Thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa ngày Tết

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa ngày TếtTopVn-Ngày Tết với một mớ thực phẩm nhiều đạm, khó tiêu khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, cơ thể khó chịu. Vậy, phải sử dụng loại thuốc nào để cải thiện tình trạng này?

Khi ăn uống mà bị khó tiêu, trướng bụng, đau bụng thoáng qua mà không liên quan đến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, đó là bị rối loạn tiêu hóa chức năng. Nếu dấu hiệu kéo dài, hay tái phát bệnh có thể chuyển thành mạn tính.

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa chức năng dễ thấy là đau, nóng thượng vị; bụng chướng lên sau bữa ăn, ăn chóng no; căng bụng trên; buồn nôn; ợ hơi… Do có những cơ chế sinh lý bệnh khác nhau nên phải dựa vào dấu hiệu của thừng bệnh nhân để sử dụng thuốc chữa trị cho phù hợp.

Biện pháp chung là cần tránh uống rượu, cà phê, thuốc lá… vì các chất kích thích này thường làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản. Thức ăn nhiều mỡ làm chậm tống đẩy của dạ dày và dễ dẫn đến trào ngược thực quản. Tránh để tăng cân, tránh béo phì vì làm tăng sức ép đè vào cơ thắt dưới thực quản.

Không dùng các thuốc aspirin, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc an thần. Không ăn cay, chua, ăn chậm nhai kỹ, ăn bữa quan trọng buổi tối 3 giờ trước khi ngủ, tư thế nằm đầu cao.

Biện pháp dùng thuốc: Trước hết cũng có thể có thể trị liệu theo kinh nghiệm bằng các thuốc làm giảm acid dạ dày, chữa trị triệu chứng nổi trội và xác định hiệu quả sau 2-4 tuần dùng thuốc.

Các thuốc kháng acid (antacids), sucralfat, misoprostol thường ít tác dụng. Bismuth cũng đều có thể cải thiện triệu chứng. Các thuốc ức chế thụ thể H2 như cimetidine, ranitidine, famotidine, nizatidine cũng đều có thể tác dụng. Hiện các thuốc khắc chế bơm proton (PPIs) hữu hiệu hơn. Các thuốc có thể kể đến là: omeprazole, lansoprazole, pantoprazole, esomeprazole, rabeprazole. Nếu có vi khuẩn H. pylori thì kết hợp điều trị với 2 thuốc kháng sinh.

Dùng các thuốc đồng vận (prokinetics): domperidone có công năng làm tăng sức ép cơ thắt dưới, ít có dấu hiệu của hệ tâm thần trung ương vì thuốc không qua hàng rào máu não. Metoclopramid uống trước bữa ăn. Thuốc có thể khô miệng, lo lắng, có dấu hiệu ngoại tháp, hỗn loạn vận động ở người cao tuổi.

Dùng các thuốc chống trầm cảm để điều hòa quá trình kích thích ruột, làm giảm cảm giác ruột.

Ngoài ra, tùy từng tình huống bác sĩ cũng có thể cho dùng các thuốc làm giảm đau nội tạng, các thuốc đồng vận…

ThS. Vân Anh

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, tiêu hóa,rối loạn tiêu hóa,thuốc

Bài viết Thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa ngày Tết được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo