Vì sao ăn thịt cóc có thể bị ngộ độc? | Khoẻ đẹp mỗi ngày | Tin Sức Khỏe

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Vì sao ăn thịt cóc có thể bị ngộ độc? | Khoẻ đẹp mỗi ngày | Tin Sức Khỏe
Thịt cóc giàu dinh dưỡng nhưng có nguy cơ nhiễm độc tố từ 'nhựa cóc' trong qui trình chế biến.

Vì sao ăn thịt cóc có thể bị ngộ độc?

Trong cộng đồng, thịt cóc được sử dụng làm thực phẩm bổ dưỡng; hỗ trợ, tăng cường dưỡng chất sau ốm dậy; hỗ trợ chữa trị trẻ con suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, còi xương, cam tích, lở ngứa… dưới dạng ruốc, bột hoặc thịt tươi dùng làm nấu cháo, làm chả cóc…
Tuy nhiên, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cóc có chứa độc tố (nhựa cóc) trong 1 số bộ phận. Trong đó, nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng. Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp… Thành phần chất độc thay đổi tùy theo loài cóc. Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây nên ngộ độc cấp tính. Độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, rát bỏng ở mắt…

Độc tố gây ảo giác, rối loạn nhịp tim

Các tuyến trên da cóc bài trừ ra chất nhầy màu trắng, dính keo, dân gian xem là “nhựa cóc”. Đây là hỗn hợp độc tố có khả năng gây ảo giác, nghẽn mạch và tăng áp suất máu. Ngoài ra, một số loài cóc còn chứa cả độc tố tetrodotoxin (có ở cá nóc) thông qua cơ chế cộng sinh với một số vi khuẩn.
Ở người, ít khi diễn ra tình huống ngộ độc do chạm phải cóc. Tuy nhiên, khi chất nhầy bài tiết của chúng dính vào một số vùng nhạy cảm như mắt, miệng… thì cũng có thể có thể gây ra hiện tượng rát bỏng, sưng phồng. Khi chất nhầy này được hấp thụ qua con đường ruột (ăn phải các đồ ăn làm từ cóc như thịt cóc, ruốc cóc…) sẽ gây ngộ độc.
Chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đặc biệt lưu ý, chất độc trong thịt cóc khỏi bị nhiệt phân hủy. Cho nên, khi chất độc của cóc, trong công đoạn chế biến không an toàn, bị dính sang thịt cóc, độc tố sẽ không làm biến mất cho dù đã được nấu sôi, nấu trong thời gian dài.
Ngộ độc thực phẩm do độc tố cóc xảy ra do ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố (do nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt) và có trường hợp do ăn gan, trứng cóc. Triệu chứng ngộ độc chất độc cóc biểu thị cấp tính, xuất hiện từ 1 – 2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia) với những biểu hiện: bị chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, rung thất, block nhĩ – thất, trụy tim mạch, huyết áp lúc đầu cao sau đó tụt; rối loạn cảm giác (đau như kim chích ở đầu ngón tay, chân, tê môi), chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, cũng có thể có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, việc tự chế biến cóc làm thực phẩm có nguy cơ lớn nhất dọa dẫm đến sức khỏe và tính mạng người dùng. Để dự phòng ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc chỉ sử dụng những sản phẩm chế biến đã được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành.

Xem thêm:

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net,

Bài viết Vì sao ăn thịt cóc có thể bị ngộ độc? | Khoẻ đẹp mỗi ngày | Tin Sức Khỏe được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Khác


Quảng cáo