Sử dụng quá nhiều vitamin C – coi chừng ngộ độc

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Sử dụng quá nhiều vitamin C – coi chừng ngộ độcTopVn – Trước tình hình dịch bệnh, để tăng cường sức khỏe cho cả nhà, chồng tôi đã tìm mua nhiều loại thực phẩm chức năng có vitamin C để cả gia đình cùng uống.

Nhưng tôi cũng rất lo lắng liệu việc chúng tôi uống quá nhiều vitamin C có tổn hại gì không?

Mai Lan (Hà Nội )

Không phải đến khi dịch bệnh xảy ra người ta mới biết đến tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của vitamin C. Việc bổ sung vitamin C là cần thiết nhưng nếu lạm dụng, uống quá nhiều, thích là uống… sẽ gây hại cho cơ thể. Vì vậy, chẳng thể sử dụng thuốc nhẹ nhõm theo kiểu không bổ ngang thì cũng bổ dọc.

Các vitamin tan trong nước như vitamin C nếu lượng uống nhiều hơn nhu cầu thì cơ thể bạn sẽ đào thải qua hệ bài trừ hoặc tiêu hóa. Nhưng nếu lượng vitamin tan nội địa cao quá so với nhu cầu thì cơ thể sẽ bị ngộ độc do không đào thải kịp. Nếu bạn mắc phải các vấn đề sau trong quá trình bổ sung vitamin C thì rất cũng có thể có thể bạn đã dùng quá liều. Các triệu chứng đó là: chán ăn, bồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu…

Các phản ứng đi kèm thường thấy của vitamin C là tiêu chảy, trướng bụng, đầy hơi, đau dạy dày. Cơ thể hấp thu nhiều vitamin C làm tăng nguy cơ lắng đọng tại thận, gây sỏi thận. Những người bệnh bị thừa sắt như bệnh thiếu men G6PD, khi dùng vitamin C còn làm tăng hấp thu sắt, dẫn đến thâm nhiễm, thương tổn các cơ quan, đặc biệt là gan. Vitamin C có thể tương tác làm tăng tác dụng thái quá khi sử dụng chung một số thuốc. Ngoài ra, vitamin C liều cao còn phá hủy vitamin B 12 trong cơ thể. Chính vì vậy, khi dùng cần phải có sự tham mưu của bác sĩ.

Bạn nên ghi nhớ, uống vitamin C sau khi ăn và liều được khuyến nghị của vitamin C là 90mg đối với nam và 75mg đối với nữ, để bổ sung vitamin C đúng liều. Ngoài ra, thực phẩm tươi là nguồn vitamin C tốt nhất và đa số các loại rau củ quả đều chứa vitamin C.

Việc bổ sung vitamin C không đồng nghĩa với việc bạn và gia đình có thể phòng ngừa được dịch bệnh, mà điều quan trọng là cần tuân thủ đúng các khuyến nghị của Bộ Y tế.

Chúc bạn và gia đình khỏe.

BS. Nguyễn Văn Tiến

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, vitamin C

Bài viết Sử dụng quá nhiều vitamin C – coi chừng ngộ độc được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo