Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểmMột trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

Tăng không may ung thư da

Một trong số mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc nhan sắc là gây ung thư da. Đa số mỹ phẩm lưu thông trên thị trường hiện giờ đều có chứa hóa độc tố hại và nếu dùng dài kỳ, lạm dụng có thể gia tăng bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư da và ung thư máu. Ví dụ, nội địa hoa có chứa phthalates, dầu gội, thuốc xịt khử mùi tổng hợp, sơn móng tay đều có chứa benzen, thủ phạm làm gia tăng bệnh ung thư. Đôi khi chính các hãng sản xuất cũng từng che giấu các phần tử này, không ghi rõ trên nhãn mác nên người mua không biết độc tính, vô tư sử dụng, khi phát giác ra thì đã quá muộn. Theo khuyến cáo, lúc mua mĩ phẩm, nước hoa hay bất kỳ mặt hàng trang điểm nào cần tránh các phần tử như Butylene Glycol (có trong thuốc xịt và thuốc nước), Zirconium (sơn móng tay), Tartrazine, Nickel Sulphate (thuốc nhuộm tóc và chất làm se da), Potassium Bromatee (nước súc miệng và kem đánh răng) và Resorcinol (son môi và thuốc nhuộm tóc).

 

Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

 

Rối loạn hô hấp

Sản phẩm trang điểm nói chung có chứa hóa chất và tạo nên các phản ứng hóa học nên không chỉ làm thương tổn sắc đẹp thể chất mà còn gây nên dị ứng, và tạo nên các rối rắm hô hấp nghiêm trọng. Ví dụ, salicylat và chì có trong son môi có thể dẫn đến hiện tượng khó thở, gây hen xuyễn. Ngay cả bong bóng tắm có từ xà phòng, sữa tắm mà nhìn qua có thể vô hại nhưng lại gây các chứng bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trong những mặt hàng có chứa các chất tạo bọt alkylarylsulphonate. Vì mục tiêu an toàn nên khi sử dụng cần thận trọng, riêng nhóm người mắc các chứng bện về hệ hô hấp thì hãy cân nhắc cẩn thận trước lúc sử dụng.

Tổn thương hệ thống sinh sản

Theo nghiên cứu, các loại hóa chất có trong mỹ phẩm, mặt hàng làm đẹp, nước haa nếu dùng dài kỳ, có thể gây thiệt hại DNA trong số tế bào sinh sản. Ví dụ, parabens gây dị ứng có trong mỹ phẩm dưới dạng phần tử chống khuẩn được xem là bất lợi cho những tế bào sinh sản của cơ thể, trong khi đó butyl paraben, một loại hóa chất khác lại làm tăng nguy cơ tổn thương DNA tinh dịch của nam giới. Nếu ADN tế bào sinh sản bị thương tổn có thể gây tác động thiếu tích cực đến hoóc-môn kích thích sinh sản. Phụ nữ là nhóm người dùng mỹ phẩm tối đa nên có không may lớn hơn, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, mọi người cần cân nhắc, tính toán thiệt hơn mỗi khi quyết định dùng nhóm mặt hàng make up này.

Gián đoạn tuyến giáp

Các loại hóa chất có trong mỹ phẩm rất độc, nếu sử dụng dài kỳ có thể ảnh hưởng trực diện đến hệ thống nội tiết của cơ thể, đặc biệt là tuyến giáp. Ví dụ  như triclosan, hóa chất có mặt nhiều trong số mặt hàng chăm bẵm da, thuốc xịt khử mùi, mỹ phẩm, kem tẩy trắng tế bào, loại bỏ mụn trứng cá… Nếu hóa chất này hấp thu và tích lũy trong cơ thể sẽ khiến thay đổi chức năng tuyến giáp, dẫn đến tình trạng khiến cho tuyến giáp không bài trừ đủ hoóc-môn tuyến giáp, gây đau đầu, trầm cảm và tăng cân, cho dù có thể phát sinh căn bệnh giảm sút hoặc cường giáp, thậm chí cả bệnh ung thư tuyến giáp nguy hiểm.

Gia tăng bệnh trầm cảm

Nhiều người cho là mỹ phẩm chẳng liên quan gì đến trầm cảm nhưng theo một số nghiên cứu được thi hành gần đây cho thấy, phụ nữ có thói quen lạm dụng mỹ phẩm thường có xu hướng u ám hơn và trầm cảm đều đều hơn so với người sử dụng ít hoặc cấm dùng mỹ phẩm. Một số hóa chất như triclosan, paraben có trong mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da và nước hoa có thể làm gián đoạn, gây không cân bằng nội tiết tố, tạo ra những cảm xúc thiếu tích cực như thiếu tập trung, trầm cảm, bồn chồn, lo âu và chán chường.

Nhiễm trùng mắt

Sử dụng quá độ mỹ phẩm cho mắt và vùng xung quanh mắt cũng đều có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, dấu hiệu dễ thấy như mẩn đỏ, chảy nước mắt và cảm giác châm chích. Nhiễm trùng mắt là do dùng quá độ mỹ phẩm đắp lên mắt, một lúc các dòng hóa chất ngấm vào bên trong sẽ gây nhiễm trùng, đỏ, ngứa. Nếu nhiễm trùng dài kỳ, đi cùng những căn bệnh vốn có có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.  Nên nhớ, các loại hóa chất có trong mỹ phẩm rất độc hại đối với những cơ quan bên trong mắt, vì thế khi sử dụng phải cẩn thận, cân nhắc thiệt hơn để sử dụng hài hòa và đáp ứng lợi ích lâu dài, bởi theo cặp mắt rất quan trọng đối với cuộc sống con người.

 

Nhiễm trùng mắt là do dùng quá nhiều mỹ phẩm đắp lên mắt

Nhiễm trùng mắt là do dùng quá độ mỹ phẩm đắp lên mắt

Dị ứng

Thừa nhận mỹ phẩm đem lại lợi ích lớn số 1 cho loài người song chính mỹ phẩm cũng lại tạo ra những căn bệnh nan y, trong đó có bệnh dị ứng mỹ phẩm. Thủ phạm chính là vì hóa chất có trong những mặt hàng này là parabens (etyl-paraben, butyl-paraben và isopropyl-paraben…), nhóm hóa chất này được dùng làm chất bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong mỹ phẩm, nhưng mặt ngược lại tạo nên những phản ứng dị ứng cực mạnh như: gây kích ứng da, ngứa, sưng đỏ, cho dù cả nhiễm trùng nối dài như từng thấy ở nước hoa do phản ứng nhạy ánh sáng (photosensitization), gây biến màu da. Ngoài ra việc nhạy cảm salicylate có trong mỹ phẩm cũng chính là nguyên do phát sinh dị ứng, gây phát ban đau đớn. Đáng tiếc, phần lớn mỹ phẩm có trên thị trường đều có chứa loại hóa chất độc hại.

Ngứa ngáy và rối loại da

Một số loại mỹ phẩm có chứa nhiều dầu gây bịt kín nang lông trên da mặt, dẫn đến sự bùng phát mụn trứng cá, và lâu ngày gây kích thích ngứa ngáy khó chịu. Salicylat là một loại hóa chất được tìm thấy trong 1 số kem dưỡng da có thể dẫn đến ngứa trầm trọng, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm với hóa chất. Để hạn chế, trước lúc mua mặt hàng cần tìm hiểu kỹ về thành phần, chất lượng và tác dụng phụ. Các loại mặt hàng chất lượng kém cũng đều có thể gây lão hóa da sớm, tỉ dụ như Sodium lauryl sulphate, hợp phần thông dụng trong thương hiệu mỹ phẩm hiện đại có thể làm giảm hàng rào bảo quản của da tới 10 %, nhưng lại tăng tính nhạy cảm của da trước các chất gây dị ứng. Ngoài ra kim loại nặng, amoniac trong thuốc nhuộm tóc cũng có thể dẫn đến trầy xước da đầu, thiệt hại nang tóc và gây rụng tóc từng mảng.

Đau đầu

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm thấy bằng chứng giữa mỹ phẩm và chứng đau đầu ở con người. Cụ thể, đa số phụ nữ có thói quen dùng mỹ phẩm hàng tá giờ trong ngày là nhóm người dễ bị đau đầu, thậm chí cả các cơn đau nghiêm trọng. Nếu lạm dụng, tạo ra những lớp son phấn dày bự trên mặt và trán thì rủi ro đau đầu càng cao hoặc phát sinh những cơn buồn nôn, chóng mặt. Các loại hóa chất mạnh có trong mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp lên da, cơ bắp, ngấm vào máu, gây đau đầu, suy nhược cơ thể và làm tăng mệt mỏi. Vì vậy, những ai thường bị đau đầu nên xem lại cách dùng mỹ phẩm, định vị nguyên nhân, sau đó tự bản thân điều tiết sử dụng cho phù hợp, sáng dạ để đỡ đau mà vẫn đảm bảo vẻ đẹp mong muốn.

Biến màu da

Một số mỹ phẩm như kem chống nắng, phấn hồng, môi son có thể làm trắng hoặc gây sạm da, nhất là các sản phẩm có chất lượng kém, hàng nhái, hàng rởm. Mỹ phẩm kém chất lượng không những làm hỏng da mà còn gây bệnh cho da, làm cho da biến màu như xám tro, đỏ vệt, cho dù còn là cháy da và để lại vết sẹo thâm sì. Để hạn chế,  nên sử dụng các mặt hàng đáp ứng chất lượng, còn hạn sử dụng. Trước khi sử dụng nên thử nếu an toàn hãy dùng tiếp, hoặc có thể chuyển sang dùng các biện pháp làm đẹp tự nhiên như như bột đắp chế từ trái cây, thảo dược, ăn uống lành mạnh và tăng cường nước, duy trì cuộc sống vận động, khống chế stress… sẽ giúp cho nước da tươi tắn, sáng láng.

DS. Trang Nhung

( Theo LDC/LSC )

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, trang điểm

Bài viết Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo