Tâm sự cùng bé gái dậy thì

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Tâm sự cùng bé gái dậy thìSKĐS – Trước khi vào tuổi dậy thì, để các cô gái không sửng sốt trước hiện tượng kinh nguyệt, cha mẹ cần giảng giải cho các em biết cái gì sẽ diễn ra…

Trứng chín sẽ tự giải phóng khỏi buồng trứng, chui qua ống dẫn trứng rồi tiếp tục cuộc hành trình tới tử cung. Trên hành trình, nếu gặp tinh trùng, nó sẽ dừng lại ở tử cung và bắt đầu phát triển. Nếu trứng không gặp tinh trùng thì mọi sự chuẩn bị nói trên đều vô nghĩa. Trứng sẽ tránh khỏi tử cung và ra ngoài cơ thể. Lớp niêm mạc tử cung sẽ tự tách ra, các “mảnh vụn” của nó sẽ cùng với hột trứng “vô duyên” bị phân hủy đó thoát ra ngoài, đó là kinh nguyệt. Trong thời kỳ đó, ở buồng trứng thứ hai, một cái trứng khác bắt đầu chín dần và tái diễn quy trình cũ.

Trong năm đầu tiên, kinh nguyệt có thể bất thường. Điều đó là vì hoạt động của hai buồng trứng còn chưa đồng bộ như nhau. Bên cạnh đó, những nhân tố tinh thần và thể chất của tuổi trưởng thành rất dễ tạo nên những biến động. Vì chuyện này, các cô gái thường bực bội, cáu kỉnh 1 cách vô lý. Nếu như trong những đợt hành kinh đầu tiên, cô gái thấy đau ở dưới bụng thì cũng không nên quá lo lắng. Đó chẳng cần là triệu chứng của nhóm bệnh tật mà là hoạt động đầu tiên của tử cung nhằm xua đuổi khỏi bộ phận sinh dục toàn bộ máu cùng những hạt trong tuyến nhớt. Các bà mẹ cần dạy cho con gái biết lập lịch hành kinh và nhắc nhở chuyện vệ sinh thân thể. Vì ở cơ thể phụ nữ, các cơ quan sinh dục bên trong đoàn kết trực tiếp với những bộ phận bên phía ngoài nên sự viêm nhiễm rất dễ xảy ra.

Trong thời gian này, ở cô gái thường sẽ có hiện tượng chảy dịch dậy thì do nang trứng bắt đầu vào thời kỳ vận hành. Trong trường hợp này, cần phải tới bệnh viện để khám. Hiện tượng dịch dậy thì sẽ giảm dần và mất hẳn sau khi cô nàng hành kinh đều đặn. Ngoài ra, trong những bộ phận sinh dục bên ngoài thường xuất hiện một chất nhớt vàng giữa mép trong và mép ngoài. Chất này thường bốc mùi hôi, có công dụng chống lại những mầm tinh thể thối trong âm hộ. Cũng cần nhớ là cơ quan “láng giềng” thân cận nhất của bộ phận sinh dục là hậu môn. Vì vậy cần vệ sinh triệt để và đều đều mỗi buổi sớm và mỗi buổi tối.

Khi có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, các em phải tăng cường vệ sinh nhiều hơn. Vì ở một số phụ nữ, trong kỳ kinh thì hoạt động của tuyến nước đái cũng tăng. Trong những ngày đó, các cô phải giữ gìn, không phung phí sức lực, giảm nhẹ cường độ lao động và thể thao thể thao, không thức đêm. Vào mùa đông, trước và sau khi có kinh cần mặc ấm. Lúc này, cơ thể cần nhiều năng lượng cho các hoạt động bên trong, vì vậy dễ dẫn đến cảm lạnh. Cần phải tới bệnh viện khi thấy máu chảy quá nhiều, quá lâu, đau bụng dưới hoặc không thấy chảy máu.

BS. Song Nhi

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bé gái dậy thì

Bài viết Tâm sự cùng bé gái dậy thì được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo