Rò động mạch chủ tá tràng: Y văn thế giới hiếm gặp

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Rò động mạch chủ tá tràng: Y văn thế giới hiếm gặpTopVn – Bệnh nhân nam, 70 tuổi, quê ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã từng xuất huyết hang vị, phình động mạch chủ bụng. Bệnh nhân buộc phải nhập viện vì chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên do loét dạ dày tá tràng mức độ trung bình.

Khi mở ổ bụng, các thầy thuốc BVĐK Trung ương Cần Thơ phát giác bệnh nhân bị  rò động mạch chủ tá tràng gây chảy máu tiêu hoá trên rất hiếm gặp. Trường hợp này nếu không được phẫu thuật kịp lúc thì tỷ suất tử vong là 100%.

Theo các bác sĩ, ca bệnh này rất hiếm gặp. Y văn ngoài nước chỉ báo cáo từng ca lâm sàng (do bệnh án hiếm nên chỉ mô tả từng ca một, không báo cáo hàng loạt ca).

Bệnh nhân đang hồi phục tốt

Kết quả nội soi dạ dày, tá tràng cho thấy, thân vị có nhiều máu cục đỏ, hành tá tràng D3 có một túi thừa to không thấy chảy máu, đường kính 2,7 cm và 1 túi thừa đường kính 1,2 cm đang xuất huyết thành dòng, kẹp 1 clip cầm máu, sau đó chích cầm máu, sau kẹp và chích cầm máu thì không chảy máu.

Trong quá trình nằm viện, bệnh nhân có nhiều đợt tiêu phân máu đỏ bầm được xử trí truyền dịch, truyền hồng cầu lắng tổng số là 10 đơn vị. Bệnh nhân vẫn xuất huyết tiêu hóa trở lại, hội chẩn liên khoa tại phòng nội soi tiêu hóa giữa các trưởng khoa tiêu hóa, trưởng khoa ngoại tổng hợp, trưởng khoa nội soi.

Bệnh nhân được xử lý kẹp thêm 4 clip cầm máu và thống nhất nếu trạng thái chảy máu tiêu hóa còn diễn tiến với huyết sắc tố từ 8g/dl trở xuống thì phẫu thuật cấp cứu.

2h sáng ngày 18/9/2019 bệnh nhân có triệu chứng chảy máu tiêu hóa tái phát chừng độ nặng với biểu hiện niêm nhợt, da xanh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, lượng huyết sắc tố 6g/dl. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu.

Ê kip 1 phẫu thuật gồm BSCK I Nguyễn Khắc Nam; ThS.BS Trần Thanh Bình; BSCK I gây tê Lưu Tuyết Kiều đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ghi nhận ổ loét ở D3 tá tràng thủng đường kính 1cm có clip bấm, máu chảy thành tia từng cơn nghĩ cháy máu từ mạch máu lớn, triển khai cắt đoạn ruột loét thủng và túi thừa nối tận – tận. Các bác sĩ tiến hành mời thầy thuốc ngoại lồng ngực mạch máu hành xử cấp cứu.

Ê kip 2, phẫu thuật mạch máu do BSCK II Trầm Công Chất, ThS.BS Trần Thanh Bình tiến hành kiểm tra ổ bụng điểm rò ở tá tràng D3 rò qua mặt trước trong động mạch chủ bụng và chỗ chia động mạch chậu chung phải và chậu chung trái, điểm rò chứa nhiều máu cục và nhiều mảng xơ vữa. Cắt chỗ rò động mạch. Cắt lọc động mạch chủ bụng đầu gần trên động mạch treo tràng dưới. Cắt lọc động mạch chậu chung phải, tiến hành nối động mạch chủ bụng – động mạch chậu chung phải và chậu ngoài trái.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, đã khôi phục vận động, tự sinh hoạt, các triệu chứng sinh tồn và xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BSCK II Trầm Công Chất, Phó Trưởng khoa ngoại tổng hợp, đảm nhận đơn vị phẫu thuật lồng ngực mạch máu thì rò động mạch chủ tá tràng nguyên phát là sự thông nối trực tiếp giữa động mạch chủ bụng và tá tràng mà không có can thiệp mạch máu trước đó.

Đây là lý do hiếm gây xuất huyết tiêu hóa khó chẩn đoán và đôi khi không chẩn đoán được nguyên nhân cho đến khi phải mở ổ bụng. 2/3 người bệnh được chẩn đoán tại phòng mổ. Rò động mạch chủ tá tràng nguyên phát có tỉ lệ tử vong cao nếu không chẩn đoán được và không điều trị (tỉ lệ tử vong gần như 100% nếu không can thiệp phẫu thuật).

Đây là bệnh lý rất là hiếm khi mổ thi thể với tỷ lệ là 0,04% đến 0,07%. Việc chậm chễ trong chẩn đoán và trị liệu liên quan nguy cơ tử vong rất lớn.

PV

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, rò động mạch

Bài viết Rò động mạch chủ tá tràng: Y văn thế giới hiếm gặp được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo