Suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Suy gan cấp do ngộ độc ParacetamolBVĐK tỉnh Quảng Ninh đã cấp cứu thành công bệnh nhân ngộ độc Paracetamol nhờ kỹ thuật lọc gan nhân tạo.

Chị Trần Mỹ Y. (34 tuổi)  trú tại phường Đại Yên, TP Hạ Long bị cảm cúm, tự mua và uống thuốc hạ sốt Paracetamol ở nhà, sau 3 ngày xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt.

Chị được người nhà dẫn vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nhận thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, hành vi bất thường, mất định hướng, da, củng mạc mắt vàng đậm. Kết quả xét nghiệm máu các chỉ số rối rắm nghiêm trọng, cụ thể: Tiểu cầu giảm nặng 35 G/L (150 G/L), Prothrombin giảm dưới 5%, Bilirubin trực tiếp tăng cao 230 µmol/L ( < 17 µmol/L),các chỉ số men gantăng gần 100 lần(GOP/GPT: 4350/4860 UI/L), NH3 máu tăng 143 µmol/L. Các thầy thuốc chẩn đoán bệnh nhân suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol.

Chị Y. đã qua cơn nguy kịch nhờ hệ thống lọc gan nhân tạo

Đánh giá trạng thái cực kì nguy kịch, cũng có thể tử vong bất kể lúc nào, các thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã sử dụng cách thức chữa trị tối ưu nhất, phần mềm kỹ thuật lọc gan nhân tạo bằng hệ thống tái tuần hoàn hấp phụ phân tử (MARS) nhằmloại bỏ các chất độc có trong máu do tình trạng hoại tử tế bào gan và suy gan cấp gây ra, qua đó giúp bổ trợ chức năng gan khi gan đang bị thương tổn nặng và cần thời gian hồi phục.

Cùng với đó, bác sĩ đã kết hợp các giải pháp trị liệu hồi sức tích cực như: Điều trị kháng độc đặc hiệu để hạn chế tình trạng tổn thương gan, chống phù não, cân bằng dịch, các chất điện giải, dinh dưỡng,…hỗ trợ cải thiện trạng thái suy giảm chức năng gan cho bệnh nhân.

Quá trình lọc gan nhân tạo xảy ra trong 24 giờ liên tục, yêu cầu các y, thầy thuốc phải đều đều túc trực để theo dõi chỉ số, kịp thời xử trí khi người bệnh có biểu hiện bất thường. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh Y. tiến triển tích cực, hết vàng da, vàng mắt, sức khỏe ổn định hơn, tỉnh táo, tiếp xúc nói chuyện bình thường, ăn uống đã thấy ngon miệng và có thể tự đi lại được.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Thắng, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp bệnh nhân Y. khi nằm viện đã trong trạng thái nguy kịch, lơ mơ, nhận thức chậm, suy gan cấp với biểu thị vàng da, vàng mắt. Đây là tình huống suy gan thể tối cấp, nếu chỉ sử dụng các cách thức trị liệu ngộ độc thông thông thường khả năng trị liệu thành công không cao, vì thế chúng mình đã lập tức chỉ định sử dụng ngay kỹ thuật lọc gan nhân tạo cho người bệnh để thay thế tạm thời chức năng của gan, lọc bỏ các độc tố tan trong nước cũng như các độc tố bền chặt với protein, làm giảm độc tính của các chất độc do suy gan lên các bộ phận và tạo điều kiện để tế bào gan hồi phục. Hiện các chỉ số xét nghiệm của loại bệnh nhân đều về ngưỡng ổn định, sức khỏe khôi phục tích cực”.

Bác sĩ Thắng khuyến nghị thêm: Thuốc có chứa Paracetamol (dược chất Acetaminophen) là một loại thuốc hạ sốt, đỡ đau được sử dụng khá phổ biến do dễ mua và dễ sử dụng. Vì vậy mà trạng thái ngộ độc Paracetamol ngày càng có xu hướng tăng lên. Ngộ độc Paracetamol nhẹ thì thương tổn viêm gan, nhưng nặng cũng có thể gây suy gan cấp, cho dù là tử vong.

Vì vậy, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau, hạ sốt nào cũng nên tham khảo tham vấn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Những tình huống phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về gan, thận, người cao tuổi càng luôn phải thận trọng hơn khi dùng Paracetamol. Bệnh nhân khi sử dụng thuốc có triệu chứng thất thường cần đưa ngay tới cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Triển khai từ năm 2017, hệ thống lọc gan nhân tạo MARS tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống nhiều trường hợp suy gan cấp nguy kịch, mở ra một phía đi mới cho các bệnh nhân suy gan cấp, lúc mà các ca này có nguy tử vong cao, khoảng 50 – 90% tử vong trong 2 tuần đầu và 20% tử vong trong vòng 3 tháng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hiện là một trong những ít những bệnh viện tuyến tỉnh nắm giữ hệ thống gan nhân tạo (MARS).

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã dẫn vào ứng dụng nhiều kỹ thuật y khoa cao nhằm nâng cao chất lượng điều trị cũng giống nâng lên tỷ lệ sống các ca người bệnh nặng, nguy kịch, cứu nhiều người bệnh khỏi “lưỡi hái tử thần”, trong đấy có kỹ thuật lọc gan nhân tạo của khoa Hồi sức tích cực.

Đây là tín hiệu mừng cho những người bệnh không may gặp phải bệnh án suy gan cấp, giúp cho người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà với hiệu quả cao nhất,tiết kiệm chi phí điều trị, đồng thời giảm tại cho các bệnh viện tuyến trung ương./.

Hà Trang

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol

Bài viết Suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo