Nhận biết và phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Nhận biết và phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn nãoTopVn – Thiểu năng tuần hoàn não (hay còn gọi rối loạn tuần hoàn não) là tình trạng lượng máu lên não giảm…

Mặc dù thiểu năng tuần hoàn não (TNTHN) thường diễn ra ở lứa tuổi từ 40 trở lên, nhưng hoạch toán hiện tại cho thấy bệnh này đang ngày càng có xu hướng “trẻ hóa”. Nguyên nhân chính là vì cuộc đời tối tân và công nghệ phát triển nên giới trẻ hiện nay đang phải lao động bằng trí óc nặng nhọc hơn, cường độ làm việc, học tập cao tạo ra áp lực lớn lên não bộ và cơ thể.

Vì sao bị TNTHN?

Có biết bao nguyên do gây thiếu máu não, hay gặp đặc biệt là vì xơ mỡ động mạch làm hẹp lòng ống để chứa máu và vận chuyển (nguyên nhân chính chiếm 60 – 80%). Vữa xơ động mạch khu trú tại nơi xuất phát của động mạch não sau hoặc chỗ phân đôi của các động mạch, đoạn cuối động mạch đốt sống. Khi gặp các nhân tố kết hợp khác như huyết áp động mạch thấp sẽ có những biểu hiện của triệu chứng TNTHN.

Một lý do gây thiểu năng tuần hoàn động mạch đốt sống thân nền đó là tình trạng thoái hóa cột sống cổ, tùy mức độ thoái hóa khớp, mấu gai bên đốt sống gây chèn ép động mạch đốt sống. Đặc biệt một số động tác như xoay đầu cổ đột ngột, hoặc gập cổ quá mức cũng đều có thể chèn lấn gây cản trở đường đi của động mạch đốt xương sống đối bên ở đoạn cổ (C1).

Các bất thường bản lề đốt sống cổ C1 và lỗ chẩm cũng là những nguyên do hiếm gặp của thiểu năng tuần hoàn não.

Các dị tật bẩm sinh hay u, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch; Các cục máu đông làm khó dòng tuần hoàn máu… cũng có thể có thể gây nên thiếu máu não.

Dấu hiệu cảnh báo thiểu năng tuần hoàn não.

Dấu hiệu cảnh báo thiểu năng tuần hoàn não.

Các biểu thị thường thấy

Nhức đầu: là dấu hiệu hay gặp (chiếm 90% trường hợp) cùng lúc cũng chính là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất. Tính chất đau lan tỏa, có độ co thắt hoặc khu trú vùng chẩm gáy – trán

Chóng mặt: có cảm giác hơi loạng choạng lúc đi hoặc đứng, bập bềnh như say sóng, có người cảm nhận biết hoa mắt, tối sầm mặt lại nhất là lúc di chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng đột ngột.

Dị cảm: là những cảm giác không thật, thất thường do người bệnh tự cảm thấy. Ví dụ như cảm giác tê bì ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Có cảm giác như ve kêu, cối xay lúa trong tai, tiếng này tồn tại cả ngày lẫn đêm, có lúc ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, giấc ngủ và sức khỏe của người bệnh.

Rối loạn về giấc ngủ: mất ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ.

Rối loạn về sự chú ý: giảm sự chú ý, hay đãng trí hoặc chỉ chú trọng đến một việc nào đó mà không còn thích phù hợp với tình cảnh lúc đó nữa

Rối loạn về cảm xúc: dễ cáu, dễ xúc động, không kiềm chế được.

Rối loạn trí nhớ: giảm trí nhớ gần, khả năng sắp xếp lại theo trình tự giảm.

Ngoài ra, người bệnh còn cũng có thể gặp các dấu hiệu khác như ù tai, giảm thính lực 1 bên hoặc hai phía thoáng qua. Rung giật nhãn cầu, hội chứng tiền đình, chóng mặt buồn nôn và nôn…

Khi có các dấu hiệu trên, bệnh nhân nên đến bệnh viện khám sớm để được làm các xét nghiệm cần có giúp chẩn đoán căn nguyên để điều trị có hiệu quả, tránh đặt xảy ra các biến chứng nguy hiểm như nhũn não, đột quỵ…

Phòng và chữa bệnh thế nào?

Bản chất các thương tổn ở não trong thiểu năng tuần hoàn là vì thiếu oxy và glucose làm tế bào tâm thần bị đói năng lượng – gây rối loạn vận chuyển các ion làm tổn thương tế bào thần kinh. Việc trị liệu chủ yếu thế nào cho mạch máu không còn bị hẹp và không khiến ra các cục đông vón trong lòng mạch làm cản trở dòng chảy của máu như dùng thuốc: aspirin, ticlcodipin, dipiridamol, các thuốc chống đông máu…

Tìm ra các lý do gây nên thiểu năng tuần hoàn não để trị liệu được tận gốc. Nếu phát hiện thấy các dị tật mạch máu não thì nên phẫu thuật hay tìm các biện pháp xử lý triệt để khác trước khi để chúng gây nên tai biến.

 

Người bị bệnh thiểu năng tuần hoàn não không nên xem thường hoặc chủ quan, cần chữa trị dứt điểm các nguyên do gây bệnh và thực hành các biện pháp khắc phục. Nên khám bệnh định kỳ để được khống chế huyết áp, mỡ máu, … nên có chế độ ăn uống hợp lý (không nên ăn nhiều, liện tục mỡ, phủ tạng động vật…). Không nên lạm dụng rượu bia, đặc biệt là với những người bệnh huyết áp, đái tháo đường… Cần vận động cơ thể đều đều giúp khí huyết lưu thông.

 

BS. Nguyễn Anh Tuấn

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, thiểu năng tuần hoàn não

Bài viết Nhận biết và phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo