Phơi nhiễm với bụi mịn PM 2.5 tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Quảng cáo
Phơi nhiễm với bụi mịn PM 2.5 tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở những bệnh nhân tim mạch.

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, những người mắc bệnh tim mạch sống trong môi trường ô nhiễm cũng có thể có thể cần sự chăm nom đặc biệt để giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Theo dự đoán mới nhất, số người mắc chứng mất trí nhớ sẽ tăng gấp ba trong vòng 30 năm tới, và vì vẫn không có cách thức trị liệu nào được xác định, nên việc kiếm tìm các yếu tố ngăn ngừa không may vẫn là ưu tiên hàng đầu của sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu này xem xét mối liên hệ giữa tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí và chứng mất trí ở gần 3.000 người lớn với độ tuổi bình quân 74, được theo dõi trong 11 năm, kết quả có 364 người mắc chứng mất trí có phơi nhiễm với bụi mịn PM2.5.

Tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí tăng chứng mất trí đặc biệt ở người bệnh tim mạch.

Tác giả của nghiên cứu, Ts. Giulia Grande, nhà nghiên cứu Khoa Thần kinh học, Viện Karolinska cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho biết ô nhiễm không khí đóng vai trò trong sự phát triển chứng mất trí và chủ đạo thông qua bước trung gian là bệnh tim mạch, nhất là đột quỵ.” Nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ đã tăng hơn trong phạm vi liên vùng có PM2.5 và nitơ oxit và gần 50% các tình huống mất trí nhớ có liên quan đến ô nhiễm không khí có tiền sử mắc  bệnh lý tim mạch như thiếu máu cơ tim cục bộ và suy tim.

Ô nhiễm không khí là một yếu tố rủi ro đã được định vị đối với sức khỏe tim mạch và ô nhiễm không khí làm tăng vận tốc giảm sút nhận thức, nên việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng xấu đến ý thức một cách gián tiếp. TS. Giulia Grande cho biết: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, cho biết có mối liên quan đáng kể của ô nhiễm không khí với chứng mất trí. Kết quả này càng thêm nguyên do để giảm khí thải và các nhân tố không may liên quan, đặc biệt đối với các người sống trong khu vực ô nhiễm của các thành phố lớn. ”

Minh Nguyễn

( Theo Worldhealth.net )

Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở những bệnh nhân tim mạch.

Bài viết (post) Phơi nhiễm với bụi mịn PM 2.5 tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo