Mẹo trị nấc đơn giản

 

Nấc cụt là một hiện tượng xảy ra rất phổ biến ở cơ thể con người. Nấc gây ra bởi sự co thắt của cơ hoành (cơ ngăn cách ngực với bụng). Những cơn co thắt này có thể do rối loạn dây thần kinh phế vị. Nấc không gây hại nhưng khiến bạn khó chịu. Phần lớn các trường hợp nấc không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nếu nấc kéo dài hơn 3 tiếng, đó là thể là do nguyên nhân đáng lo ngại và bạn cần đi khám bác sĩ. Dưới đây là những mẹo đơn giản và hiệu quả giúp bạn chữa nấc ngay lập tức.

 

 

 

  1. Uống nước

Bạn uống từng ngụm nhỏ liên tục, cơn nấc sẽ giảm dần rồi hết. Đây là cách rất phổ biến, nếu bạn uống đồ chua thì hiệu quả sẽ nhanh hơn.

2. Nín thở

Khi bị nấc, bạn hãy cố nín thở lâu nhất có thể,  ngay khi cơn nấc dừng lại, hãy hít thở thật sâu để kích thích máu lưu thông lên não nhé!

3. Ăn đường

Ngâm một viên đường hoặc một thìa đường, vị ngọt sẽ đánh lừa các dây thần kinh làm chúng quên đi cơn nấc đấy !

4. Há miệng hít thở sâu

Động tác này bạn tưởng tượng như mình đang thổi bong bóng, thổi liên tục 10-15 lần, cơn nấc sẽ biến mất.

5. Đẩy lưỡi ra ngoài

Đẩy lưỡi ra ngoài sẽ kích thích dây thần kinh phế vị và làm giãn cơ co thắt.

6. Dùng bột tiêu

Để trước mũi, hít ngửi và bạn sẽ hắt hơi, điều nay làm co thắt cơ hoành, phá vỡ cơn nấc.

7. Dùng đá lạnh

Lấy hai viên đá áp sát hai bên hầu, chưa tới một phút bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.

8. Bịt tai

Dùng tay bịt chặt tai từ 20 đến 30 giây. Hoặc nhấn vào khu vực nhỏ đằng sau dái tai, ngay dưới đáy hộp sọ. Điều này sẽ gửi tín hiệu “thư giãn” thông qua các dây thần kinh phế vị kết nối với cơ hoành.

9. Ấn huyệt

Chỉ cần ấn nhẹ vào phần cuống họng, giữa hai xương đòn. Một huyệt khác có thể giúp chữa nấc là huyệt dưới xương đòn ở hai bên xương ức. Cách này sẽ ngăn chặn sự co đột ngột của cơ hoành.

10. Nhai hạt thì là

Cách này sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, nguyên nhân gây ra những cơn nấc khó chịu. Nhai hạt thì là sẽ giúp bạn ngừng nấc.

 

 

Originally posted 2016-04-23 10:41:41. Republished by Blog Post Promoter

 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Topvn