Nhận diện suy dinh dưỡng ở trẻ em

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Nhận diện suy dinh dưỡng ở trẻ emTopVn – Suy dinh dưỡng (SDD) là một vấn đề sức khỏe ở trẻ và tình trạng này xảy ra khi chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng hoặc khi cơ thể gặp vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Dấu hiệu trẻ bị SDD

Biểu hiện của trẻ SDD có thể cho dù là những nguyên nhân như: trọng lượng không tăng trưởng như mức dự kiến. Hoặc tụt giảm từ 5-10% (hoặc hơn) so với khối lượng cơ thể của trẻ trong khoảng 3-6 tháng.

Phát sinh những thay đổi trong hành vi như đều đều quấy khóc, ít vui chơi và kém linh hoạt, cơ thể chậm chạp hơn nhiều bạn cùng lứa. Các bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần. Đặc biệt, triệu chứng thực thấy rõ rệt nhất là lúc trẻ chậm phát triển vận động như chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi đứng.

Để định vị trẻ có SDD hay không, ngoài việc quan sát các triệu chứng trên, phụ huynh còn có thể dựa vào các chỉ số chuẩn để đối chiếu với con mình.

Cách thứ đặc biệt là dựa vào khối lượng theo tuổi. Khi trẻ mới sinh nặng cỡ 3kg, sau 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba; sau đó từng năm tăng thêm 2kg. Khi bé 6 tuổi thì cân nặng phải là 20kg. Nếu ở vùng xa không có cân, có thể đo vòng cánh tay trẻ 1-5 tuổi. Trẻ bình thường 14-15cm; nếu dưới 13cm là SDD.

Cách thứ 2 là dựa vào chiều cao theo tuổi. Khi mới sinh trẻ dài 50cm, 6 tháng dài 65cm, 12 tháng: 75cm, 2 tuổi: 85cm, 3 tuổi: 95cm, 4 tuổi: 100cm. Sau đó, mỗi năm độ cao tăng thêm 5cm, khi bé 8 tuổi phải cao 120cm.

Trẻ dễ bị SDD nhất trong vòng thời gian từ 6 – 24 tháng tuổi. Đây là thời kỳ các em bé có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích ứng với môi trường và rất mẫn cảm với bệnh tật, đặc biệt là những trẻ không được bú sữa mẹ, sinh nhẹ cân hoặc sinh đa thai. Những bé ở gia đình đông con, điều kiện vệ sinh kém hoặc đang mắc các bệnh viêm nhiễm (như sởi, tiêu chảy hay viêm đường hô hấp) cũng dễ bị SDD.

Nhận diện suy dinh dưỡng ở trẻ em Chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm thực phẩm giúp trẻ tăng cân thường xuyên và phát triển tốt.

Nguyên nhân gây SDD

SDD ở trẻ cũng có thể có thể do 1 hoặc cùng theo đó các nguyên nhân sau: Trẻ sơ sinh không được bú mẹ tận gốc trong 6 tháng đầu, không bú đủ sữa mẹ và cho ăn dặm quá sớm (trước 6 tháng tuổi) thường không nhận được đầy đủ dưỡng chất. Thức ăn không hợp khẩu vị hoặc trẻ chưa được ăn đa chủng loại các loại thực phẩm khác nhau.

Do trẻ đều đặn mắc các bệnh án viêm nhiễm (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán…) phải dùng thuốc diệt vi trùng gây bệnh, đồng thời sẽ diệt bớt các vi khuẩn có lợi tại đường ruột, làm giảm quá gửi lên men đồ ăn dẫn đến việc kém hấp thụ và biếng ăn.

Trẻ mắc phải vấn đề tâm lý khi gia đình có những động thái ép buộc quá mức để cho trẻ ăn, khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, nhiều ngày sẽ gây ra bệnh chán ăn dẫn đến SDD.

Hậu quả do SDD

Suy yếu hệ miễn dịch: SDD do thiếu vi chất (kẽm, sắt và vitamin) sẽ làm cho hệ miễn dịch dần yếu đi. Lúc này, trẻ dễ gặp phải các bệnh nhiễm trùng về hệ hô hấp và đường ruột.

Gây chậm phát triển thể chất và trí óc ở trẻ: Nếu bị viêm nhiễm đường ruột cùng lúc với SDD, cơ thể trẻ sẽ không thể hấp thụ được các chất dưỡng chất có trong thực phẩm. Từ đó gây chậm phát triển thể chất và trí não ở trẻ. Trẻ SDD thường giảm phát triển trí não, chậm chạp, giảm học hỏi, tiếp thu, giao tiếp xã hội kém và khả năng làm việc thấp hơn khi trưởng thành.

SDD khiến tất cả các bộ phận giảm phát triển, đặc biệt là hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao và tầm vóc của trẻ.

Các giải pháp ngăn ngừa SDD ở trẻ

Tỷ lệ trẻ bị SDD ngay từ khi ra đời do mẹ bị thiếu dinh dưỡng trong qui trình mang thai là rất cao. Vì thế nên chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khi mang bầu bằng viên sắt/acid folic hoặc viên đa vi chất. Ngoài ra, nếu mẹ không được dùng sữa và chế phẩm sữa, ít ăn cá tôm cua, đậu đỗ thì cần bổ sung thêm canxi cho mẹ.

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất dành cho trẻ nhỏ. Vì thế nên nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu. Cho trẻ bú mẹ ngay hậu sinh con và nối dài từ 18-24 tháng, nếu mẹ còn thiếu sữa cần thiết nguồn sữa thích hợp để thay thế cho trẻ.

Có chế độ dưỡng chất hợp lý để trẻ lên cân khỏe mạnh: Cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như bột, đường, đạm béo, vitamin và khoáng chất. Lưu ý lựa chọn thực phẩm tươi mới, hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, nấu đồ ăn chín kỹ để phòng tránh cho trẻ các bệnh đường ruột như giun, sán.

Theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng nhằm phát giác sớm trạng thái và chống lại nguy cơ gây bệnh SDD. Cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch.

Vận động giúp tiêu tốn năng lượng hiệu quả và bổ trợ cho trẻ tăng trưởng khỏe mạnh. Do đó, hãy khuyến khích trẻ vận động để tăng cảm giác thèm ăn, giúp trẻ khỏe mạnh.

Biếng ăn do tâm lý là một trong những loại biếng ăn khó điều trị nhất và gây hệ lụy lâu dài. Thay vì ép bé ăn, bạn nên tạo bầu không khí vui tươi và luôn sáng tạo các đồ ăn mỗi ngày để kích thích bé ăn tự nhiên.

BS. Thu Hằng

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, suy dinh dưỡng ở trẻ em

Bài viết Nhận diện suy dinh dưỡng ở trẻ em được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo