giữ vệ sinh tay và hô hấp cơ bản, thực hành an toàn thực phẩm và nếu có thể, tránh tiếp xúc gần với các người có các triệu chứng của các bệnh về hô hấp như ho hay hắt hơi.

Điều tránh làm trong phòng ngừa và điều trị COVID-19

Những giải pháp sau đây KHÔNG được khuyến cáo trong việc chữa trị COVID-19 bởi chúng không có hiệu quả và cũng có thể gây nguy hiểm:·

– Hút thuốc·

– Tự uống thuốc, ví dụ như kháng sinh

– Đeo nhiều khẩu trang cùng lúc để tối ưu mức bảo vệ

Trong bất kì tình huống nào, nếu bạn bị sốt, ho kéo dài và cảm thấy khó thở, hãy đi khám để giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nên nặng hơn và kể cho chuyên viên y tế biết bạn đã đi những đâu trong thời gian gần đây.

Kháng sinh không có công năng đối với vi rút mà chỉ hữu hiệu với các loại viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Vi rút corona chủng mới là một loại vi rút và vì thế, chẳng thể dùng kháng sinh để ngăn ngừa và điều trị loại vi rút này.

Cách phòng ngừa COVID-19

Mọi người cũng có thể có thể tự bảo vệ mình thông qua các biện pháp dưới đây:

* Nếu bạn sống ở khu vực có dịch ở Trung Quốc hay trở về từ vùng dịch, bạn hãy lưu ý những tin tức mới nhất về tình hình bệnh dịch và gìn giữ sức khỏe bằng những cách sau:

  • Duy trì khoảng cách giao tiếp từ 1-2 mét giữa bạn và người khác, nhất là những người đang ho, hắt xì hơi và bị sốt.
  • Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng.
  • Rửa tay đều đặn bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc với xà phòng và nước.
  • Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm và kể cho nhân viên y tế biết chi tiết trước đấy bạn đã đi những đâu.

* Nếu bạn không sống hoặc không đến các vùng bệnh dịch ở Trung Quốc và không tiếp xúc với người bị ảnh hưởng, hãy lưu ý thông tin mới nhất và chỉ cần và gìn giữ sức khỏe bằng những cách sau:

  • Bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và thực hành các biện pháp phòng ngừa cảm cúm thông thường.
  • Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng
  • Rửa tay thường xuyên bằng bột giặt và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

Bảo Linh

( theo WHO )

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, COVID-19,bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19,nCoV,WHO,phòng ngừa COVID-19,phòng ngừa và điều trị COVID-19

Bài viết Lời khuyên của WHO trong phòng ngừa và điều trị COVID-19 được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo