Vì sao bỏng rát nơi bôi thuốc?

Quảng cáo
Website suckhoeconnguoi.net có bài Vì sao bỏng rát nơi bôi thuốc?TopVn – Tôi rất hay bị rộp môi. Có người khuyên dùng thuốc acyclovir để bôi.

Tôi đã dùng và thấy có hiệu quả. Nhưng sau khi bôi tôi thường sẽ có cảm giác nóng tại chỗ bôi. Xin hỏi nguyên do tại sao? Tôi có nên dừng bôi loại thuốc này không?

Nguyễn Văn Nguyên (Nghệ An)

Anh Nguyên thân mến!  Thuốc acyclovir là thuốc kháng virus, được dùng để làm chữa trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra. Thuốc trị các vết loét xung quanh miệng, bệnh Zona và thủy đậu. Thuốc acyclovir làm giảm chừng độ nghiêm trọng và thời gian của những đợt bùng phát. Nó giúp các vết loét lành nhanh hơn, giữ cho vết loét mới không lớn, và làm giảm đau/ngứa. Thuốc này cũng có thể có thể giúp sức đau sau khi các vết loét lành. Ngoài ra, ở những người có bộ miễn dịch yếu, thuốc acyclovir  cũng đều có thể làm giảm nguy cơ virus lây lan đến các cơ quan khác của cơ thể và gây viêm nhiễm nghiêm trọng. Thuốc có nhiều dạng: uống, tiêm truyền và bôi. Giống như các dòng thuốc khác. Thuốc acyclovir cũng có thể gây một số tác dụng phụ cho người dùng. Đối với dạng kem bôi, anh có cảm giác nóng rát tại chỗ bôi cũng có thể có thể là do phản ứng đi kèm của thuốc gây ra. Tuy nhiên chỉ cực kỳ nhanh cảm giác này sẽ mất đi. Một số người còn thấy nhói ở địa thế bôi kèm theo nổi ban đỏ nhẹ sau khi kem đã khô.

Thuốc acyclovir phải được sử dụng càng sớm càng tốt ngay khi có biểu hiện đầu tiên của bệnh. Mặc dù thuốc acyclovir được bán rộng rãi nhưng anh cũng không nên tự động mua thuốc để tự điều trị mà cần dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bởi, nếu dùng đúng, thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt, nếu dùng sai sẽ không có tác dụng, cho dù gây nguy hiểm.

Ngoài ra, chưa kể đến việc thuốc acyclovir còn tránh dùng cho 1 số tình huống đặc biệt cùng một số tương tác thuốc khác có thể gây bất lợi cho người dùng. Anh nên ngừng sử dụng thuốc và đi khám tại các phòng khám chuyên khoa để được tham vấn cụ thể. Tùy theo từng thể bệnh nặng hay nhẹ, độ tuổi, khối lượng mà thầy thuốc chuyên khoa sẽ chọn thuốc cho thích hợp.

Chúc anh mau khỏe!

BS. Bùi Mai Hương

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, bỏng rát nơi bôi thuốc

Bài viết Vì sao bỏng rát nơi bôi thuốc? được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo