Quá liều thuốc ở trẻ dễ gây hậu quả nghiêm trọng

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Quá liều thuốc ở trẻ dễ gây hậu quả nghiêm trọngTopVn – Quá liều thuốc ở trẻ là tình trạng rất dễ xảy ra, do vô tình hay cố ý của người lớn, khi dùng các thuốc trị bệnh thông thường…

Thuốc thông thường hay bị dùng quá liều

Paracetamol là thuốc hay bị lạm dụng nhất. Viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng ho, sốt… là biểu thị rất thường gặp ở trẻ và người lớn (cha, mẹ) lại hay tự làm thầy thuốc mua thuốc về trị liệu cho con là phổ biến. Paracetamol là thuốc được sử dụng để hạ sốt, giảm đau được sản xuất dưới dạng bột pha uống dùng cho trẻ con (trẻ lớn có thể dùng dạng viên uống). Thế nhưng thuốc này lại có mặt ở biết bao sản phẩm với tên gọi không trùng lặp (tùy theo nhà sản xuất). Vì vậy, vô tình hay cố ý, người lớn có thể cho trẻ dùng nhiều sản phẩm cùng lúc nhưng đều có chứa phần tử là paracetamol (hay còn có mặt hàng đề là acetaminophen).Khi dùng quá liều paracetamol cũng có thể có thể gây ngộ độc gan, nhất là với trẻ con khi chức năng gan, thận chưa hoàn chỉnh. Ngộ độc nặng có thể gây tử vong ở trẻ. Vì vậy, khi sử dụng thuốc này trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn, nôn, khó chịu, vã mồ hôi, đau bụng chán ăn và thường không kèm rối loạn ý thức…  cần đưa trẻ đi khám để được xử lý kịp thời.

Ibuprofen cũng là một thuốc dùng để làm hạ sốt, đỡ đau (thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid – NSAID). Trên thị trường, ibuprofen  được sản xuất dưới dạng siro, dung dịch… để uống dùng cho trẻ nhỏ. Hoạt chất này cũng đều có ở nhiều mặt hàng với tên gọi khác nhau và của nhiều nơi sản xuất (trong và ngoài nước). Tuy nhiên thuốc này còn cũng có thể có thể gây một số bất lợi trên đường tiêu hóa (viêm loét, xuất huyết dạ dày), thận… Không dùng thuốc này cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi mà không có chỉ định của bác sĩ. Khi dùng thuốc thấy xuất hiện các phản ứng quá mẫn như hen, có thắt phế quản, khó thở, phát ban, mày đay, phù mạch… cần ngừng thuốc và đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời.

Thuốc kháng histamin như diphenhydramine  có trong nhiều mặt hàng trị ho, cảm lạnh ở trẻ. Thuốc này cũng đều có dạng viên nén, viên nang, viên nén bao phim, siro…  Diphenhydramine có công năng làm giảm dịch nhày ở đường hô hấp, giảm sổ mũi, các triệu chứng của dị ứng và giúp dễ ngủ. Diphenhydramine là một thuốc kháng histamin phổ biến. Khi dùng quá liều, thuốc có thể gây ngộ độc nặng với dấu hiệu ức chế hệ tâm thần trung ương biểu thị chủ đạo là mất điều hòa, chóng mặt, co giật, ức chế hô hấp. Ức chế hô hấp đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Vì vậy,  khi xuất hiện các dấu hiệu trên, trẻ luôn phải được cấp cứu kịp thời.

Luôn phải để thuốc xa tầm với của trẻ.

Luôn phải để thuốc xa tầm tay của trẻ.

Phòng ngừa thế nào?

Để phòng ngừa hiểm họa do quá liều thuốc ở trẻ, cần:

Các loại thuốc phải để xa khỏi tầm với trẻ em hoặc không cho trẻ nhìn thấy thuốc. Cất thuốc trên các ngăn tủ cao ngay cả dùng xong. Xoáy nắp lọ thuốc chặt, đặc biệt là các lọ có khóa chống trẻ em… đề phòng vô tình trẻ uống phải gây quá liều, ngộ độc.

Khi sử dụng thuốc cần đọc kỹ mục phần tử của thuốc để tránh dùng nhiều loại thuốc có cùng hoạt chất. Các phần tử này thường được ghi ở phần bên trên cùng của nhãn thuốc. Vì nhiều loại thuốc dùng làm chữa trị các dấu hiệu khác nhau nhưng lại có cùng một hoạt chất. Ví dụ, thuốc chữa trị cảm lạnh và đau đầu với hai loại thuốc không giống nhau nhưng cả hai sản phẩm đều có cùng phần tử hoạt chất là đỡ đau paracetamol chẳng hạn. Nếu dùng cả 2 loại sẽ dẫn đến trạng thái quá liều thuốc.

Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự tiện mua thêm thuốc dùng cho trẻ. Cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng trước khi sử dụng và dùng đúng liều theo khuyến nghị ghi trên nhãn thuốc.

Sử dụng các thiết bị cung cấp liều lượng kèm theo với từng loại thuốc, chẳng hạn như 1 ống nhỏ giọt, cốc, thìa, muỗng… mà không sử dụng các dụng cụ đo lường khác như thìa chúng ta dùng ăn hàng ngày trong nhà bếp vì cũng có thể có thể sẽ cung cấp sai liều lượng thuốc. Và không lúc nào được uống thuốc nước trực diện từ chai, lọ thuốc.

Kiểm tra thuốc 3 lần trước khi sử dụng. Đối với bất kỳ loại thuốc nào, thi hành này luôn luôn cần thiết. Trước tiên, kiểm tra các bao bì bên ngoài xem có còn nguyên vẹn không. Thứ hai, kiểm tra nhãn trên bao bì bên trong để chắc chắn rằng bạn dùng có đúng thuốc không. Thứ ba, kiểm tra màu sắc, hình dạng, kích thước và hương vị của thuốc. Nếu nhận biết có bất cứ điều gì bất thường, hãy ngừng dùng sản phẩm thuốc đó.

DS. Nguyễn Thu Giang

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Quá liều thuốc

Bài viết Quá liều thuốc ở trẻ dễ gây hậu quả nghiêm trọng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo