Những lưu ý khi bổ sung viên sắt

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Những lưu ý khi bổ sung viên sắtTopVn – Con gái tôi có hiện tượng da xanh xao, nhợt nhạt và hay bị hoa mắt chóng mặt.

Đi khám thầy thuốc cho biết con tôi bị thiếu máu thiếu sắt và nói con tôi cần phải bổ sung viên sắt. Tôi đã mua thuốc theo đơn của thầy thuốc nhưng muốn biết về cách uống làm sao cho có hiệu quả nhất. Xin được báo tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Minh Nguyệt (Bắc Ninh)

Sắt là một yếu tố vi lượng, có vai trò rất quan trọng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ con và bà mẹ mang thai. Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) vận chuyển oxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng là bệnh phổ biến ở trẻ em.

Một số thực phẩm chứa nhiều chất sắt.

Một số thực phẩm chứa nhiều chất sắt.

Khi thiếu hụt sắt, cơ thể chẳng những có thay đổi sự tạo máu, mà còn thay đổi chức năng của nhiều enzym quan trọng. Do vậy, bổ sung sắt là biện pháp rất quan trọng trong các trường hợp thiếu máu thiếu sắt do các lý do khác nhau; phụ nữ có thai, cho con bú, chứng xanh lướt của phụ nữ, trẻ em đang lớn (nhu cầu sắt tăng cao)…

Trong điều trị, sắt có thể dùng riêng rẽ hoặc kết phù hợp với một số các vitamin khác. Dạng uống (đường uống) là đường dùng thông dụng nhất, thầy thuốc thường kê toa cho bệnh nhân về dùng.

Đối với các chế phẩm chứa sắt khi sử dụng cần chú ý: Dùng đường uống người dùng cũng đều có thể thấy lợm giọng, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, kích ứng đường tiêu hóa. Ngoài ra, đối với chế phẩm dạng nước nếu uống trực diện có thể thấy đen răng (răng bị nhuộm màu), cũng đều có thể uống qua ống hút để khắc phục tình trạng này. Khi uống sắt một số người còn thấy có hiện tượng phân đen. Đây là tình trạng không nguy hiểm nên bệnh nhân không cần phải lo âu nếu gặp phải.

Cần lưu ý, để sắt hấp thụ được tốt nhất, khi uống viên sắt hoặc ăn các thực phẩm giàu sắt thì nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C để giúp tăng cường hấp thu sắt như: bưởi, cam, quýt, chuối, xoài…; cấm dùng cùng các chế phẩm chứa canxi hoặc món ăn giàu canxi vì việc bổ sung cùng lúc cả canxi và sắt sẽ làm cản trở hấp thụ của cả 2 thuốc này và bị đào thải ra ngoài. Vì thế, trong tình huống phải bổ sung canxi càng phải uống các thuốc này cách nhau tối thiểu 2 giờ. Nên uống sắt vào lúc bao tử rỗng (lúc đói), sắt sẽ hấp thu tốt hơn.

DS. Hoàng Thu Thủy

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bổ sung viên sắt

Bài viết Những lưu ý khi bổ sung viên sắt được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo