Ung thư cổ tử cung và các triệu chứng thường gặp

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Ung thư cổ tử cung và các triệu chứng thường gặpTopVn – Khi hỏi triệu chứng của ung thư cổ tử cung là gì, hình như ai cũng trả lời được: xuất huyết âm đạo bất thường, xuất huyết âm đạo khi giao hợp… nhưng đa số mọi người không biết tại làm sao có triệu chứng như vậy!

Muốn biết các triệu chứng của ung thư cổ tử cung từ giai đoạn sớm đến giai đoạn trễ, chúng ta phải biết diễn tiến tự nhiên của nó.

Các tình huống thường gặp

Trường hợp 1

Ung thư cổ tử cung được phát hiện bởi thầy thuốc ung thư phụ khoa, khi chưa tồn tại bất kì dấu hiệu nào

Ở những phụ nữ được tầm soát ung thư phụ khoa định kỳ, thỉnh thoảng PAP smear cho các kết quả bất thường. Nhưng không phải những kết quả thất thường này đều dẫn đến ung thư. Xét nghiệm PAP smear có thể cho thấy những tế bào bất thường do tình trạng viêm nhiễm hoặc nhiễm khuẩn phụ khoa. Những tế bào này sẽ quay về bình thường trong lượt xét nghiệm kế tiếp.

Đó là nguyên nhân vì sao bạn không nên hoảng hốt khi kết quả PAP smear thay đổi. Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ lý giải sự việc một cách chính xác, và sẽ nói với bạn những gì bạn phải làm.

Trường hợp 2

Xuất huyết âm đạo sau khi quan hệ tình dục

Ung thư tại chỗ cổ tử cung.

Khi ung thư bắt đầu hình thành và có thể nhìn bằng mắt thường, bắt đầu với sang thương sùi, loét dễ xuất huyết giờ đây triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

Ung thư cổ tử cung 

Trường hợp 3

Tiết dịch âm đạo bất thường

Là khi khối ung thư bị viêm nhiễm tạo huyết trắng có màu và hôi.

Nếu ung thư cổ tử cung tiến triển thường gây nên vết loét ở cổ tử cung. Vết loét bị lây nhiễm với vi sinh vật của âm đạo và cổ tử cung. Sự nhiễm khuẩn này còn có thể tạo ra một hỗn hợp bao gồm dịch tiết, mủ, máu và các tế bào đã chết. Hỗn hợp này liên tiếp tiết ra từ âm đạo còn xem là khí hư hay huyết trắng sẽ có màu và có mùi khó chịu đặc biệt.

Trường hợp 4

Phụ nữ mất kinh

Khối u xâm lấn kênh tử cung

Thỉnh thoảng khi sang thương ung thư cổ tử cung nằm ngay phần bên trong cổ trong cổ tử cung bít kênh cổ tử cung, nó có thể chống lại đường ra của lòng tử cung. Ở những phụ nữ vẫn còn kinh, máu chẳng thể thoát ra ngoài, ứ lại bên trong lòng tử cung. Với sự ứ đọng trong lòng tử cung, phụ nữ sẽ thấy đau vùng chậu, ngoài ra còn hiện tượng kinh nguyệt không được đều hay không có kinh.

Trường hợp 5

Người phụ nữ có cảm giác nặng hoặc đau ở vùng chậu

Ung thư gây bít kênh tử cung làm ứ dịch lòng tử cung

Khi khối bướu đã đạt kích thước lớn, người phụ nữ có thể cảm giác ê ẩm ở vùng chậu. Đây là một cảm giác không đặc hiệu, cũng có thể giống cảm giác gây nên là chứng khó tiêu mạn tính.

Trường hợp 6

Khối u phát triển và đè vào bàng quang

Khối u xâm lấn bàng quang

Nếu khối u phát triển và hướng về hướng trước, sẽ đè vào bàng quang. Nếu khối u chỉ thuần tuý đẩy thành bàng quang, sẽ không có vấn đề. Nếu khối u phá lấn chiếm phá hủy thành bàng quang, máu sẽ xuất hiện trong nước tiểu, nhưng triệu chứng chỉ diễn ra ở những trường hợp khối u thời kì tiến triển.

Trước đó, ung thư cổ tử cung có thể lấn chiếm chỗ nối của một hoặc hai niệu quản và bàng quang (ống mang nước đái từ thận xuống bàng quang), vì thế nước tiểu không thể xuống được. Áp lực tại thận sẽ tăng lên, gây nên thận ứ nước. Nếu chúng ta không nhận ra, chúng ta cũng có thể có thể mất một thận hoặc cả hai thận.

Trường hợp 7

Ung thư cổ tử cung phát triển ra phía sau, và đè vào ruột già

Khối u lấn chiếm trực tràng

Nếu khối u phát triển hướng về phía sau, nơi có trực tràng và đại tràng sigma (phần cuối của ruột già, nơi mà phân được lưu giữ trước khi thải ra ngoài qua ngã hậu môn). Nếu khối u đẩy trực tràng về hướng sau, sẽ gây khó khăn cho chuyện đi tiêu, từ đó gây chứng táo bón. Rất hiếm tình huống chứng khó tiêu ở phụ nữ mãn kinh gây ra bởi ung thư cổ tử cung. Nhưng chúng ta phải luôn chú ý những dấu hiệu đó khi gặp bác sĩ.

Khi ung thư di căn

Chuyện gì diễn ra khi khối u từ cổ tử cung lan rời khỏi cổ tử cung, vào hệ thống hạch bạch huyết hoặc vào máu?

Trường hợp 1

Khối u di căn theo đường hệ thống hạch bạch huyết

Di căn hạch chậu

Ung thư cổ tử cung cũng có thể thoát khỏi tử cung và di căn đến hệ thống hạch bạch huyết vùng chậu. Những mạch và hạch bạch huyết chứa các tế bào của khối u thường không khiến triệu chứng.

Trong số ít trường hợp, khi có một lượng lớn mạch và hạch bạch huyết bị di căn, đặc biệt ở một bên vùng chậu, sự lưu thông mạng bạch huyết có thể bị gián đoạn. Và sau đó, dịch bạch huyết sẽ ứ lại ở chân, tăng dần. Tình trạng này gọi phù bạch huyết, 2 chân sưng to.

Trường hợp 2

Khối u di căn vào máu

Ung thư di căn xa

Ung thư cổ tử cung vào máu khi phá hủy mạch máu gần khối u, tế bào bướu lan khắp cơ thể và khi có ở một địa điểm có điều kiện phù hợp, chúng sẽ dừng lại và phát triển.

Ung thư cổ tử cung thường di căn xa đến: phổi, khoang phúc mạc, gan và xương.

1. Di căn phổi

Khi tế bào bướu đột nhập vào phổi, chúng thường chia làm nhiều nhóm, xuất hiện với thời gian di căn nhiều lần. Nếu chúng phá hủy đủ chức năng của phổi, các khối di căn có thể gây thở khó khăn (triệu chứng suy hô hấp). Nếu chúng chạm một ống thở (phế quản), chúng kích thích phế quản, gây ra ho khan. Nếu khối di căn nằm gần mạch máu, chúng cũng có thể có thể phá hủy mạch máu, gây ra ho ra máu.

2. Di căn trong khoang phúc mạc

Ung thư cổ tử cung có thể gieo rắc vào trong khoang phúc mạc, một khoang ảo được tạo ra bởi phúc mạc, phúc mạc là một lớp màng mỏng cấp phép các cơ quan trong bụng chuyển động không cọ sát với nhau.

Nếu các tế bào ung thư cổ tử cung từ tử cung và ống Fallopian vào khoang phúc mạc, hoặc khối u phát triển và lấn chiếm phúc mạc, những tế bào ung thư có thể bơi và ở lại bất cứ nơi nào trong ổ bụng. Các tế bào ung thư sẽ phát triển, và có thể gây ra các triệu chứng của viêm phúc mạc, và cũng có thể có thể đè vào ruột gây tắc ngẽn ruột. Và các triệu chứng tắc ruột xuất hiện.

3. Di căn gan

Khi tế bào ung thư cổ tử cung di căn đến gan, chúng bắt đầu phát triển nhanh và tấn công các tế bào gan bình thường. Nếu những tế bào gan bị phá vỡ, chất trong tế bào là những transaminase, vào trong máu, vì thế nồng độ tăng đều (có thể phát giác bởi xét nghiệm máu). Nếu khối di căn gan chèn ép đường mật trong gan, gây nên tình trạng màu vàng trong da (triệu chứng vàng da)

4. Di căn xương

Nếu tế bào bướu di căn vào trong xương, khi khối di căn trở nên lớn, chúng cũng có thể có thể phá vỡ lớp phủ ngoài xương được xem là lớp màng xương. Các cơn đau bắt đầu xuất hiện. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hứng chịu của xương, lâu dần cũng có thể có thể gãy xương.

Một trường hợp đặc biệt của di căn xương là khi di căn cột sống, cũng có thể gây cơn đau lưng và có thể gãy cột sống và các dấu hiệu thần kinh của hội chứng chèn ép tủy sống.

 

Lời khuyên của thầyy thuốc

Ung thư cổ tử cung gây nên nhiều dấu hiệu và triệu chứng.
TriỆu chứng tại cổ tử cung:
– Ung thư cổ tử cung được chẩn đoán bởi xét nghiệm Pap smear.
– Triệu chứng thường gặp là chảy máu âm đạo sau quan hệ tình dục.
– Triệu chứng ít dễ thấy hơn là mất kinh.
– Tiết dịch âm đạo bất thường,
– Cảm giác nặng hạ vị hoặc đau hạ vị,
– Triệu chứng thận ứ nước hoặc khó tiêu kinh niên.
Triệu chứng di căn hệ thống bạch huyết:
Hầu hết ung thư cổ tử cung di căn hạch bạch huyết không có triệu chứng. Triệu chứng ít gặp là cảm nhận thấy đau hạ vị, hoặc phù mạch bạch huyết.
Triệu chứng di căn ở những cơ quan khác của cơ thể:
dấu hiệu thường gặp nhất là ho khan, ho ra máu hoặc không thở được nếu khối di căn nằm ngay phổi. Đau bụng hoặc triệu chứng tắc ruột nếu bướu lấn chiếm khoang phúc mạc; tăng nồng độ transaminase hoặc vàng da nếu gan bị ảnh hưởng, hoặc đau xương hoặc gãy xương nếu di căn xương.
Việc nhận ra những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung rất quan trọng.
Đừng quên thực hành các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, đặc biệt khi bạn là một người phụ nữ đang trong tuổi sinh đẻ. Phát hiện càng sớm ung thư cổ tử cung là biện pháp tốt nhất để đánh bại căn bệnh.

 

BS.CKII. NGUYỄN VĂN TIẾN

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Ung thư cổ tử cung

Bài viết Ung thư cổ tử cung và các triệu chứng thường gặp được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo