Mụn trứng cá?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Mụn trứng cá?TopVn – Tôi 25 tuổi, lúc nhỏ nổi nhiều mụn nên hiện mặt rất nhiều sẹo. Đặc biệt, ngay nơi lõm vào của sẹo lại có lỗ dò, thỉnh thoảng cảm thấy ngứa và khi nặn ra, vẫn có một lượng chất thải có mùi hôi, đậm đặc, trắng, nhầy.

( Nguyễn Văn T . – TP.HCM)

Theo như mô tả, trạng thái của bạn là mụn trứng cá nặng với các biểu hiện: nhiều thương tổn viêm đỏ, có mủ, hình thành cục ở sâu, đau, hoặc nhiều cục sâu, áp-xe hợp lại tạo thành đường dò chứa các chất bã nhầy hôi. Mủ hay chất nhầy trắng cũng đều có thể chảy ra ngoài qua các lỗ mở ra da trong một khoảng thời gian dài. Khi lành bệnh thường để lại sẹo lõm hoặc lồi.

Các yếu tố gây nên mụn trứng cá nặng là:

Đa số gặp ở những người có anh chị em hoặc ba mẹ trong nhà cũng bị mụn trứng cá nặng.Nam nhiều hơn nữ gấp 10 lần.

– Điều trị không muốn hợp; tự chữa trị hoặc sử dụng đơn thuốc của người quen dùng chữa trị mụn có hiệu quả trước đây cũng có thể có thể khiến cho tình trạng mụn nặng hơn hoặc gây biến chứng.

– Một số thói quen xấu: chạm tay lên mặt, nặn, hút, lể mụn, dùng bông hoặc khăn chà xát.

– Thường xuyên gây bít tắc nang lông như dùng mỹ phẩm, đội nón chật, để tóc che phủ mặt, đổ mồ hôi nhiều…

– Sử dụng các mặt hàng tẩy rửa, bôi da không phù hợp hoặc có hại như các sản phẩm bôi có chứa steroid.

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý.

Làn da có mụn trứng cá nặng thường thuộc loại da hỗn hợp, nghĩa là nhờn ở vùng chữ T và thái dương, khô ở hai bên má. Làn da bây giờ dễ mẫn cảm do qui trình tiếp xúc với rất nhiều sản phẩm tẩy rửa hoặc thuốc dạng bôi đã dùng trước đó. Tình trạng nhạy cảm da biểu thị bằng dấu hiệu da trở nên khô, đỏ, có cảm giác rất khó chịu sau khi tiếp xúc nước, bột giặt hoặc thay đổi môi trường.

Bạn nên đến khám tại những cơ sở chuyên khoa có đáng tin cậy để được tư vấn và điều trị đúng đắn.Không nên dùng bất kỳ mặt hàng bôi tại chỗ nào vì có thể làm bệnh trở nên nặng và khó chữa hơn. Tình trạng của bạn đòi hỏi thời gian điều trị liên tục và kéo dài tối thiểu 3 tháng để làm sạch các “hồ chứa” chất bã nhờn dưới da. Tình trạng sẹo lõm được xử lý sau đó và đòi hỏi thời gian lâu hơn.Tuy nhiên, khó cũng có thể giải quyết triệt để các sẹo lõm mà chỉ có thể đạt hữu hiệu nhiều đặc biệt là khoảng 70 – 80%.

TS.BS. LÊ THÁI VÂN THANH

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Mụn trứng cá

Bài viết Mụn trứng cá? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo