Nhiễm HP bao tử là gì?

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Nhiễm HP bao tử là gì?Tôi năm nay 25 tuổi, thường xuyên bị bệnh bao tử, đi khám bệnh nội soi bao tử, xét nghiệm, bác sĩ bảo tôi bị nhiễm HP. Vậy tôi xin hỏi, nhiễm HP là bệnh gì, nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị?

( Nguyệt Hà – Bình Dương)

Nhiễm HP bao tử là do nhiễm vi khuẩn mang tên khoa học là Helicobacter pylori (H.P) truyền nhiễm  vào dạ dày hay một khúc đầu của ruột non. Nhiễm H.P được nghĩ rằng có mặt trong vòng một nửa số người trên thế giới, với các nước đang phát triển thì tỉ lệ cũng có thể đến 70%. Đối với nhiều người, nhiễm H.P không có dấu hiệu hoặc dấu hiệu và không dẫn đến bất kỳ biến chứng nào. Nhưng đối với một số trường hợp, nhiễm H.P cũng có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm loét dạ dày và cũng đều có thể gây ung thư bao tử.

Về lý do của bệnh, là do lây nhiễm qua tiếp xúc  với người bị nhiễm vi khuẩn HP, qua các con đường như hôn nhau, dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, ăn chung, ly uống nước; do ăn uống với những thực phẩm không đáp ứng vệ sinh, ăn món ăn tươi sống có nhiễm mầm bệnh vi khuẩn HP, do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm HP, gần nơi mất vệ sinh hay sử dụng nước sinh hoạt ở ao hồ, sông, suối đều cũng có thể gây bệnh.

Về triệu chứng, có tới 80% số ca nhiễm vi khuẩn HP không biểu thị gì đặc biệt; khi tạo thành nên viêm dạ dày thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu như đau ngứa thượng vị, dưới sườn phải, đau thường xuyên khi đói bụng hoặc ăn chua; buồn nôn, nôn nhiều vào sáng sớm; ợ hơi, ăn  uống không tiêu, đầy bụng; tụt sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân; tổng trạng có thể nhợt nhạt, chán ăn.

Về điều trị, hiện giờ có nhiều phác đồ chữa trị rất hiệu quả và được chỉ định chữa trị và theo dõi bởi thầy thuốc chuyên khoa tiêu hóa. Bên cạnh uống thuốc theo phác đồ, cũng  cần thực hành ăn chín uống sôi, với vật dụng cá nhân chén bát mới riêng, ăn thức ăn dễ tiêu, giảm mỡ béo, kiêng ăn chua, cay, ăn thức ăn nguội hoặc quá nóng và đồ khô rắn, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ; cần ăn đúng giờ, tránh đặt đói hoặc no quá, kiêng rượu, bia, cà phê, thuốc lá, giảm stress…

Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, muộn phiền quá đáng, không thức khuya.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, nhiễm HP,dạ dày,bao tử

Bài viết Nhiễm HP bao tử là gì? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo