Xương đùi nhân tạo in 3D lần đầu tiên tại Việt Nam được ghép cho bệnh nhân

Quảng cáo

Website suckhoeconnguoi.net có bài Xương đùi nhân tạo in 3D lần đầu tiên tại Việt Nam được ghép cho bệnh nhânTopVn – Lần đầu tiên công nghệ mới xương đùi nhân tạo in 3D được các bác sĩ đến từ Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn, Hà Nội kết hợp với các kỹ sư vật liệu y sinh ghép đã cấy ghép thanh công cho bệnh nhân.

Mắc u xương sụn phát hiện muộn, 10 năm không điều trị

ThS. Phạm Trung Hiếu, trưởng đơn nguyên Phẫu thuật khớp háng và khung chậu, thuộc Khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết,  2 bệnh nhân ghép xương đùi đầu tiên ở Việt Nam được áp dụng bảo tồn chi bằng cách thức này trong và một ngày.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn V. 50 tuổi,quê Bắc Ninh và ông Khuất Hữu T. 46 tuổi, Hà Nội đều được chẩn đoán là u xương sụn chuyển dạng vùng đầu trên xương đùi. Do được phát giác muộn và không điều trị trong một thời gian dài  trên 10 năm, nên kích cỡ của 2 khối u đều thật to và phát triển phì đại như 1 cây súp lơ, đã xâm lấn hết toàn bộ đầu trên xương đùi một quãng dài gần 20 cm, làm phá hủy mất chức năng tận gốc phần cấu trúc xương này. Điều này khiến 2 người bệnh không dễ khăn trong di chuyển và sinh hoạt hàng ngày.

Quá trình tạo nên mô hình in 3D từ bản quét cắt lớp vi tính của người bệnh

Theo BS Hiếu, đứng trước những ca bệnh như thế này, trên thế giới giải pháp được lựa chọn hàng đầu là cắt bỏ đoạn xương hỏng kèm theo u và thay thế bằng khớp nhân tạo chuôi dài lắp ghép đặc biệt bằng chất liệu hợp kim titan với chi phí cực kì đắt đỏ. Còn tại Việt Nam, đến giờ các phẫu thuật viên vẫn luôn gặp khó khăn khi đưa ra biện pháp triệt để điều trị, vì phải cân nhắc làm sao vừa xử lý khối u vừa giúp bệnh nhân bảo tồn được chức năng của khớp háng. Và cho dù trước đây, nếu bệnh nhân được khẳng định chẩn đoán là ung thư xương thì phương pháp duy nhất được lựa chọn là tháo bỏ khớp háng, việc này cũng đồng nghĩa là bệnh  nhân chịu cảnh tàn phế đến suốt đời.

Công nghệ in 3D cấy ghép thành đạt tránh tàn phế cho người bệnh

Trong những năm gần đây, nhờ sự tiến lên và ứng dụng của công nghệ in 3D trong mỗi thứ các lĩnh vực khoa học, đời sống, cùng với những thành tựu của ngành công nghệ vật liệu thay thế y sinh học, nhất là sự ra đời của công nghệ sử dụng chất liệu PEEK trong tạo hình xương nhân tạo đã mở ra một hướng đi mới để chữa trị triệt để những bệnh nhân có bệnh án u xương phức tạp như trên.

BS Hiếu cho biết, ngay sau thành đạt của những ca phẫu thuật thay thế đầu trên xương cánh tay và đầu dưới xương đùi đã được thực ngày nay khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, các bác sĩ quyết định phương án chữa trị cho 2 trường hợp u đầu trên xương đùi là lấy bỏ đoạn xương kèm u và thay thế bằng xương nhân tạo kèm khớp được in 3D hoàn toàn. ” 2 đoạn xương nhân tạo bằng chất liệu PEEK in 3D dài gần 20 cm vừa được thay thế cho đầu trên xương đùi của 2 bệnh nhân đã biết thành biến dị bởi u xương.  Đây là 2 bệnh nhân ghép xương đùi trước mắt ở Việt Nam được áp dụng bảo tàng chi bằng cách thức này cùng theo đó trong và một ngày”, BS Hiếu nói.

Mô hình đoạn xương nhân tạo được hoàn thiện thiết kế trước khi

BS Hiếu cũng tin tức thêm,  cả 2 người bệnh được triển khai chụp cắt lớp vi tính vùng khớp háng và xương đùi 2 bên. Sau đó, dựa vào mẫu dựng hình 3D của xương đùi và khớp háng bên lành, các kỹ sư tạo nên mẫu thiết kế 3 chiều cho đoạn xương cần thay thế vào bên bị bệnh. Đặc biệt, trong qui trình này, các thầy thuốc lâm sàng và kỹ sư cùng làm việc với nhau để có bản thiết kế của đoạn xương nhân tạo chuyên biệt cho từng bệnh nhân, với các thiết kế phù hợp cho phẫu thuật thay thế. Khi đã có bản thiết kế, các kỹ sư sẽ sử dụng máy in 3D tạo nên khuôn đúc ngược bằng kim loại, công đoạn này tốn nhiều thời gian nhất có thể nối dài đến hàng tuần. Khi khuôn đúc hoàn thành, vật liệu PEEK ở dạng lỏng (đã được giải quyết diệt khuẩn) sẽ có đổ dồn khuôn và tạo mô hình xương thực tiễn để sử dụng trong phẫu thuật.

Hai ca mổ thay thế xương đùi bằng xương sinh học PEEK in 3D ở hai bệnh nhân đã thành công tốt đẹp. Hiện hai người bệnh đã hồi phục tốt, hai khối u xương trọng lượng lần lượt 1,6 kg và 2 kg đã được lấy bỏ hoàn toàn, hoàn trả dung mạo bình thường cho người bệnh.

Theo PGS.TS.Trần Trung Dũng – PGĐ bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sự thành công này đã mở ra khả năng ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn trong việc bảo tồn chi cho bệnh nhân mắc các bệnh án như u xương hoặc thương tổn cũ gây mất đoạn xương dài.

Công nghệ này còn có kinh phí thích phù hợp với túi tiền của loại bệnh nhân Việt Nam cũng giống có tính khả thi để thực hiện ở vô số cơ sở y tế. Hi vọng trong thời gian tới, công nghệ này sẽ có ứng dụng rộng khắp đem lại sự sung sướng cho những người bệnh tránh phải khuyết tật suốt đời.

Đồng quan điểm trên,  PGS. TS. Ngô Duy Thìn – Bộ môn Mô Phôi, trường Đại Học Y Hà Nội, chuyên gia trong nghề chất liệu y sinh cho biết: “ PEEK là chất liệu Polyme mới được phần mềm trong ngành chấn thương chỉnh hình trên thế giới. Loại polyme này có các đặc điểm thích hợp để có các chất liệu sinh học cấy ghép vào cơ thể người như tính chịu lực, tính đàn hồi, khả năng tương thích sinh học rất cao, khỏi bị thải ghép và cũng như đơn giản chế tác, in 3D theo khuôn mẫu. Sản phẩm của quy trình trên là tạo nên 1 đoạn xương đùi nhân tạo giống y hệt đoạn xương của nhóm bệnh nhân, cùng lúc được thiết kế thêm để phù phù hợp với quá trình cấy ghép”.
Để liên kết giữa phần xương nhân tạo này và đoạn xương còn lại của nhóm bệnh nhân, các bác sĩ sử dụng hệ thống khớp nhân tạo titan đặc biệt được thiết kế riêng phù phù hợp với cấu trúc của đoạn xương nhân tạo, giúp cho 2 phần xương được cấy ghép liên kết chặt chẽ, đảm bảo khả năng chịu lực và truyền tải lực. Và kết quả của phẫu thuật sẽ giúp cho chân bệnh nhân ngay sau lấy bỏ u và ghép xương nhân tạo đã có thể vận động nhẹ nhàng trở lại sau 1 ngày, cũng như đáp ứng khả năng chịu lực để bệnh nhân tập đi sớm từ ngày thứ 3 sau phẫu thuật.

 

Khánh Mai

Từ khóa bài viết: suckhoeconnguoi.net, Công nghệ in 3D,vật liệu PEEK,Phẫu thuật khớp háng,u xương,ung thư xương,xương đùi nhân tạo,bệnh lý u xương

Bài viết Xương đùi nhân tạo in 3D lần đầu tiên tại Việt Nam được ghép cho bệnh nhân được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoeconnguoi.net. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoeconnguoi.net để điều chỉnh. suckhoeconnguoi.net xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo