Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ HánTopVn – Viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát và diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh và số ca tử vong ngày càng tăng lên, tính đến nay con số đáng sợ đó vẫn chưa dừng lại…!

Tuy nhiên, này là căn bệnh “có thể phòng ngừa – có thể điều trị”. một vài cách phòng ngừa xin nói thêm, nhằm góp phần giúp mỗi người giảm sự hoảng sợ và lo lắng…

Những cách thức cơ bản

1. Đảm bảo không khí môi trường sinh hoạt, làm việc được thông thoáng.

2. Có thể tiến hành tiêu độc đối với không khí trong nhà.

3. Hạn chế đến nơi công cộng đông đúc.

4. Tiếp xúc với bệnh nhân cần chú trọng phòng thủ cá nhân.

5. Khi bị bệnh cần chữa trị kịp thời.

6. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, bồi dưỡng thói quen sống lành mạnh; hắt hơi, ho khạc và sau khi làm sạch mũi phải rửa tay, dùng khăn lông và khăn giấy sạch lau sau khi rửa tay, không được dùng khăn chung.

7. Tùy tiết trời thay đổi, chú trọng phòng lạnh giữ ấm.

8. Nghỉ ngơi đầy đủ; giảm nhẹ stress, nâng cao sức đề kháng bản thân.

9. Siêng quét dọn vệ sinh, siêng phơi quần áo và mùng mền…

10. Thường xuyên hoạt động ngoài trời, hít thở không khí trong lành, tăng cường thể chất.

11. Đối với gia đình có người mắc bệnh, cần triển khai xét nghiệm, cũng như tiến hành tiêu độc do bộ phận kiểm soát dịch bệnh bản địa thực hiện.

12. Tại nơi diễn ra nhiều ca bị bệnh cần tăng cường tuyên truyền, triển khai xét nghiệm bao quanh người bệnh, tránh đến chỗ không khí không thông thoáng, giảm tụ tập, hội họp.

13. Đảm bảo máy điều hòa tính năng tốt, đều đặn tẩy rửa lưới lọc, đảm bảo hệ thống điều hòa trung tâm của chợ, siêu thị, nhà hát, hội trường thông gió an toàn, tiến hành tiêu độc thiết bị điều hòa khi cần thiết.

14. Phụ huynh phải giáo dục con em lưu ý phòng vệ.

15. Khi xuất hiện dấu hiệu đưa ngay đến cơ sở y tế.

Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán Hắt hơi, ho khạc và sau khi vệ sinh mũi phải rửa tay

Phương pháp phòng ngừa cho nhóm có nguy cơ

Trẻ em:

Đảm bảo không khí trong nhà thông thoáng, mở cửa sổ thông gió, cho trẻ mặc áo nhiều sẽ tốt hơn là đóng cửa sổ.

Hạn chế đưa trẻ đến chỗ công cộng đông người, như chợ, siêu thị, nhằm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Tăng cường huấn luyện chịu lạnh và luyện tập thể chất cho trẻ, tốt nhất cho trẻ từ nhỏ có thói quen rửa mặt rửa tay bằng nước lã để tăng sức đề kháng chống lại các virus gây bệnh.

Đảm bảo bữa cơm hợp lý đủ chất béo; chất đạm và vitamin, vừa phòng ngừa suy dinh dưỡng và quá thừa dinh dưỡng, quan trọng hơn là nâng lên sức miễn dịch cùng sức đề kháng cho trẻ.

Giáo dục trẻ có thói quen tốt rửa tay trước khi ăn và sau khi đại tiện; tránh các thói quen xấu dùng tay dụi mắt; móc lỗ mũi và miệng.

Siêng phơi mùng mền; thay quần áo cho trẻ, cần lưu ý đều đặn rửa cho sạch đồ chơi cho trẻ.

Người nhà mắc bệnh bệnh cúm tránh chạm với trẻ (như ôm hôn; ẵm bồng trẻ…).

Một khi phát giác trẻ mắc bệnh hệ hô hấp phải cho trẻ dùng thuốc, sớm đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi cần thiết.

Người già

Đảm bảo vệ sinh cá nhân tốt, hắt hơi; ho khạc và sau khi vệ sinh mũi phải rửa tay.

Đảm bảo không khí trong nhà thông thoáng, tránh đến nơi đông người và nhiều khói đặc.

Không dùng chung khăn.

Chú ý ăn uống cân bằng; tiến hành vận động đúng giờ; nghỉ dưỡng đầy đủ; giảm stress và tránh hút thuốc lá, nhằm tăng cường sức đề kháng.

Người bệnh đường hô hấp

Người bệnh khi bất ổn, gặp thầy thuốc điều trị.

Người bệnh tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, cho dù là uống thuốc đúng theo toa và nghỉ dưỡng đầy đủ.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân tốt.

Đảm bảo không khí trong nhà thông thoáng.

Người bệnh mang khẩu trang, giảm nguy cơ truyền nhiễm cho người chăm sóc.

Người chăm bẵm mang khẩu trang, giảm nguy cơ lây nhiễm qua con đường hô hấp.

Người làm việc nơi công cộng

Đảm bảo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, khi hắt hơi hoặc ho khạc phải che mũi.

Hắt hơi; ho khạc và sau khi làm sạch mũi phải rửa tay.

Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng; nếu cần sờ, trước tiên rửa tay.

Có triệu chứng truyền nhiễm đường hô hấp, cố gắng sớm gặp thầy thuốc và xin nghỉ phép.

Đảm bảo thiết bị môi trường có nhiều không khí sạch lưu thông.

Nếu có thiết bị sử dụng hệ thống điều hòa, đảm bảo có đủ không khí sạch đầu vào và đáp ứng hệ thống có vệ sinh, tu bổ bảo dưỡng.

Đảm bảo thiết bị dội cầu hoạt động tốt.

Trong nhà vệ sinh phải có bột giặt và khăn giấy hoặc máy làm khô tay.

Thiết bị gia đình (bao gồm nội thất; điện thoại bàn và thiết bị nhà vệ sinh) tẩy rửa định kỳ hoặc lau chùi (mỗi ngày tối thiểu 1 lần), sử dụng nước tẩy pha loãng, sau đó chùi sạch và lau khô.

Khi thiết bị dính chất nôn ói, tức thì dùng nước tẩy pha loãng để tẩy rửa, sau đó làm sạch và lau khô.

Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán Tăng cường sức đề kháng để phòng bệnh. Ảnh: minh họa

Phương pháp phòng ngừa tại trường học và nhà trẻ – măng non

Tăng cường giáo dục tuyên truyền. Có thể tận dụng nhiều hình thức như báo tường; phát thanh; tiết học vệ sinh… triển khai giáo dục tuyên truyền học thức phòng ngừa bệnh lây truyền đường hô hấp, cho học sinh chớp được tri thức dự trữ nhiều bệnh bùng phát ngày đông xuân, hiểu rõ bệnh viêm phổi có thể phòng ngừa – có thể chữa trị, loại bỏ tâm lý căng thẳng và hoảng sợ không cần thiết; cần chú trọng siêng rửa tay, làm tốt vệ sinh cá nhân, bồi dưỡng thói quen vệ sinh tốt, tăng cường dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, phòng ngừa căng thẳng quá mức và mỏi mệt, cũng như chú trọng ngừa lạnh giữ ấm.

Nghiêm túc làm tốt vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp học. Tăng cường thông gió phòng học; phòng nghỉ trưa và sân bãi, đảm bảo không khí lớp học trong lành. Cố gắng cấm dùng máy điều hòa, nếu phải sử dụng thiết bị điều hòa, tất phải thông gió định kỳ.

Xây dựng chế độ thăm khám buổi sáng. Khi có cơn dịch bùng phát, hàng ngày tiến hành thăm khám buổi sáng, kịp thời chớp được trạng thái sức khỏe học sinh; khi phát hiện học sinh; giáo viên, viên chức có dấu hiệu phát sốt, đau đầu, ho khạc, phải kịp thời đưa đến bệnh viện kiểm tra điều trị.

Học sinh, giáo viên, viên chức qua chẩn đoán của nhóm bệnh viện là viêm đường phổi hoặc nghi viêm phổi, triển khai điều trị tách biệt đúng theo quy định.

Đối với người có tiếp xúc mật thiết với những người bệnh (bạn cùng lớp, cùng ký túc xá…) cần tăng cường giám sát, nếu có triệu chứng nghi ngờ (phát sốt, đau đầu, ho khạc), kịp lúc đưa đến bệnh viện kiểm tra điều trị. Tại trường có ký túc xá, những viên chức ở chung với bệnh nhân phải cách ly, theo dõi giám sát 2 tuần, thời gian giám sát không được tham gia hoạt động đoàn thể; nơi cách ly là chỗ biệt lập, phòng ốc hoặc khu vực thông gió tốt.

Học sinh, giáo viên, viên chức có thành viên gia đình bị viêm phổi, nếu có tiếp xúc gần gũi với người bệnh, cần tách biệt hai tuần theo dấu quan sát những triệu chứng đường hô hấp như phát sốt; ho khạc…  có xuất hiện hay không, sau đó mới quay trở lại trường lớp và làm việc.

Đối với học sinh; giáo viên, viên chức vắng mặt phải triển khai điều tra, nếu như bệnh viện chẩn đoán định vị hoặc nghi bị viêm phổi, cần kịp lúc báo cáo với trung tâm y tế dự phòng bản địa và phòng giáo dục.

Với trường học đã xuất hiện người mắc bệnh viêm phổi, cần tiến hành tiêu độc các phòng ốc mà bệnh nhân từng lưu trú, dưới sự hướng dẫn của cơ quan y tế dự trữ và chuyên viên chuyên môn tiêu độc kịp thời.

Đồng thời, đối với đồ dùng và đồ chơi trẻ nhỏ tẩy rửa sạch sẽ; cho trẻ em và học trò đảm bảo đôi bàn tay sạch sẽ, cũng như biết rửa tay đúng cách. Khi hắt xì hơi hoặc ho khạc phải che mũi, miệng. Hai tay sau khi bị chất bài trừ làm bẩn (chẳng hạn sau khi hắt xì) phải rửa tay. Thường dùng xà bông rửa tay, sau đó dùng khăn giấy lau khô. Không nên dùng chung khăn.

DS. BÀNG CẨM

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, viêm phổi Vũ Hán

Bài viết Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo