Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư da

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư daTopVn – Các nhà khoa học Thụy Điển đã phân tích dữ liệu từ 2.007 người mắc bệnh béo phì đã trải qua phẫu thuật barective giảm cân và 2.040 người tham gia đối chứng bị béo phì nhưng chỉ được điều trị thông thường như tư vấn về lối sống tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Các cá nhân trong group phẫu thuật barective sau 15 năm theo dõi đã giảm bình quân 21,6kg. Những người trong group khống chế vẫn duy trì cân nặng kha khá ổn định với mức giảm hoặc tăng bình quân 3kg. Kết quả cho thấy, 23 cá nhân trong nhóm phẫu thuật đã phát triển ung thư da ác tính (ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc khối u ác tính) trong lúc ở nhóm khống chế có 45 cá nhân đã phát triển loại bệnh này.

Các nhà nghiên cứu phát giác ra sự khác biệt lớn nhất giữa 2 nhóm liên quan đến khối u ác tính. Trong nhóm kiểm soát, có 29 trường hợp mắc bệnh, khi đang ở nhóm phẫu thuật chỉ có 12 trường hợp. Điều này tương đương với việc giảm 57% nguy cơ u ác tính.

Sẽ cần triển khai nhiều nghiên cứu hơn nữa để củng cố thêm mối liên hệ giữa béo phì và ung thư da. Tuy nhiên, theo những người sáng tác của nghiên cứu này, béo phì sẽ dẫn đến hệ thống viêm mạn tính, tăng nguy cơ phát triển các khối u. Khi thay đổi chế độ ăn uống sau phẫu thuật sẽ giảm nguy cơ này. Tương tự, béo phì có liên quan đến lối sống ít vận động làm tăng tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư.  Sau phẫu thuật, các cá nhân có thể tăng chừng độ hoạt động thể chất, do đó giảm nguy cơ ung thư.

Những phát giác này cho thấy tỷ lệ mắc khối u ác tính giảm đáng kể ở những người bệnh béo phì sau phẫu thuật và có thể dẫn đến sự kinh nghiệm tốt hơn về khối u ác tính và các nhân tố nguy cơ có thể phòng ngừa được.

Thanh Phúc

( (Theo MNT, 1/2020) )

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Phẫu thuật giảm cân, ung thư da

Bài viết Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư da được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo