Răng rơi ra khỏi miệng, có gắn lại như cũ được không?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Răng rơi ra khỏi miệng, có gắn lại như cũ được không?TopVn – Răng có thể bị chấn thương, rơi ra ngoài do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, va chạm vật cứng như ngã, chơi thể thao, đá bóng…

Trẻ con hiện nay rất hiếu động, nên việc vấp ngã là chuyện thường gặp, do đó răng có thể bị chấn thương. Người lớn vấp ngã ít hơn mà thường do các tai nạn giao thông là nhiều… Vậy khi răng bị rơi ra ngoài, có gắn lại như cũ được không?

10h sáng. 2 mẹ con hốt hoảng chạy đến phòng khám.

Bệnh nhân là một cậu bé khoảng 15 tuổi. Xung quanh vùng miệng bê bêt máu. Môi sưng vù. Gương mặt còn chưa hết vẻ hốt hoảng, sợ hãi. Một chiếc răng cửa của cậu bé đang treo tòn ten trên miệng. Răng chưa rơi hẳn ra ngoài nhưng đã bật khỏi xương ổ răng.

răng rơi ra ngoài

Bác sĩ đưa cậu bé vào ngay ghế điều trị. Vệ sinh và giảm đau. Đồng thời trấn an tinh thần cho cậu.

Khám tổng quan để loại trừ nguy cơ bị chấn thương vùng não, loại trử khả năng xương vùng mặt bị hư tổn. May cho cậu là ngoài cái răng bị rơi ra và đôi môi đang bầm tím thì cậu không bị thêm chấn thương nào cả.

Một điều vận may hơn là ngay sau khi bị tai nạn, cậu đã được mẹ dẫn ngay tới phòng khám. Điều này rất có ý nghĩa với việc cứu được chiếc răng đã trở nên bật ra ngoài.

Răng bị rơi ra ngoài được lấy ra cẩn thận. Vệ sinh cục máu đông bằng nước muối sinh lý. Phim xquang được chụp để định vị tổn thương của xương ổ răng. Đồng thời cũng sẽ được làm sạch một cách rất cẩn thận.

Chỉ khoảng 30 phút sau, răng rơi ra đã được đưa vào vị trí ổ răng như ban đầu, được cố định với các răng bên cạnh.

Cũng lúc này, cậu bé và người mẹ mới kịp hoàn hồn. Người mẹ kể, buổi sáng, cậu đi xe đạp trong xóm, vô tình va chạm với xe máy, ngã dập mặt xuống vỉa hè. Sau đó thì mồm miệng bê bết máu. Dù hoảng hốt nhưng chị cũng kịp phát hiện một cái răng cửa bị bật ra ngoài, chỉ với bám lại trên thành miệng.

Nhà 2 mẹ con ở cách phòng khám khá xa. Nhưng vì là căn bệnh nhân cũ của phòng khám, nên người mẹ tin tưởng dẫn cậu đến, với hi vọng cứu được chiếc răng đang treo lủng lẳng trên miệng.

Chiếc răng này chắc chắn sẽ cứu được, sẽ “sống lại” và tự “sửa chữa” để thích nghi lại với xương ổ răng. Xin chúc mừng cậu.

Nhân tiện, thấy đây là một vấn đề khá thường gặp và nghiêm trọng, xin chia sẻ vấn đề này 1 cách chi tiết, để mọi người có thêm hiểu biết hành xử trong tình huống tương tự.

Răng rơi ra khỏi miệng, có gắn lại như cũ được không?

Cấp cứu răng rơi ra ngoài

Câu trả lời là có. Nếu răng được bảo vệ đúng cách và đã được đưa tới cho thầy thuốc xử trí trong vòng thời gian cần thiết.

Tiêu đề bài viết là “răng rơi ra khỏi miệng” để các bạn dễ hình dung. Còn nếu nói giống đúng thuật ngữ chuyên môn thì là “răng rơi rời khỏi huyệt ổ răng”.

Trên cung hàm có những huyệt ổ răng (hay xương ổ răng) riêng biệt. Mỗi răng được chứa đựng trong đấy và được giữ cứng chắc bởi hệ thống dây chằng, coi là nha chu.

Nếu so sánh răng với một trụ Implant thì giá trị của mỗi một cái răng khá lớn: trên dưới 20 triệu. Còn về mặt tinh thần, thì răng – là cái góc con người – là một vật vô giá. Vì vậy, khi gặp sự cố đến mức mà răng rơi hẳn ra ngoài, được bác sĩ hành xử cấy ghép lại, là điều rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân.

Việc cấy ghép này thành đạt hay là không lại phụ thuộc  rất nhiều vào việc bảo quản chiếc răng sau khi bị rơi ra ngoài. Từ những việc tưởng đơn giản như là cầm vào chỗ nào của răng? Có được rửa hay không? Đến việc đựng trong dung dịch gì?…

Xử trí tại chỗ khi răng rơi ra ngoài

Cấp cứu răng rơi ra ngoài

Răng cũng có thể có thể bị chấn thương do tai nạn giao thông, hiểm họa sinh hoạt, va quệt vật cứng như ngã, chơi thể thao, đá bóng… Trẻ con hiện giờ rất hiếu động, nên việc vấp ngã là chuyện thường gặp, do đó răng có thể bị chấn thương. Người lớn vấp ngã ít hơn mà thường do các hiểm họa giao thông là nhiều…

Khi bị ngã, bị tai nạn nhóm răng cửa phía trước thường sẽ bị 1 lực tác động rất lớn. Lực này còn cũng có thể có thể làm rơi bật răng ra khỏi xương ổ răng.

Khi răng rơi ra ngoài, để thi hành được thể cắm lại thành công thì răng phải được bảo vệ tốt và cắm lại càng sớm càng tốt. Kết quả thành công cao khi răng được cắm lại 30 phút sau khi rơi ra. Thời gian răng ở ngoài càng lâu thì tỷ lệ thành công càng giảm. Nhưng nếu răng được bảo vệ tốt thì chuyện cắm lại răng vẫn đem lại kết quả khả quan

Đối với răng sữa

Cầm máu bằng cách cho trẻ cắn bông tại nơi mà răng rơi ra khỏi ổ. Cắn gạc trong vòng 15 phút. Răng sữa rơi rời khỏi ổ răng thì không nên cắm lại vào xương ổ răng, nhờ có thể sẽ ảnh hưởng tới sự mọc răng sau này của mầm răng vĩnh viễn. Như vậy đối với răng sữa, ta chỉ nên cầm máu cho trẻ và ngồi đợi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

–  Đối với răng vĩnh viễn rơi ra ngoài

Cấp cứu răng rơi ra ngoài

Cầm máu bằng phương pháp cắn bông gạc trong 15 phút.

Tìm và giữ lại răng bị rơi ra.

Khi răng rơi ra khỏi miệng, ngay tức thì nhặt răng lên, khi nhặt lên tránh cầm vào phần chân răng (phần nhỏ hơn) mà luôn phải cầm vào phần thân răng để né làm gây hư tổn phần dây chằng nha chu giúp kết nối lại răng sau khi cắm.

Cầm răng bằng gạc tẩm nước muối sinh lý. Cầm bằng gạc chứ không cầm bằng bông. Vì sợi bông cũng có thể bết bám dính chân răng.

Nếu răng bẩn, cũng có thể có thể rửa nhẹ nhàng với nước muối sinh lý. Tuyệt đối không cố làm sạch bằng phương pháp cạo rửa, hay chải bằng bàn chải. Điều này sẽ không chỉ chẳng cần có mà còn làm gây hư tổn phần dây chằng nha chu xung quanh.

Khi nhặt răng lên và rửa sạch nhẹ dịu ta có thể ngâm răng trong các dung dịch sau: nước muối sinh lý, sữa tươi không đường, tròng trắng trứng (răng sống được 6 – 12h). Hoặc dung dịch chuyên dụng, được sản xuất sẵn như là Save a tooth răng sống được 24h  (trường học có thể trang bị dung dịch bảo vệ này).

Tuyệt đối chưa được ngâm vào nước thông thường như nước máy, nước giếng. Vì này là môi trường nhược trương cũng có thể làm tan rã dây chằng nha chu. Đặc biệt chưa được ngâm răng trong thuốc sát trùng, thuốc tẩy, nước xúc miệng…

Xử trí răng rơi ra ngoài ở phòng khám

Cấp cứu răng rơi ra ngoài

Khi tiếp nhận người bệnh có răng rơi ra ngoài, đầu tiên thầy thuốc cần đánh giá sự thương tổn của não bộ trước. Bởi vì, với 1 lực cũng có thể có thể làm bật răng ra ngoài thì sự thương tổn ở đầu cũng khá dễ xảy ra.

Sau đó, càng phải thăm khám sự thương tổn của xương vùng hàm mặt. Đánh giá có gãy, lệch hay không. Sau cùng, thầy thuốc mới đánh giá về răng và xương ổ răng để mang ra hướng xử trí thích hợp nhất.

Bác sĩ cần đánh giá sự lành lặn của răng, của dây chằng nha chu. Răng đã biết thành rơi ra trong bao nhiêu thời gian và được ngâm trong dung dịch gì? Răng đã trưởng thành hay răng còn chưa đóng chóp? Xương ổ răng có bị biến dạng, gãy vỡ gì hay không?

Tất cả những điều ấy sẽ góp phần giúp thầy thuốc mang ra những hướng xử trí thích hợp nhất.

Thông thường, nếu đảm bảo tốt những yêu cầu ít nhất thì răng sẽ được gắn lại vào xương ổ răng, và đã được cố định với những răng kế cận.

Bệnh nhân phải có 1 chế độ ăn uống sinh hoạt cẩn thận hơn, tránh tác động trực tiếp vào răng bị rơi ra. Kết hợp uống thuốc kháng sinh thì trong vòng 2 đến 8 tuần, răng sẽ từ từ hồi phục và tái sửa chữa để làm quen lại với xương ổ răng.

Biện pháp phòng ngừa để thực hành được hạn răng bị bật khỏi ổ răng

Đối với trẻ em, để phòng ngừa chấn thương răng bị bật rời khỏi ổ răng, các bậc cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở và theo dõi sát hoạt động của con mình, tránh những nơi nguy hiểm, để né tổn thương vùng răng cửa khi bị ngã.

Phòng tránh với các trẻ đang tập đi, nên để trẻ chơi ở những nơi rộng rãi, bằng phẳng, trống trải. Trẻ lớn hơn có thể lý giải cho trẻ những trò chơi nguy hiểm và những không may cũng đều có thể mắc phải để trẻ tự phòng tránh cho mình.

Cần cho trẻ mang dụng cụ bảo vệ hàm mặt lúc chơi thể thao, đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe mô tô tham dự giao thông, thắt dây an toàn khi ngồi trong xe hơi.

Đối với người lớn khi tham gia giao thông luôn phải đội mũ bảo hiểm. Khi lao động càng phải có những dụng cụ bảo lãnh lao động theo quy chế để né những tai nạn đáng tiếc có thể diễn ra

Khi có thương tổn ở răng, cần mau chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa RHM gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Bs Trần Mừng

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, răng rơi ra ngoài

Bài viết Răng rơi ra khỏi miệng, có gắn lại như cũ được không? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo