Nam bệnh nhân khốn khổ vì khối u vùng cụt khủng được 'trả lại' cơ thể bình thường sau cuộc phẫu thuật

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Nam bệnh nhân khốn khổ vì khối u vùng cụt khủng được 'trả lại' cơ thể bình thường sau cuộc phẫu thuậtCác bác sĩ Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa tiến hành ca phẫu thuật ‘giải phóng’ khối u vùng cụt khổng lồ, tra lại cơ thể và cuộc sống bình thường cho nam bệnh nhân 40 tuổi ở Hà Nội

Mới đây, Bệnh viện TW Quân đội 108 thu nhận người bệnh Phạm Quang T (40 tuổi, Hà Nội) đến thăm khám với một khối u vùng mông to lên khá nhanh kèm theo biểu hiện đau tăng đều vùng mông.

Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống – Bệnh viện TW Quân đội 108 chẩn đoán người bệnh bị mắc bệnh u nguyên sống (Chordoma) khổng lồ vùng cùng cụt với kích thước (15 x 14 x 20 cm). Khối u phát triển ra cả phía trước xương cùng, đè đẩy rất nhiều vào bóng trực tràng và bàng quang. Đặc biệt, vùng mông của bệnh nhân biến dạng rất lớn, khiến bệnh nhân không ngồi thẳng và nằm ngửa được từ một năm nay.

Hình ảnh khối u trước phẫu thuật. Ảnh: BSCC

Theo thông tin của loại bệnh nhân,  khoảng 3 năm nay bệnh nhân gặp triệu chứng rối rắm đại tiện, đau vùng cùng cụt âm ỉ. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng không ra bệnh, dùng nhiều thuốc nhuận tràng, bệnh cứ nặng dần.

Gần đây, người bệnh T. thấy xuất hiện tê bì vùng hậu môn và sinh dục, đại tiện không dễ khăn, thường 3-4 ngày mới đi đại tiện được, mỗi lần kéo dài cả nửa tiếng, tiểu tiện phải rặn lâu mới ra được. Bệnh nhân không thể ngồi được hơn 15 phút và phải cúi người ra trước khi ngồi. Việc vận động lại của người bệnh cũng hạn chế vì khối u quá to ở mông.

Để thực hành ca phẫu thuật cho tình huống bệnh nhân này, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa phẫu thuật cột sống và khoa vi phẫu thuật đã triển khai phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ u xương thành một khối chỉ qua một đường mổ vùng mông hình Mercedes và xoay vạt cơ mông lớn một bên che phủ ổ khuyết để lại sau cắt u.

Ths. BS CKI Nguyễn Duy Thụy-  khoa Chấn thương – Chỉnh hình Cột sống cho biết đây là trường hợp u nguyên sống xương cùng cụt thứ 10 tại khoa Chấn thương – Chỉnh hình Cột sống từ năm 2008 đến nay.

“Điều đặc biệt là người bệnh T. có khối u kích thước khổng lồ, u lớn nhất trong các bệnh nhân đã điều trị tại khoa”- BS Thuỵ cho thấy

Theo các chuyên gia, u nguyên sống (chordoma) là bệnh lí ác tính thấp, tiến triển chậm, bệnh thường xuất hiện ở nam giới, độ tuổi từ 40-60 tuổi và vùng thấp nhất của cột sống (xương cùng cụt).

Hình ảnh đặc trưng của u nguyên sống trên phim cắt lớp vi tính là u phát triển tại chính giữa xương cùng. Với tình huống của người bệnh Phạm Quang T. vào viện đã có biến chứng chèn ép mức độ nặng. Tiên lượng phẫu thuật cực khó khăn vì khối u xương rất lớn, nguy cơ nhiễm trùng, tụ dịch vết mổ cao, dự kiến thời gian nằm viện có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần.

Tuy nhiên, ê kíp phẫu thuật đã phẫu thuật thành đạt bóc được toàn bộ u xương thành một khối, tránh lây nhiễm tế bào u ra vết mổ và hạn chế khả năng u tái phát tại chỗ, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ còn 2 tuần.

Hình ảnh khối u khi được lấy ra khỏi vùng cụt của loại bệnh nhân. Ảnh: BSCC

Sau phẫu thuật 5 ngày, người bệnh đã đi lại  được, vết mổ liền ngay kì đầu, không gặp bất kì tai biến, biến chứng nào. Sau mổ 1 tháng, người bệnh có thể ngồi thẳng được và ngồi được vài tiếng đồng hồ, ngồi lái xe thoải mái. Chức năng đại tiện, tiểu tiện hồi phục tốt, hàng ngày bệnh nhân đều có thể đi đại tiện được, mỗi lần kéo dài vài phút, không kéo dài như trước mổ.

Theo các bác sĩ, triệu chứng của bệnh u nguyên sống (chordoma) mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân vào viện khi u đã đạt kích thước lớn, cho nên phẫu thuật gặp nhiều khó khăn, dễ xảy ra tai biến, biến chứng. Cho đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu với bệnh lý u nguyên sống. Các phương pháp hóa trị và xạ trị ít có hiệu quả.

Thái Bình

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, khối u vùng cụt,Bệnh viện TW Quân đội 108,chấn thương chỉnh hình,u nguyên sống,rối loạn đại tiện

Bài viết Nam bệnh nhân khốn khổ vì khối u vùng cụt khủng được 'trả lại' cơ thể bình thường sau cuộc phẫu thuật được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo