Thuốc đặt âm đạo gây co thắt tử cung quá mức

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Thuốc đặt âm đạo gây co thắt tử cung quá mứcTopVn – Misoprostol, một chất tương tự prostaglandin E1, có tác dụng kích thích co bóp tử cung và chín muồi cổ tử cung.

Tuy nhiên, mới đây, một cuộc rà soát định kỳ ở châu Âu đã chỉ ra các tình huống co thắt tử cung quá mức không đáp ứng với thuốc chống co thắt có thể liên quan đến việc dùng misoprostol. Theo đó, các con số cho thấy có 13% thai phụ (90/678 người) được tình cờ dùng thuốc đặt misoprostol đã gặp tình trạng co thắt tử cung quá mức cần phải can thiệp, trong đấy có 5 trường hợp (0,7%) xuất hiện tình trạng co thắt không giảm khi sử dụng thuốc chống co thắt.

Từ kết quả này, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) khuyến cáo, cán bộ y tế cần ý thức rõ nguy cơ gây co thắt tử cung quá mức, trong đấy có những tình huống cũng có thể có thể không đáp ứng với thuốc chống co thắt tử cung của thuốc misoprostol, cũng giống cần chuẩn bị liệu pháp chống co thắt khác khi cần thiết. Bên cạnh đó, khi đã dùng thuốc này cho thai phụ thì cần theo dõi chặt chẽ và ngừng thuốc ngay lập tức khi có bất kể trạng thái nào như co thắt tử cung quá mức (từ 5 cơn co thắt trở lên trong 10 phút, bình quân trên nửa tiếng từ khi bắt đầu chuyển dạ), co thắt kéo dài (mỗi cơn co thắt kéo dài từ 2 phút trở lên), trương lực tử cung cao…

Co thắt tử cung quá mức bình thường, trương lực tử cung cũng tăng sẽ dẫn đến trạng thái tử cung co cứng, cổ tử cung khó mở, và dọa vỡ tử cung. Chính vì vậy, ngoài các việc mang ra các khuyến nghị với nhân viên y tế, MHRA cũng yêu cầu hãng sản xuất cập nhập thông tin về nguy cơ này trong thông tin sản phẩm của misoprostol cũng như bổ sung các giải pháp nhằm đảm bảo kiểm soát được rủi ro.

Bảo Châu (Theo gov.uk)

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, co thắt tử cung,thuốc đặt âm đạo

Bài viết Thuốc đặt âm đạo gây co thắt tử cung quá mức được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo