Tin vui cho người lớn tuổi bị sa sút trí tuệ

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Tin vui cho người lớn tuổi bị sa sút trí tuệTheo dự đoán, đến năm 2060, tỉ lệ người già (trên 65 tuổi) so với người trong độ tuổi lao động dự báo sẽ cán mốc hơn 50%. Tình trạng già hóa dân số đang diễn ra trên toàn cầu và kéo theo những gánh nặng về vấn đề kinh tế, y tế bởi những vấn đề phổ biến về sức khỏe, trong đó có chứng sa sút trí tuệ. Tuy nhiên gần đây, dựa trên những nghiên cứu sơ bộ, tình trạng này có thể được hạn chế nếu có chế độ ăn uống phù hợp.

Chế độ ăn uống là một trong các lý do của sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là một căn bệnh thông dụng ở người lớn tuổi, có khunh hướng gia tăng cùng với sự già hóa dân số, gây ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng, không những người bệnh mà còn cả các người chăm sóc họ. Chính vì thế, bên cạnh những nỗ lực và đầu tư đáng kể vào điều trị hoặc ngăn ngừa chứng sa sút trí óc bằng nội khoa, các bác sĩ và chuyên gia dưỡng chất cũng rất quan tâm đến mối quan hệ giữa chứng sa sút trí não và các nhân tố ngoại tác động khác, tỉ dụ như chế độ ăn uống.

Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng nên có hạn ăn một số loại thực phẩm, trong lúc hình như 1 số loại thực phẩm khác lại luôn phải có để làm chậm công đoạn suy giảm nhận thức. Theo những nghiên cứu khoa học gần đây, chứng sa sút trí não cũng có thể có thể liên quan đến trạng thái kháng insulin và nồng độ glucoso quá mức trong não.[QDN1] Các nhà khoa học cũng từng và đang gắng gượng kiếm tìm mối liên hệ giữa căn bệnh này với các bệnh khác của tuổi già như đái tháo đường, đột quỵ cùng cách điều trị hoặc ngăn chặn sự phát triển.

Ở người cao tuổi, bệnh sa sút trí não là tương đối khó thoát khỏi (ảnh minh hoạ)

Rõ ràng, một chế độ ăn uống chuyên biệt là cần thiết để hạn chế sự tiến lên của các bệnh tuổi già, trong đó có sa sút trí tuệ. Chán ăn, không cảm thấy ngon miệng được cho là một trong các yếu tố chính làm trạng thái này tiến triển ở người bệnh cao tuổi và giới khoa học đang nỗ lực để cải thiện trạng thái này.

Tín hiệu vui cho người trung niên

Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã thực hiện một nghiên cứu dựa trên thí nghiệm thực tiễn (được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàn châu Âu, tháng 10/2019) để tìm ra mối quan hệ trước mắt giữa MSG (bột ngọt) và chứng sa sút trí óc bởi MSG giúp gia tăng cảm giác ngon miệng nhờ tăng vị umani trong thực phẩm.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy tác động tích cực đối với nhóm người sử dụng MSG để ngăn sự tiến triển của chứng sa sút trí não

Umani là chất ngọt thịt có công năng kích thích vị giác, giúp cơ thể dung nạp các thực phẩm giàu protein. Umani khi được thêm nữa khẩu phần ăn sẽ hạn chế tình trạng suy giảm vị giác – nguyên do khiến người đứng tuổi giảm khả năng tiết nước bọt, gây khó nuốt, từ đó không còn cảm giác ngon miệng khi ăn uống. MSG, với vai trò bổ sung umani trong qui trình ăn uống mang đến nhiều tác dụng như bổ trợ qui trình nuốt thức ăn dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa miệng khô và rối loạn vị giác, góp phần vệ sinh răng miệng, giúp khống chế cảm giác ngon miệng, bổ trợ tiêu hóa và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các nhà khoa học, bác sĩ vẫn luôn khuyến nghị người cao tuổi luôn cần kết phù hợp với việc vận động, tập thể dục thể thao đều đều cũng giống rèn dũa trí não bằng những bài tập dễ dàng để cơ thể luôn minh mẫn, khỏe mạnh.

Mặc dù chỉ là kết quả sơ bộ và càng phải đào sâu thêm để làm được nâng tính chuẩn xác và công bố rộng rãi trên toàn thế giới, những kết quả này cũng khá thú vị và đầy hứa hẹn, mang đến tin tốt cho người cao tuổi cũng như toàn nhân loại.

Bột ngọt (mì chính) hay còn coi là gia vị umami cũng là một mặt hàng của quá gửi lên men. Nguyên liệu sản xuất mì chính là những nguyên liệu tự nhiên giàu đường hoặc tinh bột như mía, khoai mì (sắn), ngô (bắp), củ cải đường… Trải qua quá gửi lên men, các vi loại vật sẽ chuyển hóa đường hay tinh bột thành glutamate, tạo nên vị umami đậm đà cho bột ngọt.

Sản phẩm bột ngọt tiền phong trên ngoài nước chính là bột ngọt Ajinomot-to, ra đời năm 1909. Với khả năng tăng cường vị umami cho thực phẩm một cách dễ dàng lại không làm ảnh hưởng đến màu sắc của thực phẩm, mì chính hiện giờ đã trở thành một phụ gia thông dụng trên toàn cầu.

[QDN1]http://benhvienphusantrunguong.org.vn/stores/customer_file/quannh/062018/01/Bi_19__TV_Mn_kinh_lo_ha_no_b_v_trm_cm_1042018_ok.pdf

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Ajinomoto,gia vị umani,người cao tuổi sa sút trí tuệ

Bài viết Tin vui cho người lớn tuổi bị sa sút trí tuệ được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo