Nút mạch điều trị ung thư gan thế nào?

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Nút mạch điều trị ung thư gan thế nào?TopVn – Tôi có người anh trai mới phát hiện ung thư gan nguyên phát. Tôi nghe nói đến phương pháp nút mạch để điều trị ung thư gan và muốn tìm hiểu về phương pháp này.

Nguyễn V. Khánh (Hà Nam)

Nút mạch chữa trị ung thư gan (TACE) là biện pháp chống lại nguồn cung cấp máu cho khối u ác tính trong gan. Phương pháp này được chỉ định trị liệu cho những trường hợp u gan to, nhiều ổ, không còn khả năng phẫu thuật hoặc dùng trị liệu như bước đệm trước khi tiến hành phẫu thuật cắt u gan. Cơ sở sinh lý của cách thức đây là do khối u gan được nuôi dưỡng chủ yếu bằng máu từ động mạch (khác với nhu mô gan lành được nuôi dưỡng chủ đạo bằng máu tĩnh mạch). Phương pháp nút mạch cắt nguồn nuôi dưỡng khối u gan, khiến khối u chậm phát triển và cũng có thể hoại tử.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian, dòng máu sẽ tái thông trở lại hoặc khối u gan huy động nguồn mạch máu nuôi dưỡng khác nên phương pháp này không triệt để, nên làm lại nhiều lần. Nút hóa chất động mạch (TACE) là phương pháp chữa trị hiệu quả trong số trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan không có chỉ định chữa trị triệt căn.

Đây là cách thức điều trị hiện đại, can thiệp đột nhập ít nhất với nhiều ưu điểm như: Thời gian thực hiện ngắn; Vết luồn dụng cụ can thiệp rất nhỏ, chỉ kha khá mặt kim lấy thuốc; Độ an toàn cao, ít gây tai biến và ít tác dụng phụ so với những cuộc đại phẫu cắt gan thông thường; Thời gian nhập viện ngắn (có thể áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú); Kéo dài thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

BS. Lê Giang

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Nút mạch, ung thư gan

Bài viết Nút mạch điều trị ung thư gan thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo