Thực hiện cách ly, chống lây nhiễm chéo ở Bình Thuận

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Thực hiện cách ly, chống lây nhiễm chéo ở Bình ThuậnLàm việc tại Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống COVID-19, bệnh viêm đường hộ hấp cấp do chủng mới virus corona gây nên. Ông Sơn cũng nhấn mạnh, cùng với công tác cách ly nghiêm ngặt, việc chống lây nhiễm chéo phải được thực hiện tốt.

Ngày càng nhiều kết quả âm tính với ca nghi nhiễm

Báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, đến hết ngày 15/3, trên địa phận toàn tỉnh có 09 tình huống nhiễm COVID-19, tất cả đều đang chữa trị và cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Cả 9 ca bệnh này có tình tiết lâm sàng tốt, không ho nhiều. Sức khỏe ổn định, ăn uống tốt. Các chế độ dinh dưỡng được áp dụng phù hợp thể trạng của loại bệnh nhân.

Liên quan đến những ca nhiễm,  12 tình huống tiếp xúc gần có kết quả xét nghiệm âm tính đang theo dấu tại Bệnh viện Phổi Bình Thuận (11 trường hợp sức khỏe ổn định, 01 trường hợp ho khan). Số người bị cách ly, tại Trung đoàn BB 812 (83 trường hợp); Trường Quân sự tỉnh 482 (07 trường hợp).

Ngày 15/03/2020 Trung tâm Kiểm soát đau ốm Bình Thuận tiếp tục gửi 29 mẫu xét nghiệm nghi ngờ COVID-19 cho Viện Pasteur Nha Trang. Trước đó, đã có 130 mẫu xét nghiệm của người nghi nhiễm COVID-19 cho kết quả âm tính, không nhiễm bệnh.

Kiểm tra khu trị liệu cách ly ở Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Các chuyên viên y tế, các khu điều trị làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó cần sử dụng tốt, đúng cách các phương tiện bảo hộ, hướng dẫn cho bệnh nhân ổn định tâm lý, an tâm điều trị, phải phòng, chống tốt việc lây nhiễm chéo trong những cơ sở y tế.

Tại 2 tuyến đường được cách ly là Ngô Sĩ Liên và Hoàng Văn Thụ (TP. Phan Thiết) hàng chục nghìn hộ dân có tinh thần tự giác cao, làm theo mọi hướng dẫn của Ban phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Bình Thuận.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (bên trái) kiểm tra công tác tách biệt ở Bình Thuận

Nguồn lây bệnh chính cho nhiều người ở Bình Thuận chính là BN số 34 ( giám đốc một doanh nghiệp, 51 tuổi). Bệnh nhân này đã thiếu thật thà trong việc khai báo y tế, việc thi hành tách biệt ban đầu, không chấp hành tốt nên Sở Y tế Bình Thuận kêu gọi những người từng chạm với người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế khai báo để được tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết để bảo quản sức khỏe cho cchính mình mình, gia đình và cộng đồng.

Theo dõi sát người quốc tế

Là bản địa có lực lượng lao động quốc tế khá đông nên Bình Thuận xác định theo dõi, quan sát chặt chẽ người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn hoặc người từ nước ngoài quay trở lại là trọng trách quan trọng trong công tác phòng, chống COVID-19.

Riêng tại huyện Tuy Phong có hơn 300 người ngoại quốc đang tạm trú, làm việc trong đó chủ đạo là người Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… Ngoài ra còn có hơn 30 người đến du lịch, thăm người thân. Tất cả đều được bộ phận y tế địa phương giám sát, theo dấu hàng ngày. Tình hình sức khỏe bình thường. Tại vùng trọng điểm khác là huyện Bắc Bình, tiếp tục theo dõi, quan sát sức khỏe tại nhà là 15 tình huống người Việt Nam từ quốc tế quay trở lại địa phương. Những người này sức khỏe bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Hướng dẫn người dân đến khu cách ly- Ảnh TTKSBT Bình Thuận

Trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc có 28 người quốc tế đã qua 14 ngày theo dõi, giám sát; 07 người chưa qua 14 ngày theo dõi, giám sát, trong đấy có 03 người đang cách ly tại nơi làm việc; 05 Việt kiều và 26 người ở bản địa xuất cảnh ra nước ngoài đã về địa phương.

Khu vực TP. Phan Thiết và phụ cận cũng có thể có hàng ngàn khách quốc tế đang lưu trú, nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Ấn Độ… đều được giám sát, hướng dẫn các giải pháp phòng, chống COVID-19.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Bình Thuận, hiện giờ trên địa phận đang là điểm nóng, các đối tượng người nước ngoài đến được theo dấu sức khỏe sát nên bước đầu cho biết tình hình sức khỏe đều ổn định. Tuy nhiên tình hình dịch tình tiết rất phức tạp có khả năng xảy ra trường hợp mắc bệnh trên địa bàn tỉnh, do đấy đề xuất các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các bản địa trên địa bàn toàn tỉnh phải phối hợp tiến hành thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Nhận định của Sở Y tế Bình Thuận, đến nay, việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển đều đáp ứng an toàn sinh học. Đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm kịp lúc tất cả các tình huống nghi ngờ mắc bệnh; giám sát, theo dõi trạng thái sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với các ca nhiễm trong vòng 14 ngày tính từ lúc lần tiếp xúc cuối cùng, có hạn bệnh lan truyền ra cộng đồng đều đang được làm ráo riết, chặt chẽ.

Mặt trận đoàn thể tích cực vận động

Để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả, Chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể kết phù hợp với nhiều cấp chính quyền đặc biệt là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các giải pháp phòng trừ dịch bệnh; nghiêm túc thực hành việc cách ly, quan sát y tế, phát giác kịp lúc các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng lên nhận thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe. Khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch. Yêu cầu nhân dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Theo đánh giá của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận, đến nay, công tác vận động đã được tiến hành sâu rộng đến tận các khu dân cư. Ý thức người dân chuyển biến rất tốt, đa số đều hợp tác với những nhân viên y tế trong việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện các chỉ dẫn cách ly.

HÀ VĂN ĐẠO

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, cách ly COVID-19 ở Bình Thuận, phòng chống dịch ở Bình Thuận

Bài viết Thực hiện cách ly, chống lây nhiễm chéo ở Bình Thuận được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo