Tiểu rát không phải luôn luôn là nhiễm trùng

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Tiểu rát không phải luôn luôn là nhiễm trùngNghe nói triệu chứng tiểu rát ở nam giới không phải lúc nào cũng do nhiễm trùng và phải dùng kháng sinh phải không? Xin cho biết những lý do khác gây tiểu rát và cách thức chữa trị.

( N. T. T . – TP.HCM)

Triệu chứng cổ điển của viêm niệu đạo chính là nóng rát và đau lúc đi tiểu, cũng đều có thể có cảm giác kích thích đi đái nhiều lần. Những triệu chứng khác gồm ngứa, sưng dương vật, đau khi quan hệ hoặc xuất hiện máu trong nước tiểu, tinh dịch. Gây ra phần lớn các trường hợp viêm niệu đạo là do bệnh lây qua con đường tình dục: nhiễm lậu cầu và chlamydia. Virút gây herpes hoặc virút lây qua con đường tình dục khác cũng gây viêm niệu đạo. Tuy nhiên, với dấu hiệu tiểu rát còn cũng có thể là viêm niệu đạo do các nguyên nhân khác (không phải do nhiễm trùng).

Tiểu rát không phải luôn luôn là nhiễm trùng

 

Một số trường hợp kích ứng bởi xà phòng, kem dưỡng da, nước hoa có thể gây đau thoáng qua niệu đạo. Thậm chí chất diệt tinh trùng trong bao cao su, gel hoặc cream tránh thai cũng cũng có thể có thể gây dị ứng làm viêm niệu đạo. Những trường hợp chấn thương dương vật hoặc thương tổn bên trong niệu đạo cũng gây viêm.

Các mẹo nhỏ y khoa: soi bàng quang, nong niệu đạo cùng theo với các hành vi quan hệ mạnh bạo hoặc thủ dâm cũng chính là nguyên do gây nên viêm kích ứng niệu đạo. Người bệnh phải uống nước nhiều để pha loãng nước tiểu, điều ấy làm bớt đau khi đi tiểu. Niệu đạo ở nam giới bắt đầu từ cổ bàng quang ở lỗ niệu đạo trong đi thẳng xuống dưới xuyên qua tuyến tiền liệt, sau đó đi qua hoành chậu và hoành niệu dục, cong ra trước và lên trên ôm lấy bờ dưới khớp mu rồi đi vào gốc và thân dương vật tới đỉnh của quy đầu. Niệu đạo nam vừa là ống dẫn nước tiểu vừa là đường xuất tinh. Trong trường hợp viêm niệu đạo không do nhiễm trùng, cũng có thể dùng thuốc kháng viêm không steroid và acetaminophen để khống chế đau. Nếu viêm niệu đạo do kích ứng với hóa chất thì phải tắm rửa cho sạch các hóa chất này, có thể tắm rửa bộ phận sinh dục vài lần trong ngày. Không dùng xà bông hoặc bất kể cái gì được định vị gây kích ứng. Nếu không phải nguyên nhân nhiễm khuẩn thì chưa được sử dụng kháng sinh.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, nhiễm trùng

Bài viết Tiểu rát không phải luôn luôn là nhiễm trùng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo