Lựa chọn thuốc trị viêm kết mạc dị ứng

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Lựa chọn thuốc trị viêm kết mạc dị ứngTopVn – Viêm kết mạc dị ứng là bệnh thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

Mặc dù này là bệnh dị ứng nên chưa xuất hiện thuốc trị liệu đặc hiệu, nhưng nếu không chữa trị đúng thì cũng có thể có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện của viêm kết mạc dị ứng

Có nhiều thể viêm kết mạc dị ứng bao gồm: viêm kết mạc theo mùa, viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc cơ địa, viêm kết mạc có nhú khổng lổ. Thể viêm kết mạc theo mùa là thể hay gặp nhất và có xu hướng tiến triển thành viêm kết mạc quanh năm, mạn tính. Bệnh viêm kết mạc dị ứng thường đi kèm với bệnh khô mắt. Biểu hiện của viêm kết mạc dị ứng là: nhìn mờ, mắt khô rát, khó mở mắt buổi sáng, chảy nước mắt, ra gỉ mắt nhiều, mắt bị ngứa, sợ ánh sáng. Điều đáng ngại là căn người bệnh bị bệnh thường ngứa mắt không chịu nổi, sẽ phải day, dụi hoặc gãi… nên dễ dẫn đến tổn thương.

Dùng thuốc nào?

Việc điều trị viêm kết mạc dị ứng chỉ cũng có thể điều trị dấu hiệu và giúp người bệnh dễ chịu hơn chứ không xử lý được xuất xứ gây bệnh. Bệnh nhân sẽ được thầy thuốc kê các loại thuốc kháng histamin (chống dị ứng) phối phù hợp với nước mắt nhân tạo, các mặt hàng bôi trơn bề mặt nhãn cầu để vừa giúp trị liệu dị ứng, vừa chống khô mắt. Sau thời kì trị liệu viêm cấp tính, người bệnh phải duy trì loại thuốc chống dị ứng.

Có nhiều loại thuốc chống dị ứng trên thị trường, tùy từng tình huống mà thầy thuốc sẽ chọn lựa dùng cho bệnh nhân. Khi bị tái phát bệnh, người bệnh tuyệt đối không tự tiện dùng lại đơn thuốc cũ. Bệnh nhân cần lưu ý cố gắng có hạn dụi mắt, việc dụi mắt sẽ khiến các tế bào mast bị vỡ từ đấy gây phóng thích histamin làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nếu bệnh nhân có đeo kính áp tròng thì hãy giảm hoặc ngưng sử dụng kính áp tròng trong thời gian trị liệu vì các chất gây dị ứng có thể bám trên bề mặt của kính.

Lựa chọn thuốc trị viêm kết mạc dị ứng

Để bớt triệu chứng ngứa và sưng, có thể dùng gạc lạnh, chườm lạnh (gạc lạnh, túi nước đá) có thể giúp làm giảm phù ở mí mắt và bao quanh mắt. Sử dụng nước mắt nhân tạo sẽ giúp làm loãng và loại bỏ các tác nhân gây dị ứng.

Thuốc chữa trị tại chỗ: Thuốc nhỏ mắt phối hợp thuốc chống co thắt và thuốc kháng histamin (naphazoline, pheniramine), dùng trong các tình huống cấp tính. Khi dùng cần thiết sự đồng ý và tư vấn của thầy thuốc hoặc dược sĩ. Thuốc kháng histamin nhỏ mắt giúp ổn định tế bào mast (olopatadine, alcaftadine, azelastine hydrochloride, epinastine, ketotifen fumarate emedastine.

Điều trị toàn thân: Trong điều trị, việc ổn định các dấu hiệu ở mắt là vấn đề chính cần được quan tâm. Ngoài các loại thuốc tại chỗ được ưu thích vì hiệu quả nhanh và ít gây tác dụng phụ toàn thân, thì các kháng histamin đường uống cũng đều có thể được chỉ định trong một số trường hợp. Tuy nhiên, thuốc kháng histamin đường uống lại cũng có thể có thể gây ra trạng thái khô lớp màng niêm mạc mắt và giảm sản xuất nước mắt ở một số bệnh nhân. Đặc biệt là ở những bệnh nhân đang sẵn có trạng thái khô mắt. Đó chính là nguyên nhân mà kháng histamin đường uống ít khi được chỉ định. Thường các thuốc đường uống chỉ được chỉ định khi người bệnh có kèm thêm các bệnh dị ứng khác như hen suyễn, viêm mũi dị ứng…

Lưu ý đặc biệt

Đối với người bệnh vừa phải dùng thuốc kháng histamin nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo, nên sử dụng cách nhau khoảng 3 – 5 phút. Ngoài ra, sau khi nhỏ mắt nên nhắm mắt lại một vài giây để thuốc thẩm thấu mô tốt hơn. Không nên chớp mắt liên tục vì như vậy sẽ tạo sức ép âm và khiến thuốc bị rửa trôi (đẩy ra) khỏi bề mặt mắt nhanh hơn, trước khi kịp thẩm thấu mô, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm.

Khi sử dụng thuốc không có khống chế lại gây ra nhiều nguy hiểm cho mắt, đặc biệt là khi bệnh nhân tự tiện dùng thuốc có chứa corticoid. Các sản phẩm có corticoid không nên dùng liên tiếp hay kéo dài. Bởi khi sử dụng kéo dài thì có thể gây bệnh glôcôm do corticoid, đục thể thủy tinh, nhiễm trùng cơ hội hay phối hợp. Điều trị viêm kết mạc dị ứng không phải chỉ dựa vào việc sử dụng thuốc mà phải cần giải pháp tổng thể, kiên nhẫn và tốn kém… Đòi hỏi bệnh nhân tuân thủ việc dùng thuốc và các giải pháp theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Để phòng bệnh, những người có nhân tố nguy cơ cao nên tránh chạm với dị nguyên; thường xuyên đeo kính bảo quản mắt; vệ sinh mắt, vệ sinh cá nhân tốt; ngừng thói quen day dụi mắt; thận trọng khi dùng hóa chất, mỹ phẩm; không lạm dụng kính áp tròng.

DS. Nguyễn Minh Thành

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, viêm kết mạc dị ứng

Bài viết Lựa chọn thuốc trị viêm kết mạc dị ứng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo