Sai lầm khi dùng thuốc giảm đau

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Sai lầm khi dùng thuốc giảm đauTopVn – Trên thị trường có nhiều loại thuốc giảm đau với tên thương mại và biệt dược khác nhau. Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc chỉ phát huy tác dụng và không gây phản ứng phụ nếu trong sử dụng không phạm những sai lầm dưới đây.

Dùng thuốc quá liều

Lạm dụng các loại thuốc nói chung và thuốc đỡ đau kể riêng sẽ làm bạn phải gánh chịu những hệ lụy khôn lường. Đặc biệt với thuốc đỡ đau bạn chỉ nên dùng đúng chỉ định của bác sĩ. Không phải cứ dùng càng nhiều thuốc giảm đau thì sẽ giúp cơn đau một cách biến mất 1 cách tuyệt đối và đơn giản hơn. Trái lại, dùng nhiều thuốc đỡ đau sẽ dẫn đến trạng thái nhờn thuốc, thuốc không phát huy  tác dụng của nó và còn gây hại đến chức năng gan. Uống thuốc bằng loại thức uống bạn thích

Có những người do sợ vị đắng mà uống thuốc bằng nước ngọt, đồ uống có chất kích thích, có chứa caffeine… Tuy nhiên điều ấy rất phản khoa học. Đặc biệt việc dùng những nước uống có cồn để uống thuốc sẽ làm bạn dễ bị nhiễm độc cơ thể, đi ngược lại lợi ích của thuốc. Trên thực tế đã có những trường hợp dùng những loại đồ uống khác nhau mà không phải là nước lọc uống thuốc giảm đau ibuprofen gây nên tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa. Hơn nữa thói quen uống thuốc sai cách này còn rất có hại cho gan. Các bác sĩ khuyến nghị chỉ nên uống thuốc nói chung và thuốc đỡ đau nói riêng bằng nước lọc thông thường.

Uống thuốc khi lao động, lái xe

Theo nhiều nghiên cứu, thuốc đỡ đau có thể gây ra tình trạng ngủ gà, mơ màng, mặc dầu chừng độ của nó ở mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, giữ cho tinh thần được thư giãn thoải mái, không nên dùng thuốc giảm đau khi lao động, lái xe…

Không quan tâm đến tương tác thuốc

Theo các chuyên gia thì có khá nhiều loại thuốc có thể gây nên hiện tượng tương tác thuốc với loại thuốc giảm đau và ngược lại. Ví dụ như thuốc aspirin cũng có thể gây ảnh hưởng đến công đoạn phát huy tác dụng của thuốc đái tháo đường.

Dùng theo đơn thuốc của người khác

Việc bác sĩ kê toa sử dụng loại thuốc giảm đau phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như chừng độ bị đau của mỗi người và tùy theo độ tuổi. Chính vì vậy, không thể dùng đơn thuốc đỡ đau của người này dành cho người khác.

Bẻ thuốc

Không nên tự tiện bẻ thuốc hay chia nhỏ thuốc thành nhiều phần trước lúc dùng nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Việc làm này sẽ làm thuốc bị mất tác dụng, không phát huy hiệu quả chữa bệnh mà lại có công năng phụ không tốt cho sức khỏe.

BS. Tố Quyên

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, thuốc giảm đau

Bài viết Sai lầm khi dùng thuốc giảm đau được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo