SARS-CoV-2 có thể gây viêm cơ tim nặng

Quảng cáo
SARS-CoV-2 có thể gây viêm cơ tim nặng Không chỉ với những người đã mắc bệnh tim, mà cả những người khỏe mạnh, SARS-CoV-2 cũng có thể gây hại cho tim, các bác sĩ cảnh báo

SARS-CoV-2 và viêm nhiễm nặng có thể dẫn đến viêm cơ tim. Điều này chủ yếu đúng với các người mắc bệnh tim hiện tại, nhưng những người khỏe mạnh cũng có thể có nguy cơ mắc tình trạng này. BS David Gaze, giảng sư về hóa sinh lâm sàng tại Đại học Westminster cho biết.

Theo bác sĩ, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng SARS-CoV-2 truyền nhiễm tế bào tim và gây viêm mô cơ tim. Điều này làm thay đổi tính dẫn điện trong tim, ảnh hưởng xấu đến chức năng bơm máu. Kết quả là các bộ phận nội tạng, bao gồm cả phổi, thu được ít oxy hơn.

Tại sao công đoạn viêm diễn ra trong tim, các nhà khoa học vẫn không rõ nhưng theo một giả thuyết, điều đó là vì cách SARS-CoV-2 đột nhập vào các mô: Protein trên bề mặt của nó gắn kèm với thụ thể ACE2, mà các tế bào của cơ thể nắm giữ (bệnh nhân bị bệnh tim có một số lượng lớn các thụ thể này). Các thầy thuốc cảnh báo rằng, cách xâm nhập này cấp phép một con số đáng kể các hạt virus được cố định trong cơ thể ngay tức thì và gây viêm nặng.

Nếu một người bị bệnh tình trạng mau chóng tồi tàn hơn với viêm cơ tim, sẽ đe dọa cuộc đời người bệnh. Đặc biệt, rối rắm nhịp tim nghiêm trọng cũng có thể có thể xảy ra, dẫn đến đột tử.

Các nghiên cứu đã đã cho thấy một số bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 mắc phải một dạng viêm cơ tim đột ngột và rất nghiêm trọng. Các nhà khoa học liên kết sự phát triển của qui trình này với phản ứng của cơ thể với sự đột nhập của mầm bệnh. Trong một số trường hợp, các tế bào miễn dịch cũng đều có thể tạo nên một nồng chiều cao các chất trung gian cytokin gây viêm.

Quá trình viêm trong tim có thể được đo bằng cách xét nghiệm máu protein troponin. Enzyme này được tim tiết ra khi bị tổn thương, chừng độ tăng cao của nó là một dấu hiệu của viêm cơ tim.

 

Nguyễn Nga

( Theo MDF 5/2020 )

hậu quả của COVID-19,viêm cơ tim

Bài viết (post) SARS-CoV-2 có thể gây viêm cơ tim nặng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo