Thanh thiếu niên mắc ung thư: Tiên lượng thế nào?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Thanh thiếu niên mắc ung thư: Tiên lượng thế nào?TopVn – Bệnh ung thư ngày càng trẻ hóa. Lứa tuổi thanh niên tràn đầy sinh lực nhưng trong quá trình phát triển, cơ thể có nhiều thay đổi và có thể mắc bệnh ung thư.

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư ở thanh thiếu niên

Quá trình tạo thành bệnh ung thư có chung một đặc điểm, đó là liên quan đến tế bào. Khi tế bào phát triển thất thường và tăng sinh vô độ và hình thành khối u ác tính. Tuy nhiên, tác nhân gây ung thư ở thanh thiếu niên không dễ xác định, phần nào do ung thư không phổ biến ở lứa tuổi trẻ, một phần là vì không dễ kết luận người bệnh trẻ tuổi ung thư đã chạm với những tác nhân nào như: khói thuốc lá, sợi thủy tinh amiăng (dùng cách âm, cách nhiệt) và tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời. Nhiều nghiên cứu đã đã cho thấy nhiễm phóng xạ cũng có thể có thể làm tổn thương ADN dẫn đến ung thư máu và các dòng ung thư khác ở thanh thiếu niên. Khoảng 5% các ca ung thư của trẻ là vì đột biến di truyền từ cha mẹ.

Các biểu lộ của loại bệnh ung thư ở vị thành niên cũng có thể có thể dễ quan sát như: Mệt mỏi liên tục, thiếu máu. Sốt liên tiếp không rõ nguyên nhân. Nhiễm trùng thường xuyên, cho thấy miễn dịch thấp. Giảm cân không rõ nguyên nhân. Đau xương khớp lúc chơi trò chơi hoặc tham gia các hoạt động khác. Nôn đi kèm đau đầu, thường vào buổi sáng. Bụng chướng to. Xuất hiện các đốm nhỏ đỏ ở các mạch máu, nhìn như vỡ mao mạch máu. Xuất hiện các đốm tím trên da (bệnh liên quan máu). Độ sáng trắng ở võng mạc khi tiếp xúc với ánh sáng…

Thanh thiếu niên mắc ung thư:  Tiên lượng thế nào?

Các bệnh ung thư thường gặp

U lympho (ung thư hạch): Đây là dạng ung thư phát triển trong hệ bạch huyết, bao gồm các hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách, vòm họng, amiđan và tủy xương. Hệ này có chức năng kháng khuẩn gây nhiễm khuẩn và bệnh tật. U lympho bắt đầu trong những tế bào nhất định của hệ thống miễn dịch gọi là tế bào lympho. Ung thư hạch gồm 2 loại u lympho Hodgkin (dạng ung thư của mô bạch huyết) và không Hodgkin (dạng ung thư của các tế bào trong hệ miễn dịch), cả hai loại này đều có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Dấu hiệu cảnh báo: giảm cân, sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết dưới da cổ, nách, háng.

Dạng u lymphô không Hodgkin (NHL) gần giống như bệnh máu trắng ALL, bởi vì chúng đều liên quan đến các tế bào bạch huyết và có nhiều dấu hiệu giống nhau.

Ung thư máu – bệnh máu trắng: Bệnh máu trắng là một trong các dạng ung thư thông dụng nhất ở thanh thiếu niên, xảy ra khi con số tế bào bạch huyết tăng bất thường, xâm lấn tủy xương và đôi khi đột nhập cả vào máu. Do những tế bào bạch huyết này còn có khiếm khuyết nên chúng không thể bảo quản cơ thể chống nhiễm khuẩn như bình thường. Hơn nữa, do tăng sinh vô đối nên chúng xâm chiếm tủy xương và ngăn cản hoạt động sản xuất những tế bào quan trọng khác trong máu, thí dụ như tế bào bạch huyết và tiểu huyết cầu.

Bệnh máu trắng gây chảy máu, thiếu máu, đau xương và nhiễm trùng. Nó cũng có thể lan tới các tổ chức khác như hạch bạch huyết, gan, não, lá lách và tinh hoàn ở nam giới.

Những dạng ung thư máu thường xảy ra ở thanh thiếu niên là ung thư bạch cầu dạng nguyên bào lymphô cấp (ALL) và ung thư bạch huyết cầu nguyên bào tuỷ cấp (AML). Cơ hội chữa hết bệnh rất cao với một số dạng ung thư máu. Phần lớn người bệnh ALL và AML được phát giác sớm cũng đều có thể được chữa hết bệnh tận gốc và không lúc nào tái phát.

U xương ác tính (Sarcoma xương: Nam thiếu niên trong giai đoạn mới lớn dễ mắc chứng bệnh ung thư này. Nam bị u xương ác tính nhiều 2 lần nữ và hay thấy ở những người có tính cao vượt trội. Nguyên nhân gây bệnh cũng có thể là vì gene, hoặc là hậu quả của một dạng ung thư khác, tỉ dụ như retinoblastoma – u phát triển trong võng mạc cũng đều có thể là tiền đề của nhóm bệnh u xương ác tính. Những thiếu niên được xạ trị để chữa loại ung thư khác thì nhiều khả năng sẽ bị u xương ác tính.

Thanh thiếu niên mắc ung thư:  Tiên lượng thế nào? U xương ác tính (sarcoma xương) dễ gặp ở lứa tuổi dậy thì.

Những dấu hiệu phổ biến nhất của u xương ác tính là đau và sưng ở 1 cánh tay hoặc cẳng chân, đôi lúc kèm theo u bướu. Một số người bị đau về tối hoặc khi tập thể dục. U xương ác tính thường xuất hiện ở các xương quanh đầu gối. Trong một số tình huống hiếm gặp, khối u cũng có thể di căn từ xương tới các dây thần kinh và mạch máu ở chi.

U não và các khối u tủy sống: Người trẻ tuổi có nhiều khả năng phát triển các khối u ở phần trên của bộ não. Khối u tủy sống ít phổ biến hơn. Các khối u não cũng có thể gây đau đầu, buồn nôn, nôn, mờ mắt hoặc nhìn đôi, chóng mặt, co giật, đi bộ khó khăn,…

Có hai dạng u não: u não sơ cấp (bắt đầu từ các tế bào trong não) và u não thứ cấp (đến từ một dạng ung thư khởi phát từ một phần khác của cơ thể và lan tới não). Phần lớn u não thường gặp ở thanh thiếu niên là dạng sơ cấp. Hai trong số nhiều dạng thông dụng là astrocytomas (u não bắt nguồn từ những tế bào não tên là astrocyte, dạng này sẽ không di căn rời khỏi não và tủy sống, không ảnh hưởng các tổ chức khác) và ependymomas (bắt nguồn từ niêm mạc trong não thất).

Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ bị bệnh ở nữ nhiều hơn nam. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là có một khối u ở mặt trước của cổ, đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc nuốt, và thay đổi giọng nói.

Lời khuyên của bác sĩ

Tiên lượng cho những bệnh ung thư ở thanh thiếu niên thường tốt hơn người trung niên ở cùng một thời kì bệnh. Việc phát hiện sớm là điều vô cùng quan trọng, giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh và cơ hội sống lâu dài. Vì vậy khi thấy con có các dấu hiệu bệnh, cha mẹ cần đón đi khám để trị liệu sớm. Nhìn chung, hơn 80% trẻ nhỏ và thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có thể sống ít nhất thêm 5 năm tiếp theo chẩn đoán.

BS. Trần Tâm

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, ung thư

Bài viết Thanh thiếu niên mắc ung thư: Tiên lượng thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo