Trẻ em, người già cần cảnh giác với loạn vận động khi dùng haloperidol

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Trẻ em, người già cần cảnh giác với loạn vận động khi dùng haloperidolTopVn – Có lẽ rất nhiều người bệnh đã được các bác sĩ kê đơn dùng haloperidol tôi để điều trị các trạng thái hưng cảm…

Khi dùng thuốc, người bệnh thường chỉ chăm chú vào những lợi ích của haloperidol mà chưa chú ý đến việc làm thế nào để việc sử dụng thuốc có hữu hiệu nhất, lại tránh được các bất lợi mà thuốc có thể gây ra.

Vì vậy, khi sử dụng thuốc nên uống haloperidol cùng món ăn hoặc với nhiều nước (khoảng 200ml nước) hoặc sữa (nếu cần). Dung dịch uống không được pha vào cà phê hoặc nước trà vì sẽ khiến thuốc kết tủa sẽ làm hỏng tác dụng của thuốc. Nhiều người khi ăn xong có thói quen uống nước trà luôn phải hết sức chú trọng điều đó nếu đang dùng haloperidol trị bệnh.

Có rất nhiều bất lợi mà haloperidol cũng có thể gây ra cho người sử dụng từ nhẹ đến nặng, từ thoảng qua rồi hết, đến nặng để lại di chứng. Một số biểu hiện mà bệnh nhân cần lưu ý như: đau đầu, chóng mặt, trầm cảm và an thần, tăng tiết nước bọt và mồ hôi, ăn mất ngon, khó ngủ và thay đổi thể trọng hoặc là tim đập nhanh và hạ huyết áp, tiết nhiều sữa, to vú đàn ông, ít kinh hoặc mất kinh, nôn, táo bón, khó tiêu, khô miệng… Tuy nhiên, trong các những tác dụng của tôi lên tâm thần trung ương, cần lưu ý tới tác dụng lên hệ ngoại tháp với biểu lộ như hỗn loạn trương lực cấp, hội chứng Parkinson, ngồi nằm không yên, kích thích vận động, suy nhược, yếu cơ… Khi chữa trị trong thời gian dài sẽ gây loạn vận động. Trẻ em và người cao tuổi rất dễ gặp các tác dụng ngoại tháp này.

Thực tế, những hỗn loạn ngoại tháp là vấn đề chủ đạo trong hành xử lâm sàng đối với các người bệnh dùng thuốc an thần. Phản ứng này còn cũng có thể diễn ra đối với bất kỳ thuốc an thần nào, nhưng đặc biệt nổi bật đối với thuốc thuộc đội butyrophenon mà tiêu biểu là haloperidol. Triệu chứng ngoại tháp kiểu kích thích vận động cũng có thể có thể diễn ra sau khi dùng tôi liều đơn hoặc liều nhắc lại. Khi gặp các dấu hiệu này, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ để được xử lý sớm, thích hợp…

DS. Lê Thiện

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, haloperidol

Bài viết Trẻ em, người già cần cảnh giác với loạn vận động khi dùng haloperidol được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo