Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoidThói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến.mù lòa…

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), các bác sĩ cho biết, thường xuyên tiếp nhận những người bệnh bị giảm sút thị lực nghiêm trọng, mù lòa do lạm dụng thuốc nhỏ mắt có corticoid. Dịch viêm kết mạc thường tăng mạnh vào tháng 3-4 và nối dài cho tới tháng 10, nên đây cũng là thời điểm xuất hiện nhiều người bệnh bị tai biến do tự tiện sử dụng thuốc có chứa cortiocid trị bệnh này hơn.

Mù mắt do dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid không đúng

Thời gian gần đây, anh Trần Đức  H. (52 tuổi, Chương Mỹ – Hà Nội) thấy thị lực suy giảm, nhất là mắt trái của anh không còn nhìn thấy gì. Vì thế anh đến Bệnh viện Mắt Trung ương để khám. Tại đây, sau khi khám, đo và soi đáy mắt, TS. Nguyễn Thị Thu Hiền – Khoa Khúc xạ cho biết, mắt anh bị đục thủy tinh thể, mắt phải thị lực 4/10, mắt trái thị lực chỉ với 1/10. Tìm hiểu về tiểu sử từ trước dùng thuốc của nhóm bệnh nhân mới hay thời gian mới đây anh chỉ dùng có thuốc nhỏ mắt polydexa mỗi lúc đi đường về bị bụi bặm… Và đó chính là lý do khiến trạng thái mắt của anh bị đục thủy tinh thể – TS. Hiền nhấn mạnh.

 

Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

 

Trường hợp của chị Nguyễn Thị L. (37 tuổi, Bắc Ninh) lại khác, chị bị đau mắt đỏ, đi khám bệnh và được thầy thuốc chỉ định nhỏ thuốc polydexa, chị thấy cực nhanh khỏi.  Từ đó chị L. “tín nhiệm” thuốc này, nên hễ cứ cộm mắt, ngứa mắt, đau mắt là chị mua polydexa về dùng. Liên tục dùng thuốc trong 2 năm, chị L. thấy mắt mờ dần, mi mắt sụp xuống và gần như không còn nhìn thấy gì nữa. Đi khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương chị mới biết mình bị teo gai thị do lạm dụng polydexa nhỏ mắt quá dài ngày…

 

Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

 

Không chỉ người lớn mà trẻ con cũng bị tai biến nặng vì các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Theo TS. Đỗ Tấn – Trưởng khoa Glaucoma, trung bình hàng tuần khoa thu nhận vài tình huống bệnh nhân bị glaucoma do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid. Đa phần là ở những người bệnh trẻ tuổi, do ban đầu bị viêm kết mạc, đi khám bệnh và được kê thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Khi sử dụng thuốc này thấy chóng lành nên sau đó hễ cứ có triệu chứng cực khó chịu ở mắt là căn bệnh nhân lại mua về dùng. Điều nguy hiểm là glaucoma không gây đau nhức ngay nên khi có triệu chứng điển hình, người bệnh nằm viện thì đã có biến chứng nặng, thường là ở cả 2 mắt. Mặc dù biến chứng này thường nặng ở một bên, 1 bên nhẹ hơn, nhưng việc trị liệu không mang lại hữu hiệu khôi phục mà chỉ cũng có thể có thể giúp bệnh không tiến triển. Do đó, thị giác của người bệnh bị ảnh hưởng, thậm chí có nhiều trường hợp bị mù vĩnh viễn…

 

Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid Teo gai thị do lạm dụng polydexa nhỏ mắt quá dài ngày.


Dùng thuốc chứa corticoid tra, nhỏ mắt khi nào?

Các thuốc nhỏ mắt chứa corticoid (thường là dexamethason phối phù hợp với một kháng sinh như polymyxin, neomycin…) với những tên như polydexa, neodex, polydecaron, dexacol… giá chỉ còn vài nghìn tới vài chục nghìn, bệnh nhân cũng có thể có thể mua đơn giản tại những hiệu thuốc (mua dùng theo đơn thuốc cũ, mua theo mách bảo…), nên loại thuốc này hay bị lạm dụng, dùng sai, dẫn đến nhiều tai biến.

TS. Tấn nhấn mạnh, các thuốc này còn có tính kháng viêm mạnh, hữu hiệu chữa trị nhanh nhưng phải được dùng đúng bệnh, đúng liều. Cụ thể, dùng trong trường hợp nhiễm trùng ở mắt như: viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm bờ mi… Đây là loại thuốc chỉ được dùng khi có đơn của thầy thuốc. Không được dùng thuốc trong các tình huống mắc bệnh nấm giác mạc (sẽ làm nặng thêm bệnh, khiến cho vết loét rộng ra, lâu lành sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc, mù).

 

Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid Tự ý lạm dụng thuốc nhỏ mắt dễ bị các biến chứng: tổn thương tâm thần thị giác glaucoma.

 

Vì vậy, khi đã trở nên bệnh ở mắt, người bệnh luôn phải đi khám đúng chuyên khoa mắt để được chữa trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự tiện điều trị, tiền mất tật mang…

Hiện, đối với biến chứng đục thủy tinh thể do corticoid, cũng có thể điều trị bằng phương pháp mổ thay thủy tinh thể. Nhưng với các biến chứng khác như thủng giác mạc, glaucoma thì chuyện điều trị vô cùng phức tạp và mang lại hữu hiệu không cao. Phần lớn trường hợp bị glaucoma do cortisol đều rất nặng, dây thần kinh thị lực bị teo và không thể phục hồi.

Trọng Nhân

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, nhỏ mắt,corticoid,tai biến,thuốc nhỏ mắt

Bài viết Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo