Tập luyện bao lâu là đủ?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Tập luyện bao lâu là đủ?TopVn – Tập bao lâu để cơ thể khỏe mạnh, cân đối và đẩy lùi bệnh tật? Đây là câu hỏi mà bất cứ ai tham gia tập luyện đều băn khoăn.

Thời gian tập luyện tận gốc lệ thuộc vào mục tiêu của bạn. Bạn muốn giảm cân, nâng lên khả năng chịu đựng hay là vươn tới một cột mốc cao hơn trong biểu đồ luyện tập của bạn. Trước khi bạn đem ra quyết định mình cần tập luyện bao nhiêu, bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về những mục tiêu trong tập luyện. Bạn muốn tập luyện để tạo nên một cơ thể cân đối, kiểm soát trọng lượng ở mức lý tưởng, tập để tăng cường cơ bắp hay luyện tập là cách giúp bạn giảm những stress trong cuộc sống? Hãy đề ra mục đích luyện tập của mình trước, sau đó định vị rõ những bài tập nào sẽ giúp bạn hoàn thành mục đích của mình và cường độ bạn cần thực hiện những bài tập đó.

Mỗi người trưởng thành cần tối thiểu 300 phút luyện tập với cường độ vừa phải hàng tuần kể cả cả những bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp. Nếu bạn tập luyện với cường chiều cao thì 200 phút mỗi tuần là đủ. Sẽ tốt hơn khi chúng ta chia lịch luyện tập của mình ra cả tuần thay vì tập trung tất cả những bài tập vào 1 ngày duy nhất. Bạn cũng đều có thể tập luyện từ 30 đến 60 phút mỗi ngày, 5 ngày 1 tuần. Bạn cho dù còn có thể chia nhỏ lịch luyện tập mỗi ngày, có thể thành 3 buổi tập nhỏ 1 ngày. Nhưng để đạt được hiệu quả bạn cần chắc chắn rằng mình phải luyện tập tối thiểu 20 phút mỗi buổi tập nhỏ.

Aerobic và chạy bộ là những hình thức tập luyện tốt cho sức khỏe.

Aerobic và chạy bộ là những hình thức luyện tập tốt cho sức khỏe.

Tập để giữ cơ thể ổn định và cân đối

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, dù mục đích luyện tập là khác nhau nhưng đều vươn tới mẫu số chung là cơ thể khỏe mạnh, cân đối, do vậy mỗi người chúng ta cần thực hiện hai cách vận động thể chất mỗi tuần: đó là thể dục nhịp điệu (aerobics) và các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp bằng những môn dễ tập: chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi lội và đạp xe… Thể dục nhịp điệu là các bài tập sử dụng lặp lại các nhóm cơ lớn để tăng nhịp tim và cường độ hô hấp tạm thời. Khi tập luyện thể dục nhịp điệu thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp.

Cho dù với vận tốc lâu hay nhanh thì chuyện đi bộ, chạy bộ và đạp xe chiếm một phần rất quan trọng trong lối sống lành mạnh vì những hoạt động này sẽ giữ cho cơ bắp của bạn luôn được hoạt động và giúp máu lưu thông. Nếu bạn mong muốn đầu gối của mình luôn được hùng cường hoặc một cơ quan cơ thể nào đó bị đau nhức thì thông thường xuyên đạp xe đạp là giải pháp tốt nhất.

Tập thói quen đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe đạp hằng ngày sao cho phù hợp với lịch trình của bạn (ví dụ: bạn cũng có thể chạy bộ hàng ngày vào lúc 18h). Sau một thời gian luyện tập, bạn có thể tăng tầm cách, tốc độ và cuối cùng là thời gian vận động của bạn.

Tập luyện giúp phát triển độ lớn và sức mạnh cơ bắp

Các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp được thiết kế để tập luyện một hay nhiều nhóm cơ khác nhau. Tất cả những bài tập nhóm cơ chuyên biệt như chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và tay nên được tập tối thiểu 2 ngày mỗi tuần. Nâng tạ, các bài tập với dây và chống đẩy… là các bài tập giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Cần luyện tập bao lâu để giảm cân?

Để xuống cân thì kết hợp một chế độ ăn kiêng hợp lý và tập luyện sẽ đem kết quả tốt hơn so với chỉ thuần tuý ăn kiêng. Để giảm cân, bạn được khuyến cáo luyện tập 60 phút cường độ vừa phải hoặc cường độ cao đa số các ngày trong tuần. Luyện tập cũng tương đối quan trọng để giúp duy trì cân nặng ở mức lý tưởng. Luyện tập với cường độ vừa phải từ 60 đến 90 phút hầu hết các ngày trong tuần sẽ giúp bạn duy trì cân nặng. Tất nhiên một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và ít năng lượng cũng khá quan trọng cho mục đích sụt cân hay giữ cân. Khối lượng luyện tập bạn cần để đạt được mục tiêu của mình là sụt cân hay duy trì cân nặng hợp lý phụ thuộc vào khẩu phần ăn của bạn cũng như  các dòng bài tập bạn chọn.

Trọng Hùng

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Tập luyện

Bài viết Tập luyện bao lâu là đủ? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo