Tập để dưỡng sức trong mùa xuân

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Tập để dưỡng sức trong mùa xuânTopVn – Mùa xuân vạn khí sinh sôi và tiềm tàng, do vậy tăng cường tập thể dục vào mùa xuân đem lại nhiều tác dụng bất ngờ.

Bài tập cho mắt

Đôi mắt là một trong các bộ phận chịu thương tổn nhiều nhất, ngoại trừ lúc ngủ, mắt phải căng ra làm việc từ 16- 18 giờ mỗi ngày. Hơn nữa công việc hàng ngày, ô nhiễm môi trường khiến mắt càng bị tác động nhiều tổn thương nên khó thoát khỏi tình trạng cay, khô, rát… Tập yoga cho mắt là cách thức đơn giản và đơn giản nhất. Chỉ với 3 phút mỗi ngày, bạn sẽ được cặp mắt sáng khỏe, tránh được các bệnh về mắt như tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, khô mắt…

Tập luyện cho mắt sáng khỏe.

Tập luyện cho mắt sáng khỏe.

Bài 1: Xoa hai lòng bàn tay vào nhau trong 10-15 giây cho ấm. Nhắm mắt, nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay lên mắt sao cho mắt nằm giữa lòng bàn tay, đầu ngón tay đặt lên trán. Lưu ý không để lòng bàn tay chạm trực diện vào mắt. Để trong khoảng 30 giây, hít thở sâu và thư giãn. Từ từ bỏ lòng bàn tay, từ từ mở mắt. Đây là động tác giúp mắt nghỉ ngơi thư giãn trong bóng tối.

Bài 2: Ngồi thẳng, cơ thể và khuôn mặt thả lỏng. Cố gắng mở mắt rất lớn hết khả năng có thể, rồi nhắm lại. Từ từ tái diễn động tác 15-20 lần. Động tác này giúp luyện tập các cơ quanh mắt, giúp mắt thư giãn, mang lại đôi mắt thần thái khỏe mạnh.

Bài 3: Ngồi thư giãn nhẹ nhõm trên ghế, 2 bàn tay khép lại, các ngón tay chụm, cọ xát 2 lòng bàn tay vào nhau 10 lần, làm nhanh  và mạnh để 2 lòng bàn tay nóng lên. Từ từ nhắm mắt lại, đưa nhanh 2 lòng bàn tay vào 2 ổ mắt sao cho úp kín mắt, chườm lên các vùng cơ xung quanh, giữ 3-5 giây. Làm tái diễn khoảng 3-5 phút, mỗi ngày làm gấp đôi sáng và tối trước lúc đi ngủ giúp kích thích tuần hoàn mắt.

Tập luyện tốt cho gân cốt

Mặc quần áo thấm mồ hôi, đi giày gót mềm và tản bộ khoảng 3km/h. Mỗi tối ít nhất đi 30 phút, khi đi vung tay, sải chân thoải mái. Vì những động tác này rất có lợi cho gân, khớp, xương. Trước khi tập khoảng 15 phút nên uống một cốc nước to. Sau bài tập ngồi nghỉ, xoa đều các khớp lớn kể cả khớp gối và khớp cổ bàn chân để lưu thông máu cho 2 khớp này. Các bài tập có công năng tựa như như chạy bộ, tennis, cầu lông, khiêu vũ. Đạp xe và bơi lội có công dụng ít hơn cho xương, những bài tập này tốt cho tim mạch, hô hấp và hệ cơ.

Tư thế tam giác mở.

Tư thế tam giác mở.

Bài tập tốt cho hệ tiêu hóa

Bài 1: Nằm ngửa trên sàn hoặc giường, hai chân co lại để ống quyển vuông góc với đùi. Đặt hai bàn tay lên vùng gan (ở mép dưới bờ sườn phải) đi từ thành kế bên cơ thể đến đường dọc giữa bụng. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ nhàng, di chuyển theo phía đi từ dưới đi lên, từ ngoài vào trong, mỗi ngày làm 20 lần. Sau đó, cứ 2 ngày tăng đều 10 lần; cho tới lúc nào đạt mức mức 100 lần trong một ngày thì duy trì. Khi thi hành thở như bình thường, chậm chạp và hết sức thư giãn, đừng gồng bụng và đừng cười đùa. Thực hiện động tác này vào buổi sáng giúp lưu thông máu vùng gan, kích thích tiêu hóa thức ăn.

Bài 2: Nằm ngửa trên sàn hoặc ngồi thư giãn trên ghế, trang phục hở vùng bụng. Ấp 2 bàn tay khép kín lại vào bề mặt bụng. Từ từ di chuyển 2 tay theo như hình tròn, từ dưới lên trên, từ trái qua phải, bắt đầu từ hố chậu trái. Làm như vậy từ 8 -10 vòng cho từng buổi sáng và tối. Khi xoa bụng, nhớ làm từ từ để đủ kích thích ruột vận động. Bài tập này còn có công năng kích thích ruột vận động đều đặn.

Bài 3: Tư thế tam giác mở. Đầu tiên, bước đi phải về hướng trước, ở vị trí giữa hai bàn tay rồi nâng người lên, vào tư thế chiến binh. Tiếp theo, mở hông, cánh tay và ngực vào tư thế chiến binh. Thực hiện cho thẳng chân phải rồi nhẹ nhàng xoay ngón bàn chân trái về bên phải, hình thành một góc khoảng 45 độ. Hai chân thẳng khi bạn duỗi thẳng tay phải hướng lên trên chân phải, hạ thấp tay phải, đặt nghỉ trên cẳng chân phải hoặc đặt lòng bàn tay úp xuống sàn. Duỗi thẳng cánh tay trái, mắt nhìn vào ngón tay trái của bạn. Bài tập này cần giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 nhịp thở sâu sau đó đổi chân. Tư thế này giúp tăng cường tiêu hóa, giảm đầy bụng đầy hơi.

An Hoàng

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, dưỡng sức

Bài viết Tập để dưỡng sức trong mùa xuân được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo