Thuốc trị ung thư có thể gây độc tế bào gan

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Thuốc trị ung thư có thể gây độc tế bào ganTopVn – Một nghiên cứu trên 5.700 người cho biết nhiễm độc gan do điều trị bằng thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (ICI) trong điều trị ung thư…

TS. Ethan D. Miller – Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, có thể kiểm soát được nhiễm độc gan qua trung gian miễn dịch. Điều quan trọng là cần dự đoán khả năng nhiễm độc gan trên bệnh nhân, nhận thấy độc tính này sớm nhất có thể và điều tiết để giảm thiểu tác động đến việc trị liệu ung thư.

ICI có hữu hiệu trong chữa trị nhiều loại ung thư tiến triển, nhưng có đến 30% người bệnh trị liệu bằng ICI gặp độc tính trên gan. TS. Miller và đồng nghiệp đã nghiên cứu tỷ suất tổn thương gan và các đặc tính lâm sàng cũng giống hậu quả của thuốc. Nhìn chung, có chừng 2% trong các các người bệnh tham dự nghiên cứu tăng ALT cao hơn 5 lần giới hạn cho phép, với tỷ lệ nhiễm độc gan cao hơn đáng kể khi chữa trị kết hợp so với đơn trị liệu. Nhiễm độc gan xuất hiện sau hơn thời gian trung bình 59 ngày hoặc 3 đợt truyền ICI. Có 69 bệnh nhân phải ngừng thuốc vĩnh viễn và 31 bệnh nhân ngừng tạm thời. Khi được sử dụng trở lại, 8/31 người bệnh có độc tính trên gan tái phát (trước đó, tất cả đều gặp độc tính trên gan độ 3) và do đấy đã buộc phải ngừng chữa trị bằng thuốc ICI vĩnh viễn.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

( Theo Medscape )

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Thuốc trị ung thư

Bài viết Thuốc trị ung thư có thể gây độc tế bào gan được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo