Những lưu ý sau khi cấy Implant nha khoa

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Những lưu ý sau khi cấy Implant nha khoaTopVn – Implant nha khoa là phương pháp thay thế răng mất bằng cách cấy những trụ kim loại titanium vào xương hàm thay cho chân răng đã mất…

Implant nha khoa là cách thức thay thế răng mất bằng phương pháp cấy những trụ kim loại titanium vào xương hàm thay cho chân răng đã mất, sau đó làm một chụp sứ gắn chặt trên các trụ Implant. Tùy theo tình trạng cấu trúc xương, con số Implant được cấy ghép và mong muốn của khách hàng mà một chụp răng (hay cầu răng) được gắn chắc vào sống hàm bằng các kỹ thuật phục hình khác nhau. Giải pháp này giúp xử lý vấn đề chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hoàn thiện hơn hẳn so các cách thức khác trước đây. Tuy nhiên, để cách thức này thành công và giúp Implant phát huy hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ những lưu ý của bác sĩ chuyên khoa.

Vậy Implant là gì?

Implant là kỹ thuật cấy ghép một trụ nhỏ bằng titanium vào xương hàm và trụ nhỏ này sẽ “kết nối” với xương hàm, đóng vai trò như một chân răng. Trụ được cấy vào xương hàm này hoàn toàn thích phù hợp với sinh lý tự nhiên, không gây hư tổn đến cơ thể. Khi kết cấu xương hàm và trụ đã ổn định, một chụp răng bằng sứ giống như răng thật sẽ có gắn trên đó.

Ưu điểm nổi trội của kỹ thuật này là: chức năng ăn nhai tốt; không làm gây hại các răng thật khác; chống lại trạng thái tiêu xương hàm ảnh hưởng tới gương mặt; cảm giác nhẹ nhõm tự tin như chính răng thật; không khiến rất khó chịu như không ít điều trị nha khoa khác như nhổ hay mài răng; răng cấy ghép cũng đều có thể tồn tại suốt đời. Quá trình cấy Implant nha khoa.

Quá trình cấy Implant nha khoa.

Có nên cấy ghép – Implant răng?

Kỹ thuật cấy ghép răng đã có hơn 40 năm với tỷ lệ thành công tới hơn 95%, cao hơn cả làm cầu răng (mức độ thành đạt chỉ là 85%). Răng cấy ghép hiện diện lâu dài không kém gì răng thật, trong một số trường hợp, người ta thấy lực ăn nhai của răng cấy ghép còn cao hơn cả so với răng thật.

Quy trình cấy ghép Implant

Gồm 2 giai đoạn: cấy ghép Implant và phục hình trên Implant.

Quy trình cấy ghép Implant gồm 2 bước: khám lâm sàng và lập kế hoạch điều trị; bác sĩ xem xét sức khỏe tổng quan toàn bộ cơ thể, sau đó khám tổng quát răng miệng cho khách hàng.

Chỉ định chụp phim CT để xác định chất lượng và con số xương, từ đấy quyết định với các trường hợp cần ghép xương hoặc nâng xoang,…

Phẫu thuật đặt Implant (tiểu phẫu)

Bác sĩ sẽ thực hành 1 tiểu phẫu để đặt Implant vào xương hàm. Với mỗi Implant sẽ cần 10-15 phút để thực hiện. Với các tình huống đặt Implant vùng răng cửa, ngay sau phẫu thuật bạn sẽ có gắn răng tạm để sử dụng như bình thường.

Sau khi đặt Implant thường cần từ 3-6 tháng để thực hiện được sự tích hợp xương quanh Implant, giúp Implant vững chắc trong xương hàm. Nếu bạn còn trẻ và thời gian mất răng đến khi làm Implant dưới 6 tháng thì thời gian lành thương cũng có thể chỉ dưới 3 tháng.

Một số tình huống với những người có sức khỏe tốt và chất lượng xương tốt cũng có thể thi hành phục hình cố định tức thì ngay sau khi đặt Implant.

Cần phải làm cái gi sau khi cấy ghép Implant?

Nên uống nước lã và không ăn cho đến khi không còn thuốc tê (hết cảm giác tê). Tránh uống nước nóng hoặc món ăn nóng trong ngày 01 và không súc miệng quá mạnh ở vùng phẫu thuật. Nên tránh thực hành các bài tập thể thao gắng sức trong 48 giờ sau phẫu thuật (chạy bộ/ tập thể hình).

Việc sưng nhẹ là phản ứng bình thường hậu phẫu và sẽ tăng hơn vào buổi sớm sau một buổi tối nằm ngủ. Sưng sẽ giảm sau 48 giờ.

Việc sưng sau phẫu thuật cũng có thể có thể giảm với túi chườm đá trong ngày đầu tiên, túi được chườm vùng má (bên phẫu thuật) tối đa 10 phút và tái diễn sau 20 phút nghỉ. Sau 24 giờ cũng đều có thể chườm túi nhẹ thì sẽ hiệu quả. Tối nên ngủ đầu cao (dùng 2-3 gối).

Đau là phản ứng tất yếu sau phẫu thuật. Nếu bạn có bị đau trong khoảng vài ngày sau phẫu thuật, vấn đề này còn có thể được khống chế bằng việc sử dụng thuốc giảm đau. Bạn cũng có thể có thể uống liều thuốc giảm đau đầu tiên trước khi hết thuốc tê. Nếu cảm giác đau trở nên tệ hơn trong hai ngày sau phẫu thuật, bạn có thể liên hệ với nha sĩ.

Có thể xuất huyết nhẹ sau phẫu thuật. Nếu bị chảy máu, bạn cũng có thể cắn gạc sạch trong khoảng nửa tiếng cũng có thể có thể cầm máu. Uống thuốc theo đơn mà nha sĩ kê. Nếu sưng đau tăng nhiều sau 2-3 ngày, bạn phải liên hệ với nha sĩ để khám. Không kéo môi hoặc má để xem vết thương.

Giữ vệ sinh sạch – sự thành đạt của phẫu thuật cấy ghép một phần lệ thuộc vào việc giữ vệ sinh răng miệng. Bắt đầu sử dụng nước súc miệng với chlorhexidine trước lúc phẫu thuật và kéo dài sau đó 1 tuần. Bạn nên được lưu nước lại súc miệng ở phía phẫu thuật trong khoảng 1 phút, súc miệng gấp đôi một ngày. Việc này giúp cho vết thương được sạch.

Không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa gần vùng phẫu thuật trong khoảng 2 ngày sau phẫu thuật. Sau đó cũng đều có thể chải răng nhẹ nhàng trong vòng 4 ngày sau phẫu thuật. Lưu ý: Chỉ dùng bàn chải mềm chải răng 2 lần/ngày và không chải ở vùng cắm Implant. Bàn chải điện chỉ cũng có thể có thể được sử dụng từ 1-2 tuần hậu phẫu nhưng không được chải ngay trên Implant.

Nên tránh ăn phía bên vùng phẫu thuật để không có món ăn bị đọng lại. Súc miệng sau khi ăn để giữ vùng phẫu thuật được sạch.

Trong trường hợp cấy ghép nhiều Implant, ăn đồ ăn lỏng trong 2 trước đây mắt sau phẫu thuật; ăn đồ ăn mềm trong khoảng 2 tuần sau phẫu thuật (đến khi vết thương khép miệng hoàn toàn); không hút thuốc và dùng những chất lỏng có cồn; không uống nước bằng ống hút. Trong trường hợp phục hình tức thì (răng trên Implant), cần tránh ăn nhai trên răng Implant từ 6-8 tuần.

Nếu có hàm giả, sau phẫu thuật, hàm giả có thể chẳng thể đeo vừa, bạn nên trở lại phòng khám để điều chỉnh. Vì một hàm giả không vừa nếu tiếp tục mang hàm cũng đều có thể phá hủy lành thương của Implant. Các mối chỉ khâu cũng có thể tự tiêu tuy vậy thường được cắt bỏ sau 2-3 tuần. Nếu bạn cảm nhận biết không thoải mái, bạn cũng có thể có thể tới để cắt chỉ.

Sau khi cắt chỉ là qui trình cấy ghép Implant thành công.

BS. Lê Huy Thành

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, nha khoa

Bài viết Những lưu ý sau khi cấy Implant nha khoa được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo