Uống tamiflu có phòng được viêm phổi cấp do COVID-19?

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Uống tamiflu có phòng được viêm phổi cấp do COVID-19?TopVn – Khi dịch cúm mùa xảy ra vào những tháng cuối năm 2019 hiện tượng nhiều người tìm mua tamiflu đã khiến thuốc trở nên khan hiếm.

Những ngày gần đây, trước đại dịch Covid-19, thì một lần nữa, loại thuốc này lại được không ít người quan tâm. Thậm chí nhiều người còn hỏi mua sẵn, để tàng trữ trong nhà. Tuy nhiên việc lạm dụng tamiflu cũng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm nhạy cảm hay đề kháng của virus cúm với những thuốc khắc chế neuraminidase, điều này khiến các đại dịch cúm có thể sẽ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn đối với con người.

Tamiflu là thuốc gì ?

Tamiflu là tên nhãn hiệu của 1 loại thuốc chống virus gọi là oseltamivir, được FDA cho phép lưu hành. Oseltamivir là các chất ức chế neuramiridase, tác động theo cơ chế chống lại không cho virus cúm sao chép trưởng thành và phóng thích ra khỏi tế bào. Các thuốc này có tác dụng trị liệu trong cả cúm A và cúm B. Thuốc có công dụng trị liệu và dự trữ cúm ở những người đã tiếp xúc với những bệnh nhân mà chưa hiện hữu triệu chứng. Thuốc cũng có thể có thể giúp tinh giảm thời gian mắc cúm khoảng 1 ngày, hạ thấp tỉ lệ mắc cúm trong điều trị dự trữ cúm mùa. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chỉ được phát huy khi dùng sớm, trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Nếu sử dụng muộn, thuốc không chỉ không có hữu hiệu chữa trị mà còn làm gia tăng sự kháng thuốc.

Việc sử dụng tamiflu để trị liệu cúm cho đến nay cũng vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Một đánh giá năm 2014 về dữ liệu thử nghiệm có sẵn đã kết luận rằng oseltamivir không làm giảm số người nằm viện do cúm hoặc những người gặp phải các biến chứng. Các phản ứng đi kèm của việc sử dụng thuốc có thể kể cả nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, khó ngủ và co giật… Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, lạm dụng thuốc tamiflu sẽ gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe, đặc biệt khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng.

Tamiflu không có tác dụng điều trị virus Corona chủng mới nCoV.

Tamiflu không có công năng chữa trị virus Corona chủng mới Covid-19.

Tamiflu có được sử dụng để điều trị nCov?

Theo Quyết định 125-BYT của Bộ Y tế về phía dẫn chẩn đoán và chữa trị nCoV, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu virus Corona. Các thuốc hiện nay chỉ dùng làm bổ trợ chữa trị dấu hiệu bệnh do virus Corona gây ra như: ho, sốt, rối loạn điện giải, viêm phổi, suy thận. Các thuốc dùng cơ bản là thuốc giảm ho, giảm sốt, dịch bù rối rắm điện giải, kháng sinh, chống viêm… Phác đồ chữa trị viêm đường phổi cấp do virus Corona của Bộ Y tế cũng đã phân rõ 5 loại biến chứng hay gặp, tương ứng với từng phác đồ: viêm phổi nhẹ; viêm đường phổi nặng; hội chứng nguy kịch hô hấp cấp tính; nhiễm trùng huyết; sốc nhiễm trùng. Các tình huống này sẽ được chữa trị thuốc kháng sinh tùy theo mức độ. Điều này còn có nghĩa, thuốc tamiflu không có tác dụng trong việc trị liệu bệnh viêm hệ hô hấp cấp do nCov gây ra. Thuốc không có công năng tiêu diệt virus Corona.

Hơn nữa, theo khuyến cáo của nhà cung cấp đã được Bộ Y tế phê duyệt, việc sử dụng tamiflu để phòng ngừa cúm cần được định vị cụ thể với từng trường hợp dựa vào trường hợp và yêu cầu; dựa trên những thông tin về đặc điểm của virus cúm lưu hành, về các mẫu mẫn cảm thuốc cúm cho mỗi mùa. Tính mẫn cảm của các chủng virus cúm với olsetamivir đã được chứng minh là thay đổi rất nhiều, do đấy người kê đơn nên cập nhật các tin tức mới nhất trên các mẫu mẫn cảm của virus cúm trước khi quyết định có nên sử dụng tamiflu hay không. Trong báo cáo sau lưu hành, nhà cung cấp cũng lưu ý đã phát hiện trường hợp sốc phản vệ và phản ứng da nghiêm trọng kể cả hoại tử thương bì nhiễm độc và phát ban đa hình thái khi dùng tamiflu.

Hiện thuốc chỉ được phép dùng theo đơn của bác sĩ. Việc dùng tamiflu sai mục đích sẽ không mang lại tác dụng, điều ấy đã từng diễn ra với dịch cúm mùa những tháng cuối năm 2019, khi người dân đổ xô đi mua thuốc. Và cũng tương tự như với kháng sinh, việc lạm dụng tamiflu cũng sẽ dẫn đến hiện tượng kháng thuốc đang là vấn đề nan giải của y tế toàn cầu.

DS. Vũ Thùy Dương

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, tamiflu

Bài viết Uống tamiflu có phòng được viêm phổi cấp do COVID-19? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo