Tập luyện chữa trị bệnh lý xương khớp

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Tập luyện chữa trị bệnh lý xương khớpTopVn – Hoạt động thể lực thích hợpvốn đã được coi là một trong những phương pháp điều trị không dùng thuốc có hiệu quả tích cực…

Hiện nay, nhiều quốc gia trên ngoài nước coi hoạt động thể lực như 1 “phương thuốc” và đối với việc “kê đơn tập luyện” được thực hiện như với những thuốc chữa bệnh khác.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp

Loại trừ các nguyên do bệnh án cơ xương khớp do chấn thương, do nhiễm khuẩn, các bệnh án khớp viêm tự miễn hệ thống hay bệnh lý khớp thứ phát sau các bệnh án ác tính khác, các chứng đau hoặc gây cực khó chịu ở hệ thống cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay chủ đạo liên quan đến các vấn đề ở các khớp chịu tải trọng lớn như khớp gối, khớp háng và cột sống.

Các yếu tố nguy cơ ngoài vấn đề liên quan đến tuổi tác – lão hóa, thừa cân – béo phì như đã thường được nhắc đến đến, một số lý do khác liên quan đến thói quen trong sinh hoạt như ngồi xổm, ngồi khoanh chân trên sàn; Trong lao động tư thế không phù hợp như cúi nâng vật nặng, ngồi một chỗ liên tiếp thời gian dài, quá ít vận động; Và cả những nguy cơ từ những hoạt động luyện tập thể lực không phù hợp.

Việc trị liệu bệnh án thoái hóa khớp hiện giờ nhấn mạnh cần kết hợp nhiều cách thức hay còn gọi là chữa trị đa mô thức. Trong đó, điều trị không sử dụng thuốc thông qua việc khống chế cân nặng, thay đổi thói quen sinh hoạt – lao động, tập luyện phù hợp đã được chứng minh nhập vai trò quan trọng trong việc cải thiện và khống chế trạng thái bệnh.

Đu xà đơn có tác dụng giãn cơ, cải thiện chức năng vận động của cột sống.

Đu xà đơn có công hiệu giãn cơ, cải thiện chức năng vận động của cột sống.

Tập luyện thích hợp với các bệnh án xương khớp

Ở giai đoạn đau cấp tính trong hội chứng vai gáy, hội chứng dây lưng hông cũng giống trong bệnh cảnh thoát vị đĩa đệm cột sống, việc nghỉ dưỡng “tích cực” là điều cần thiết. Nghỉ ngơi “tích cực” là giảm hoặc không hoạt động những cơ quan, cơ quan hay vùng bị đau hoặc thực hành những bài tập, những động tác cho các bộ phận đó ở những tư thế phù hợp. Cột sống phải chịu một tải trọng thật to lớn cả lúc nghỉ ngơi lẫn khi hoạt động, phần lớn tải trọng này lại dồn lên đĩa đệm cột sống, trong đó đoạn dây lưng chịu trọng tải lớn nhất. Qua nghiên cứu người ta thấy rằng ở tư thế nằm đĩa đệm cột sống dây lưng phải chịu trọng tải 15-25kg, tư thế đứng là 100kg, cúi là 150kg, cúi nâng vật nặng khoảng 20kg trọng tải lên cột sống và đĩa đệm vùng dây lưng là 200kg. Những con số trên cho thấy, với các bệnh lý liên quan đến đĩa đệm cột sống, hội chứng thắt lưng hông (80% người bệnh có hội chứng dây lưng hông liên quan tới đĩa đệm cột sống) các bài tập cúi về hướng trước hoặc các tư thế sinh hoạt như lau quét nhà, cúi bê xách đồ dùng là không muốn hợp. Việc nằm nghỉ ngơi trên giường cứng và thực hiện các bài tập trên giường có tác dụng giảm đau, giãn cơ sẽ được lợi cho bệnh nhân hơn việc đi đứng vận động trong thời kì này.

Đối với những chứng đau mạn tính, việc ít hoạt động chưa được minh chứng là cũng đều có thể giảm đau hoặc cải thiện chức năng cột sống.Các bài tập cơ vùng cổ, lưng, tứ chi phù hợp có công năng tăng cường tuần hoàn cho những cơ, tăng tiết endorphin nội sinh làm giảm đau. Các bài tập kéo giãn (đu xà đơn) có tác dụng giãn cơ, làm giảm sức ép lên đĩa đệm cột sống, giải phóng chèn lấn tủy, rễ và dây tâm thần sống, điều chỉnh những sai lệch của các khớp đốt xương sống và cột sống, qua đó có công dụng giảm triệu chứng đau, cải thiện chức năng vận động của cột sống.

Đối với các tình huống thoái hóa khớp gối, khớp háng cần tránh mọi mô hình vận động như đi bộ, chạy nhảy, các môn thể dục yêu cầu tăng tải trọng cho khớp như cầu lông, bóng chuyền, thay vào đó nên tập đạp xe, bơi, các bài tập cơ khớp ở tư thế ngồi, nằm.

Thay đổi thói quen sinh hoạt không muốn hợp như ngồi ghế cao duỗi nhẹ hai chân thay vì ngồi xổm, ngồi khoanh chân; hạn chế lên xuống cầu thang; có xe kéo để di chuyển đồ thay vì bê xách. Chú ý tư thế khi làm việc, tránh cúi cổ, gù lưng khi ngồi làm việc, thay đổi tư thế và cũng có thể thực hiện một vài động tác vận động nhẹ dịu sau mỗi 30-45 phút.

Một số bài tập cho cột sống cổ/cột sống dây lưng cũng có thể đơn giản thực hành trong không gian hẹp với thời gian ngắn gồm các động tác cúi – ngửa – nghiêng – xoay nhẹ nhàng, nằm ngửa chống hai chân ưỡn cong lưng. Các bài tập cho khớp gối cũng có thể thực hành các động tác ngồi co duỗi gối, nằm ngửa đạp xe ngược, gồng cơ đùi, cẳng chân… Lưu ý thực hiện một số động tác khởi động, xoa xát day nắn da cơ vùng cổ gáy, thắt lưng, quanh khớp trước khi tập. Cũng nên thận trọng khi tập một số động tác yoga khó yêu cầu phải gấp gối, cúi ưỡn/xoay vặn cột sống quá mức.

Lời khuyên của bác sĩ

Các bài tập cụ thể cũng giống cường độ, tần số, thời gian tập không trùng lặp tùy từng cá thể, tùy từng trạng thái bệnh lý, giai đoạn của bệnh và mục tiêu của việc tập luyện. Tuy nhiên về cơ bản phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Kiểm tra, định vị những bệnh án kháng chỉ định hoạt động thể lực như lao cột sống, ung thư liên quan tới cột sống, viêm nhiễm khớp, những tình huống mất vững hoặc những chấn thương không có chỉ định tập luyện. Đối với những trường hợp mắc các bệnh mạn tính khác như tim mạch, huyết áp hoặc các bệnh nội khoa khác… Nên tham mưu thêm thầy thuốc chuyên khoa trước khi triển khai tập luyện

Những trường hợp bệnh nặng hoặc những động tác khó nên thực hành dưới sự hướng dẫn, giám sát và trợ giúp của thầy thuốc hoặc kỹ thuật viên.

Người tập đều đều đánh giá và khống chế hoạt động luyện tập nhằm thu được lợi ích tốt nhất từ việc tập luyện. Những tình huống đau hay nhức mỏi khi tập hoặc sau tập mà không mất đi sau khi đã nghỉ dưỡng đủ cần phải được theo dõi, đánh giá tìm nguyên nhân, tránh chịu đau hay gắng công để tập.

Để việc luyện tập đem lại hữu hiệu mong muốn cần có kế hoạch luyện tập khoa học, cách thức phù hợp, thái độ nghiêm túc, kiên nhẫn trong thời gian dài. Song song với đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khống chế trọng lượng và/hoặc các liệu pháp chữa trị bổ trợ khác khi cần.

TS.BS. Phạm Quang Thuận

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bệnh lý xương khớp

Bài viết Tập luyện chữa trị bệnh lý xương khớp được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo