Tác hại do dùng chất chống ôxy hóa khi đang hóa trị liệu

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Tác hại do dùng chất chống ôxy hóa khi đang hóa trị liệuTopVn – Một nghiên cứu mới cho thấy những bệnh nhân đang hóa trị liệu, dùng thực phẩm chức năng (TPCN) bổ sung chất chống ôxy hóa…

Trong 2 thập kỷ qua, các dữ liệu cho biết TPCN bổ sung chống ôxy hóa có thể gây bất lợi cho người bệnh ung thư. Mặc dù cơ chế không rõ ràng, một số nghiên cứu mới đầu cho biết chất chống ôxy hóa cũng có thể xúc tiến sự di căn, tối thiểu là trong ung thư hắc tố và ung thư phổi. Để nghiên cứu chi tiết hơn vấn đề này, TS. Christine B. Ambrosone – Cục trưởng Cục Phòng chống và Kiểm soát Ung thư tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Roswell Park, Buffalo, New York, Hoa Kỳ cùng tập sự đã tiến hành phỏng vấn hơn 1.000 người bệnh ung thư vú trong nghiên cứu mang tên thường gọi “Chế độ ăn, thể thao, lối sống và tiên lượng ung thư khi sử dụng TPCN trước và trong công đoạn hóa trị liệu”.

Kết quả cho thấy, người bệnh sử dụng bất kỳ chất chống ôxy hóa nào cho dù là vitamin A, C và E cũng giống carotenoid và coenyzme Q10 cả trước và khi đang trị liệu hóa trị có khả năng tái phát bệnh và tử vong cao hơn. Tuy nhiên, “các mối liên quan nổi bật” được quan sát thấy với vitamin B 12 và chất bổ sung sắt. Bổ sung B 12 trước và trong trị liệu có liên quan đến thời gian sống không bệnh và thời gian sống tổng quan kém hơn. Bổ sung sắt khi trị liệu có liên quan đến tỷ lệ tái phát cao hơn khi sử dụng trong chữa trị hoặc dùng cả trước và trong lúc điều trị. Ngoài ra, uống axit béo omega-3 cả trước và trong lúc trị liệu có liên quan đến thời gian sống không bệnh kém hơn nhưng không liên quan đến thời gian sống tổng quát.

Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư nên nói với thầy thuốc về việc có nên uống vitamin hay TPCN không và nên cố gắng tận dụng vitamin và khoáng chất – kể cả cả chất chống ôxy hóa – từ thực phẩm. Với chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, người bệnh có thể hấp thụ mọi thứ các chất dinh dưỡng luôn phải có cho cơ thể, ngay khi khi trải qua hóa trị.

ThS.DS. Chu Thanh Hằng (Theo medscape)

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, hóa trị liệu

Bài viết Tác hại do dùng chất chống ôxy hóa khi đang hóa trị liệu được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo