Tăng tác dụng phụ do tương tác giữa TPCN với thuốc điều trị

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Tăng tác dụng phụ do tương tác giữa TPCN với thuốc điều trịTopVn – Gần đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) cho biết, hiện nay, có hàng triệu người trên 65 tuổi ở Anh có thể phải chịu tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng kết hợp thực phẩm chức năng hay thảo dược với thuốc điều trị bệnh lý mạn tính được kê toa.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Hertfordshire, Anh đã khảo sát gần 200 người bệnh trên 65 tuổi đang sử dụng ít nhất một loại thuốc theo toa để trị liệu bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, cường giáp… thì có đến 44% phụ nữ và 22% nam giới đều đều dùng dược thảo hay thực phẩm chức năng như omega-3, canxi… Tuy nhiên, sự kết hợp này cũng đều có thể gây tổn hại đến sức khỏe do tương tác thuốc gây nên như tăng nguy cơ chảy máu, tăng lượng đường trong máu hoặc giảm tác dụng của thuốc…

Cụ thể, MHRA đem ra 6 cặp thuốc – thực phẩm chức năng gây tương tác bất lợi bao gồm:

St John’s wort – dược thảo được sử dụng nhiều nhất để bổ trợ điều trị trầm cảm và amlodipine (thuốc chữa tăng huyết áp) gây giảm hiệu quả của thuốc điều trị.

Viên nén dầu bạc hà và lansoprazole (thuốc acid dạ dày) cũng có thể gây buồn nôn và ợ nóng.

Bonecal (bổ sung canxi) và levothyroxin (sử dụng cho bệnh án tuyến giáp) làm giảm hữu hiệu điều trị bệnh.

Dầu cá omega-3 (thực phẩm chức năng được coi rằng có công hiệu tăng cường sức khỏe của não, khớp và tim) và bisoprolol (thuốc trị cao huyết áp thuộc đội chẹn thụ thể beta) cũng đều có thể khiến cho huyết áp quá thấp.

Glucosamine (chất bổ sung cho viêm khớp) và metformin (điều trị bệnh đái tháo đường bằng phương pháp kiểm soát lượng đường trong máu) có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Ginkgo (thảo dược giúp bổ não, phục hồi trí nhớ ở người cao tuổi) và rabeprazole (thuốc ức chế bơm proton) có thể giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

Từ thực tiễn này, MHRA khuyến nghị người bệnh cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng trước lúc dùng bất kỳ loại thuốc nào, cho dù là cả thảo dược hay thực phẩm chức năng. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo quan điểm của thầy thuốc điều trị để né các tương tác thuốc cũng có thể có thể gây hiểm nguy cho sức khỏe như diễn ra các dấu hiệu khó chịu hay giảm hữu hiệu điều trị.

Bảo Châu (Theo DM, 2018)

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, tác dụng phụ

Bài viết Tăng tác dụng phụ do tương tác giữa TPCN với thuốc điều trị được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo