Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối uTopVn – Ung thư có thể xuất phát tại bất cứ chỗ nào trong cơ thể, thường được đặt tên theo vị trí bắt đầu phát bệnh, trong đó có ung thư vú.

Ung thư vú trên thế giới và ở Việt Nam

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất, gây tử vong đỉnh cao ở phụ nữ, nhất là các nước công nghiệp. Ví dụ, cách đây 10 năm, ung thư vú đứng đầu, chiếm tỷ trọng 21% trong tổng cộng các loại ung thư phụ nữ gặp phải trên quy mô toàn cầu. Đặc biệt thông dụng tại các nước đang phát triển.

Theo Bách khoa toàn thư, tại Việt Nam, đứng đầu về ung thư vú là Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3/100.000 dân, cao thứ 2 là TP.HCM với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16/100.000 dân, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6/100.000 dân.

Theo Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC), đàn ông cũng cũng có thể bị ung thư vú nhưng hiếm hơn tới 100 lần so với phụ nữ.

Cũng phải nói thêm rằng, ung thư vú là chứng bệnh hết sức phức tạp, chứa đựng cả các điều chưa hiểu nên việc tầm soát và điều trị còn gặp nhiều khó khăn và hữu hiệu chưa được như mong muốn. Một trong các chỉ tiêu quan trọng đặc biệt là phải được phát giác sớm, và can thịp kịp thời.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú ở phụ nữ cũng khá đa chủng loại như tuổi tác, lần đầu có kinh nguyệt, dùng thuốc tránh thai, độ tuổi sinh con lần đầu, thời gian cho con bú, số lần sinh con, tuổi khi cắt buồng trứng, tuổi mãn kinh, dùng estrogen thay thế, BMI (trọng lượng cơ thể) sau mãn kinh, lịch sử từ trước gia đình có người bị ung thư vú, nồng độ estradiol trong máu… Ngoài ra, nguy cơ ung thư vú cũng tăng đáng kể ở nhóm người sống tại các quốc gia vùng Bắc Mỹ và Bắc Âu, nhóm có lịch sử từ trước phơi nhiễm bức xạ ion hóa, những phụ nữ không có con, uống rượu, chạm với thuốc trừ sâu (đặc biệt là DDT)…

Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u Ung thư vú ở phụ nữ không chỉ có khối u mà còn nhiều triệu chứng bất thường khác

Theo các thống kê từ BV K, ung thư vú là ung thư thông dụng nhất ở phụ nữ Việt Nam, tỷ suất mắc đang tăng nhanh theo năm tháng. Độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hơn so với những nước ở châu Âu hay Bắc Mỹ. Tỷ lệ người trẻ mắc ung thư vú dương tính với gene HER 2 cao hơn với độ tuổi khác.Điều này bộc lộ yếu tố tiên lượng xấu, bởi người trẻ mắc ung thư vú khả năng chữa khỏi thấp hơn so với người tuổi cao.

Xu hướng mắc từ 30 – 34 tuổi nhiều và tăng nhanh, tối đa ở nhóm 55 – 59 tuổi với tỷ suất 135/100.000 phụ nữ. Cụ thể, năm 2013, tỷ lệ mắc ở mức 24,4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 đã tăng lên tới 26,2, tương đương 15.000 ca mới, trong đó có hơn 6.000 ca tử vong. Với số liệu này, tỷ lệ mắc mới ung thư vú của Việt Nam đang xếp 146/185 quốc gia, vùng lãnh thổ; tỷ lệ tử vong ở mức 10,5/100.000 dân, xếp 150/185. Nhóm 3 nước có tỷ lệ mắc ung thư vú cao nhất là Bỉ, Luxembourg, Hà Lan với tỷ lệ 105 – 113/100.000 phụ nữ.

Vì lợi ích bản thân, các chuyên gia ở BV K khuyến cáo, thay vì sàng lọc, tầm soát từ 45 tuổi như  trước đây, phụ nữ Việt Nam nên đi khám sớm hơn, từ 40 tuổi trở ra. Chưa hết, phụ nữ cũng cần được duy trì thói quen tự khám vú thường xuyên, thời điểm mạnh đặc biệt là sau kỳ kinh 7 ngày lúc tuyến vú mềm nhất, đây là việc làm hết sức đơn giản nhưng hiệu quả.

Những dấu hiệu ung thư ngoài khối u

Theo nghiên cứu của Ủy ban Mạng lưới Nghiên cứu Ung thư Mỹ (ONBC) ngoài khối u đặc trưng còn có một số dấu hiệu và triệu chứng đặc biệt khác mà chính người trong cuộc đơn giản bỏ qua.

1. Xuất hiện triệu chứng da sần, sưng đỏ loang lổ hoặc viêm da

Nếu có bất kỳ thay đổi nào về vóc dáng bầu ngực không thể bỏ qua như dày lên, đỏ, nổi mẩn, lúm đồng bạc hoặc méo mó bất thường trên bề mặt da, hoặc xung quanh núm vú, nên đi khám thầy thuốc ngay. Rất cũng có thể có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư vú đã chuyển sang thời kì tiến triển.

2. Núm vú thay đổi

Đối với những người khỏe mạnh, bầu vú không hoàn mỹ như ma-nơ-canh, bao gồm sắc màu và kích cỡ, vị trí, kết cấu lẫn lông tơ…. Nhưng khi núm vú thay đổi vị trí đột ngột, chuyển từ chiều hướng lên vốn có sang chiều ngược lại. Hoặc bất kỳ thay đổi nào, cho dù là sắc màu và kết cấu thì cần được kiểm tra ngay. Riêng núm vú có nhiều lông tơ không có vấn đề gì, bởi cứ 3 ba phụ nữ thì 1 có lông núm vú, nhưng đôi khi người trong cuộc lại không công nhận điều này. Theo các nhà khoa học, các sợi lông mọc quanh nhũ hoa là bình thường và vô hại.Số lượng lông cũng không đồng nhất, lệ thuộc vào các nhân tố như nội tiết tố hay di truyền của từng cơ thể.

3. Núm vú rò rỉ dịch

Điều gì đáng báo động hơn là lúc ngực bắt đầu tiết ra chất lỏng nếu chẳng cần là có bầu và nuôi con bằng sữa mẹ. Điều đây là bình thường khi đang mang thai, cho con bú và sau cai sữa 1 năm, nhưng nếu ngoài giai đoạn trên  mà vú tiết dịch luôn phải được thầy thuốc đánh giá. Nếu dịch có màu đỏ hoặc màu xanh lá cây hoặc có mùi, rất có thể là ung thư vú hoặc tuyến yên.

4. Ngực sưng đau

Vú sưng đau kinh hoàng nguyên do chủ yếu là vì thay đổi nội tiết tố như bước vào thời kì tiền mãn kinh (PMS) hoặc mang thai, và cũng chính là triệu chứng liên quan đến ung thư vú. Rất cũng có thể kích cỡ và vị trí khối u khiến hình dạng vú thay đổi gây sưng và đau. Mặc dù đại hầu hết phụ nữ báo cáo đau vú khỏi bị ung thư, nhưng nếu đau và sưng không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, và không nuôi con bằng sữa mẹ, xuất hiện đột ngột hoặc không biến mất, nhất thiết phải đi khám ngay bởi này là dấu hiệu bất thường, trong đấy rủi ro ung thư vú là rất cao.

Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u Một trong số tiêu chí quan trọng nhất trong điều trị ung thư vú là phát hiện sớm và can thiệp kịp thời

5. Xuất hiện cảm giác nhột lạ

Theo thầy thuốc Sherry Ross, tác giả nghiên cứu có tên She-ology cho thấy bộ ngực của phụ nữ chẳng những là “hàn thử biểu” về nhan sắc mà còn là “hàn thử biểu” về  sức khỏe chung của người trong cuộc. Cảm giác của người dưng cuộc lẫn người trong cuộc về bộ phận này rất quan trọng.Nếu xuất hiện cảm giác nhột lạ giống như họ đang bị cù hoặc gai đâm từ bên trong ngực thì rất cũng có thể có thể là bất thường, nên đi tham vấn và khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Độ tuổi mắc ung thư vú của phụ nụ nữ ở Việt Nam đang có chiều hướng trẻ hóa

 

6. Ngực không thể chịu được với dòng nước vòi khi tắm

Đôi chi chỉ chạm khẽ, hoặc mặc áo nịt ngực cũng bỗng dưng gây kích thích núm vú, thậm chí khi tắm trước vòi, nước xối vào cũng thấy đau, hoặc khi có đối tác chạm vào lại càng khó chịu.Núm vú trở nên mẫn cảm quá mức rất cũng có thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Sự mẫn cảm của vú thường liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố, đó là nguyên do tại sao nhiều phụ nữ cảm nhận ra đau vú thời kỳ tiền mãn kinh hoặc dấu hiệu sớm của việc mang thai. Tuy nhiên, một số loại ung thư vú cũng có thể có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nên tạo nên cảm giác tương tự.Vì vậy, nếu bỗng nhiên ngực nhạy cảm hơn bình thường và không thuộc các trường hợp kể trên thì cần đi khám sớm.

7. Bầu vú hiện rõ tĩnh mạch

Có thể nhìn thấy các tĩnh mạch trên bề mặt bầu vú lệ thuộc vào biết bao vấn đề như màu da, lượng mỡ dưới da, khi mang thai, do di truyền… nhưng nếu là những đường màu xanh nguệch ngoạc và luôn thay đổi bề ngoài rất có thể là triệu chứng sớm của ung thư vú.

Nói chung, không có gì phải lo lắng, nhưng nếu chưa một lần xuất hiện mà nay hiện ra và bỗng nhiên to hơn, tối hơn hoặc nổi rõ hơn không  thể xem thường. Các tĩnh mạch cũng có thể nhìn thấy chỉ ra sự hiện hữu của một khối u vì chúng đòi hỏi lưu lượng máu nhiều hơn, dòng máu bị chặn, khiến tĩnh mạch ở gần nổi rõ hơn.

8. Ngứa núm vú kéo dài không khỏi

Đôi khi mặc áo nịt ngực có viền bằng ren hoặc sequin cũng có thể ngứa núm vú nhưng nó qua ngay.Ngược lại, ngứa liên tiếp đó là một bất thường. Rất nhiều nguyên do gây núm vú ngứa, như nhiễm khuẩn nấm men hoặc dị ứng hay kích ứng từ quần áo. Nhưng có một loại ung thư vú hiếm gặp cũng có thể có thể khiến phát ban khô, đỏ, ngứa xuất hiển thị trên hoặc bao quanh núm vú, tương tự như khi bị bệnh chàm và nếu không biến mất sau một hoặc hai tuần cần đi kiểm tra ngay.

9. Nách bị đau

Sự thật về bầu vú phụ nữ khá thú vị, mô vú nối dài theo dạng tròn y chang hình thù chiếc áo nịt ngực. Điều này khiến bộ ngực phụ nữ chạy dọc theo bên ngực và lên nách. Đôi khi cũng đều có thể bị ung thư mô vú, ung thư khiến các hạch bạch huyết ở vùng nách sưng lên. Vì vậy nếu không tập môn thể dục chống đẩy, hoặc chấn thương thể chất bất thường, hay do cạo lông nách mà  bị đau sưng nên đi kiểm tra ngay. Tuy không phải cứ đau nách là ung thư, nhưng nó là triệu chứng sớm chẳng thể bỏ qua.

10. Những thay đổi không liên quan đến bộ ngực

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Anh (NCRI), đau lưng, đau cổ và xuống cân không rõ nguyên do được liệt kê là các triệu chứng của ung thư vú ngoài nhưng lý do chính thống. Các dấu hiệu này hầu như  không liên quan gì đến bộ ngực của phụ nữ và đôi khi gây nhiễu khiến người ta dễ nhầm khi khám.  Vì nguyên nhân này, những người thuộc nhóm rủi ro cao, như kế thừa các gien ung thư hay các yếu tố khác, khi thấy các triệu chứng nói trên nên tham mưu và khám thầy thuốc càng sớm càng tốt.

BS. BÍCH KIM

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, ung thư vú ngoài khối u

Bài viết Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo