Ra máu sau quan hệ, có phải mang bầu? – Sức Khỏe

Vừa rồi em có quan hệ ngoài  với bạn trai, dùng bao. Vài hôm sau em bị ra máu và hết sau 5 ngày như lúc kinh nguyệt. Lượng máu không nhiều, khác và sẫm màu hơn trong kỳ kinh. Đây là lần đầu tiên em gặp trường hợp như vậy. Cho em hỏi liệu có phải là dấu hiệu có thai hay mắc bệnh gì? Chân thành cảm ơn bác sĩ (Trang)

Trả lời:

Chu kỳ em 28 ngày đều, thông thường trứng sẽ rụng vào ngày 14 của chu kỳ. Em quan hệ vào ngày thứ 10 của chu kỳ và có bảo vệ thì khả năng có thai của em rất hiếm xảy ra. Việc ra huyết vào giữa chu kỳ như em tả gọi là rong huyết. Rong huyết có thể do một số nguyên nhân khác nhau như polype cổ tử cung, u xơ tử cung… nhưng chủ yếu do bị rối loạn nội tiết.

Ở lứa tuổi của em thì vấn đề rối loạn nội tiết thường xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này như stress bởi áp lực trong học tập, áp lực trong công việc, xáo trộn trong tình cảm…

Rong huyết ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì bị mất máu. Ngoài ra, tình trạng ra máu kéo dài làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm, vì máu là môi trường phát triển tốt của vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ. Vì những lẽ đó, khi bị rong huyết cần điều trị càng sớm càng tốt. Do vậy, em cần đến bác sĩ chuyên khoa sớm để được khám và tư vấn cụ thể hơn.

Chúc em luôn mạnh khỏe.

BS. CKI Nguyễn Thị Song Hà
Trưởng khoa Sản – Phụ, Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin

 

 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Topvn